Lũ lụt miền Trung chiều 18/10: Bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát

Tin mới nhất về lũ lụt miền Trung chiều 18/10: Nước lũ cuốn trôi cầu, giao thông chia cắt; Bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát sau mưa bão;...

Tin mới nhất về lũ lụt miền Trung chiều 18/10

#Thủ tướng, các Phó Thủ tướng quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Theo đó, sáng nay 18/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng dự lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt do Văn phòng Chính phủ tổ chức.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các tổ chức, cá nhân, đồng bào cả nước, với tấm lòng ruột thịt, chia sẻ khó khăn với nhân dân các vùng bị thiệt hại.

Thủ tướng, các Phó Thủ tướng quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung (Ảnh Hiếu Nguyễn)

#Bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát sau mưa bão

Lượng mưa lớn trong thời gian qua khiến các tỉnh miền Trung ngập nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Đặc biệt, người dân phải đối mặt với nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật.

Nhiều vùng bị cô lập khi bị lũ lụt, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu nước sạch, trong khi đó mầm bệnh từ các vùng nước ngập đọng, từ xác súc vật chết bị thối rữa tiếp tục lây lan nên có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Đặc biệt, bệnh lây truyền qua nước sẽ bùng phát đầu tiên, bao gồm tả, lỵ. Ngoài ra, tiêu chảy do rota virus, E.coli, tay chân miệng, giun sán cũng sẽ có cơ hội lây truyền nhanh hơn. Môi trường ẩm, chăn chiếu mốc, chân ngâm trong nước nhiều ngày còn là tác nhân gây các căn bệnh đau mắt đỏ, bệnh ngoài da, mẩn ngứa, nấm.

#Nước lũ cuốn trôi cầu, giao thông chia cắt

Mưa, lũ lớn đã làm cây cầu Đập Đợi ở xã Nam Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị cuốn trôi, hiện giao thông bị chia cắt, gây khó khăn lớn cho người dân. Được biết, cầu Đập Đợi là điểm nối liền tuyến đường giao thông huyết mạch của xã Nam Hương đã bị nước cuốn trôi và làm sạt lở nghiêm trọng với chiều dài gần 200 m.

Cầu Đập Đợi bị lũ cuốn hiện vẫn đang chia cắt, cô lập

Mưa lũ cũng làm tuyến đê bao ngăn lũ triều cường của thị trấn Thạch Hà (Hà Tĩnh) bị vỡ nhiều đoạn với chiều dài trên 5 mét và xoáy sâu gần 3 mét.

Nhiều trường tiểu học, mầm non học tại các xã như Thạch Đài, Thạch Ngọc, Thạch Tân, Thạch Lâm bị ngập làm ướt và hư hỏng thiết bị phục phục vụ cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh.

#Huyện Hương Khê sẽ cử người giám sát tại thủy điện Hố Hô

Cho rằng thủy điện Hố Hô xả lũ khiến hàng ngàn hộ dân Hương Khê không kịp trở tay, tài sản bị cuốn trôi, hư hỏng, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn rất bức xúc vì trong lúc thủy điện xả nước thì ông đã gọi điện xin ngừng nhưng không được chấp nhận.

Theo đó, để chuẩn bị ứng phó với bão số 7 sắp tới và xoay quanh việc xả lũ bất ngờ của thủy điện Hố Hô vào chiều 14/10, huyện Hương Khê đã có buổi họp khẩn.

Tại cuộc họp, ông Đinh Hữu Tân, Bí thư huyện ủy Hương Khê cho biết, huyện Hương Khê sẽ cho đại diện túc trực 24/24h ở nhà máy thủy điện để thường xuyên kiểm tra lưu lượng nước, thời điểm xả lũ. "Nếu nhà máy nói xả đúng quy trình, chúng tôi đồng ý. Còn nếu không chúng tôi sẽ xem xét lại hoạt động của toàn bộ nhà máy"

#10.000 học sinh ở rốn lũ Hương Khê chưa thể đến trường

Sáng 18/10, mặc dù nước lũ đã rút tại một số xã của huyện miền núi Hương Khê nhưng công tác dọn dẹp vệ sinh, khắc phục môi trường tại vùng rốn lũ của địa phương này vẫn chưa thể hoàn thiện.

Theo thống kê của Phòng GD huyện Hương Khê, đến ngày 18/10 vẫn còn 26 trường học với hơn 10.000 em học sinh chưa thể học tập trở lại do hậu quả của mưa lũ gây ra, trong đó có 1 trường THPT.

Hiện tại các điểm rốn lũ như Phương Điền, Phương Mỹ, Hòa Hải, Phúc Đồng vẫn còn bị cô lập nặng vì lũ úng chưa thể rút hết. Tại các địa phương nay chủ yếu đang tập trung cho việc cứu trợ nhân dân bị lũ cô lập dài ngày, cần cấp thiết về cái ăn, nước uống và thuốc men.

Bí thư xã đoàn Hòa Hải, Hương Khê anh Bạch Xuân Trình cho biết, nước lũ trên xã này vẫn còn ứ động chưa rút hết. Toàn xã đang tập trung vận chuyển hàng cứu trợ cho dân, mọi hoạt động vẫn còn khó khăn vì nhiều vùng vẫn còn bị cô lập do lũ.

Kim Thanh (T/h)