Lũ ở Bình Thuận: Nước có dấu hiệu rút

Sáng 10/10, nước lũ ở vũng trũng huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận đã có dấu hiệu rút dần. Quốc lộ 1 không còn ngập sâu.

Tuy nhiên, các địa phương trong vùng lũ vẫn không chủ quan trong công tác phòng chống.

So với những ngày trước, ngày 10/10, nước lũ trên các cánh đồng đã hạ dần. Tuy nhiên, hơn 1.100 cây trồng ở vùng trũng Bắc Bình vẫn còn đang chìm trong biển nước.

Lũ ở Bình Thuận: Nước có dấu hiệu rút - Ảnh 1

Trong những ngày qua, lũ đầu nguồn tràn về hai xã Phan Hòa và Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận

Ông Lê Văn Trương, người dân xã Phan Rí Thành, chạy xe máy ra thăm đồng. Lúa mới gieo chưa đầy nửa tháng, nay không còn gì. Đồng lúa của ông bốn bề là nước lũ.

“Nói chung diện tích của Phan Rí Thành và Phan Hòa coi như là mất trắng hết, không thể nào phục hồi được. Diện tích lúa do gia đình tôi làm trên 5 sào thiệt hại 100% hết. Cái khâu khó khăn nhất hiện giờ là khâu giống để làm lại”- ông Văn Trương nói.

Đến nay, hai xã Phan Hòa và Phan Rí Thành có gần 1.000 héc-ta lúa chuẩn bị thu hoạch và lúa mới gieo bị mất trắng. Ngoài ra, hàng trăm héc-ta thanh long, rau màu, đậu phộng... cũng bị thiệt hại nặng. Chính quyền hai xã trong vùng lũ đã cắt cử cán bộ nông nghiệp xuống thống kê thiệt hại của nông dân để đề xuất cấp trên hỗ trợ.

Sáng 10/10, mặc dù nước có dấu hiệu rút, nhưng theo dự báo lũ có thể tiếp tục xảy ra trên địa bàn huyện Bắc Bình do tối qua liên tục có mưa lớn. Do vậy, chế độ ứng trực phòng chống thiên tai vẫn được duy trì, không thể chủ quan.

Lũ ở Bình Thuận: Nước có dấu hiệu rút - Ảnh 2

Quốc lộ 1A hôm nay thông thoáng hơn

Ông Thông Minh Linh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phan Hòa cho biết: “Sáng 10/10, địa phương vẫn tiếp tục trực. Anh em đã xuống vùng ngập ven sông, ngập úng, thường xuyên thông báo cho bà con biết. Ngoài ra, địa phương phải thông báo di dời các hộ có nguy cơ ngập lụt lên các vùng cao hơn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho bà con”.

Quốc lộ 1 qua đoạn Cầu Nam – Phan Rí Thành trong sáng 10/10 đã thông thoáng. Nước không còn ngập sâu như những ngày qua. Xe cộ ra Bắc vào Nam có thể di chuyển trên hai làn đường./.

Việt Quốc/VOV-TP HCM