Lũ lụt hoành hành, Trung Quốc chìm trong biển nước

Những trận mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng tại nhiều tỉnh ở miền nam và đông Trung Quốc, phá hủy nhà cửa và khiến gần 80 nghìn người phải sơ tán.

Theo Daily Mail, lượng mưa trung bình kỷ lục trong hơn nửa thế kỷ qua đã trút xuống nhiều khu vực ở miền đông và nam Trung Quốc gây lũ lụt, phá hủy nhà cửa, mùa màng và khiến gần 80.000 người phải sơ tán. (Nguồn ảnh: Daily Mail)

Lượng mưa trung bình tại các khu vực bị ảnh hưởng ở Trung Quốc trong tuần này được ghi nhận cao hơn 51% so với cùng thời điểm năm ngoái và đây là mức cao kỷ lục kể từ năm 1961.

Những bức ảnh được chụp từ trên cao cho thấy, nhiều khu dân cư và đường phố chìm trong biển nước tại những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, bao gồm tỉnh Giang Tây và Hồ Nam.

Theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, lượng mưa trung bình đo được tại Hồ Nam, Giang Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến và Quảng Tây là 476 mm.

CCTV cho biết thêm, những chuyến tàu hỏa chạy trên tuyến đường sắt Bắc Kinh - Quảng Châu đã bị trì hoãn sau khi nước dâng cao làm ngập một cây cầu tại tỉnh Hồ Nam.

Ước tính, mưa lớn và lũ lụt những ngày qua đã gây thiệt hại 2,69 tỷ nhân dân tệ, 126.100 hecta đất nông nghiệp bị hư hại và 1.600 ngôi nhà bị sập.

Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 4 người đã thiệt mạng và hơn 1,6 triệu người bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở Trung Quốc. Công tác cứu trợ nạn nhân vùng lũ đang diễn ra khẩn trương.

Biển nước mênh mông tại một con phố ở Bằng Tường, Quảng Tây.

Trước đó, ngày 3/7, cơ quan thời tiết Trung Quốc cảnh báo lượng mưa ở miền Nam nước này có thể vượt mức trung bình 30% lên tới 70% trong 10 ngày.

Người phụ nữ dọn dẹp sau khi nước lũ tràn vào nhà của họ ở Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến, ngày 10/7.

Người dân dùng thuyền để di chuyển qua con đường ngập nước ở Mã Vĩ, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến.

Khu dân cư bị nước lũ bủa vây ở Phúc Châu nhìn từ trên cao.

Lực lượng cứu hộ đưa một người phụ nữ ra khỏi khu vực ngập lụt ở Bằng Tường, Quảng Tây.

Mời độc giả xem thêm video về một trận lũ lụt, lở đất ở Trung Quốc (Nguồn: VTC14)

Thiên An