Lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng tại miền Đông Ấn Độ

VOV.VN - Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là bang Bramaputra, nơi có hơn 2.000 ngôi làng đang bị ngập chìm trong nước lũ.

Ủy ban quản lý thảm họa thiên tai Ấn Độ hôm nay (27/8) thông báo, hai ngày qua đã có thêm ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn 1,2 triệu người ở khu vực miền Đông Bắc nước này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt.
Trong hơn 10 ngày qua, khu vực miền Đông Bắc nước này chứng kiến những trận mưa dữ dội khiến nhiều con sông tràn bờ, gây ngập lụt, lở đất trên diện rộng. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là bang Bramaputra, nơi có hơn 2.000 ngôi làng đang bị ngập chìm trong nước lũ.

Lũ lụt ở Ấn Độ khiến đời sống người dân trở nên khó khăn hơn (ảnh: PTI)

Trong khi đó, công viên quốc gia Kaziranga và khu bảo tồn động vật hoang dã Pobitora ở bang Assam cũng bị ngập nặng buộc các loài động vật phải di chuyển lên vùng đất cao để sinh tồn. Hiện chính quyền bang Bramaputra đã thiết lập hơn 200 trung tâm sơ tán làm nơi tạm trú cho hơn 165.000 người mất nhà cửa.

Hôm 26/8, Chính phủ Ấn Độ đã điều động thêm lực lượng ứng phó thiên tai tới khu vực thảm họa cùng với hơn 100 tàu thuyền cứu hộ các loại, trong khi trực thăng cứu hộ vẫn tiếp tục vận chuyển hàng cứu trợ khẩn cấp cho những người bị mắc kẹt.

Tại quốc gia láng giềng Nepal, ít nhất 120 người được cho đã thiệt mạng và 120 người khác mất tích do lũ lụt và lở đất. Giới chức nước này đang lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch tả do nguồn nước bị ô nhiễm tại các khu vực thảm họa./.