Lũ quét và bão tuyết nghiêm trọng tại Afghanistan

Giới chức Afghanistan ngày 19/3 cho biết ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong các trận lũ quét tại miền Tây nước này, trong khi hàng trăm người bị mắc kẹt trong bão tuyết tại miền Trung đã được giải cứu.

Các nạn nhân thiệt mạng do lũ quét tập trung tại các khu vực ngoại vi các huyện Zinda Jan, Robat Sangi thuộc tỉnh Herat, miền Tây Afghanistan, cũng như ngoại ô thủ phủ Herat vào đêm 18/3. Hàng trăm hecta đất nông nghiệp và hàng trăm nhà cửa tại khu vực này bị hư hại do nước lũ.

Trong khi đó, tại tỉnh miền Trung Bamiyan, lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã giải cứu được hơn 400 người bị mắc kẹt trên 150 xe ô tô do tuyết rơi dày và bão lớn tại đèo Shato. Theo Văn phòng Quốc vụ khanh về kiểm soát thảm họa và các vấn đề nhân đạo Afghanistan, những người được giải cứu đã được chuyển an toàn tới trung tâm huyện Yakawlang, phía Tây thủ phủ cùng tên Bamiyan.

Trong những tuần qua, ước tính hơn 60 người đã thiệt mạng và hơn 180 người bị thương khi tuyết rơi dày và lũ đã cuốn trôi nhiều nhà cửa tại các địa phương của Afghanistan.

Đặng Thị Nguyệt Ánh (TTXVN)