Lừa 400 tỷ đồng của các quý bà: Có cả cán bộ

  51 liên quanGốc

  Trong vụ lừa đảo nhiều phụ nữ với số tiền lên tới 400 tỷ đồng, theo công an trong những nạn nhân bị lừa có cả cán bộ.

  Đối tượng câu kết với người nước ngoài lừa đảo bị bắt giữ trong đường dây lừa đảo trên là Lê Thành Nhân (31 tuổi, trú tại H.Cần Đước, Long An, làm nghề lái xe tại TP.HCM).

  Một trong số những nạn nhân bị lừa là chị T.T.H (trú tỉnh Thừa Thiên Huế). Nạn nhân trình bày hồi tháng 9/2020, chị có quen với một người qua mạng xã hội Facebook có tên tài khoản là Philip James. Người này giới thiệu với chị H rằng mình là bác sĩ người Anh.

  Sau một thời gian tán tỉnh chị H, cuối tháng 10/2020, Philip James nói muốn gửi tặng cho chị H một gói quà gồm 3 sợi dây chuyền, 1 chiếc ôtô và một số thứ khác. Khoảng 4 ngày sau, có một người gọi cho chị H xưng là nhân viên chuyển phát nhanh quốc tế và yêu cầu chị H chuyển 35 triệu đồng tiền lệ phí để được giao hàng.

  Sau khi chị H chuyển tiền, người xưng là nhân viên chuyển phát nhanh quốc tế yêu cầu chị H tiếp tục chuyển thêm tiền với lý do giá trị của gói quà quá lớn so với quy định của pháp luật.

  Cơ quan công an bắt giữ đối tượng Lê Thành Nhân.

  Tin lời, chị H đã tiếp tục nhiều lần chuyển cho đối tượng với số tiền 415 triệu đồng. Sau đó khi chuyển tiền, chị H không liên lạc được với đối tượng.

  Trường hợp thứ hai là bà L (trú TP.Huế). Theo bà L, thông qua mạng xã hội Facebook, bà kết bạn với một người có tên tài khoản là Rana Ali Akbar. Rana Ali Akbar bảo với bà L mình đang là quân nhân Mỹ.

  Sau một thời gian tâm sự quan mạng, Rana Ali Akbar nói có món quà muốn gửi tặng cho bà L để giúp đỡ bà khắc phục hậu quả bão lụt, thiên tai.

  Cuối tháng 11/2020, có một thanh niên gọi đến cho bà L giới thiệu là nhân viên chuyển phát nhanh quốc tế và thông báo bà L có món quà từ nước ngoài chuyển về. Tiếp đó, người này yêu cầu bà L gửi 12 triệu đồng để được nhận quà.

  Sau khi bà L chuyển 12 triệu đồng thì đối tượng yêu cầu bà này chuyển thêm nhiều lần với lý do món quà có giá trị rất lớn. Dù không có tiền nhưng bà L vẫn cố xoay xở vay mượn để chuyển thêm 307 triệu đồng theo yêu cầu để nhận được quà nhưng cuối cùng bà vẫn không thấy quà đâu.

  Theo cơ quan công an, chỉ trong thời gian ngắn, đã có rất nhiều bị hại khác cũng bị lừa với thủ đoạn tương tự như trên. Điều đáng nói là, trong số những bị hại có nhiều người là cán bộ, người có trình độ nhưng vẫn bị sập bẫy lừa.

  Được biết sau khi điều tra, tháng 12/2020, lực lượng công an đã bắt giữ là Lê Thành Nhân tại phòng trọ ở TP.HCM, thu giữ tang vật gồm 4 máy điện thoại, 16 sim số điện thoại, 1 quyển sổ Nhân ghi chép thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo cùng nhiều vỏ sim điện thoại khác…

  Tại cơ quan công an, Nhân khai nhận, khoảng tháng 5/2020, Nhân làm quen và được một người phụ nữ (hiện đang trú tại Campuchia) rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại VN, với vai trò liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này.

  Bằng thủ đoạn, thông qua mạng xã hội Whatsapp, các đối tượng người Niegeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ VN. Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm người nước ngoài này bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm "mồi nhử".

  Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng; sau đó các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân tại VN.

  Lúc này, Nhân “giả danh” nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

  Với số tiền chiếm đoạt được, trong 2 tháng đầu tiên, Nhân được hưởng 10%; những tháng tiếp theo Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng.

  Bằng những thủ đoạn này, chỉ từ tháng 6 đến nay, đường dây lừa đảo xuyên quốc gia này đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 400 tỷ đồng của hàng trăm phụ nữ trên cả nước nhẹ dạ dính cú lừa yêu đương với "trai tây".

  Thu Trang (Tổng hợp)

   Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/lua-400-ty-dong-cua-cac-quy-ba-co-ca-can-bo-3424503/