Lừa 2,1 tỉ bằng cách giăng bẫy nhờ nạp card qua Facebook

Nhờ giăng những đường link chứa mã độc, thanh niên sinh năm 1994 đã lấy cắp tài khoản của những Việt kiều, nhờ nạp thẻ điện thoại lên đến 2,1 tỷ đồng.

Báo Người lao động đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Hùng Dương (SN 1994 tuổi, trú tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi dùng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Hacker Nguyễn Hùng Dương đã chiếm đoạt hơn 100 tài khoản Facebook của Việt kiều và lừa đảo hơn 2,1 tỷ đồng

Theo đó, vào khoảng đầu 2015 Dương từ quê Quảng Trị vào TP Đà Nẵng để học nghề nấu ăn và công nghệ thông tin. Do nghiện game nên Dương thường xuyên bỏ học và suốt ngày ở trong tiệm internet. Từ thông tin trên mạng kết hợp với việc chơi game, Dương đã tìm hiểu được cách chiếm đoạt tài khoản trên mạng xã hội Facebook.

Theo báo Thanh niên, Dương khai nhận với cơ quan công an mình cố ý đánh vào lòng tham của "con mồi" để lừa đảo, nên ngay từ đầu, Dương nhắm tới các Việt kiều để chiếm tài khoản Facebook của họ, rồi dùng các tài khoản này lừa những người hám lợi đang ở Việt Nam.

Dương tạo những đường dẫn có chứa mã độc, ngụy trang dưới các nội dung hấp dẫn như: thông báo trúng thưởng, clip khiêu dâm, tin tức giật gân, câu view… để dụ các "con mồi" rồi chiếm tài khoản Facebook.

Tiếp theo, Dương tìm hiểu thông tin trên trang cá nhân đồng thời chọn trong danh sách bạn bè những người dùng Facebook đang ở Việt Nam và lừa đảo bằng cách nhờ mua card điện thoại để chơi game và kinh doanh dịch vụ nạp tiền ảo cho các game thủ ở nước ngoài.

Ngoài ra, để con mồi dễ dàng sập bẫy, Dương hứa sẽ trả lại cao gấp đôi, gấp ba lần số tiền đã nạp. Bằng chiêu thức trên, Dương đã chiếm đoạt hơn 30 tài khoản Facebook và chiếm khoảng 2,1 tỉ đồng của hơn 100 nạn nhân. Sau khi nhận số thẻ cào điện thoại, Dương đã lên các trang mạng để đổi thành tiền mặt – báo Người lao động đưa tin.

Trước đó không lâu, ngày 6/10, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng cũng quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phạm Văn Khanh (19 tuổi, ngụ P.Mân Thái, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản.

hanh kết bạn trên mạng xã hội Facebook và chiếm quyền sử dụng Facebook của khoảng 100 người chỉ với phương pháp…mò tìm mật khẩu

Theo đó, năm 2015, Khanh kết bạn trên mạng xã hội Facebook và chiếm quyền sử dụng Facebook của khoảng 100 người chỉ với phương pháp…mò tìm mật khẩu.

Sau khi đăng nhập Facebook người khác thành công, Khanh đổi mật khẩu, nghiên cứu lịch sử hoạt động, trò chuyện rồi mạo danh nạn nhân, lừa bạn bè trong danh sách của họ nạp card điện thoại.

Đến nay, PC46 xác định được có hơn 20 người bị lừa nạp card với số tiền từ vài trăm ngàn đồng đến hơn 6 triệu đồng/người.

Tin tai nạn giao thông ngày 11/11/2016

An Nguyên (Tổng hợp)