Lũ dữ 'nuốt' làng hoa và rau tại Phú Yên: 'Ra đồng chi, nhìn chỉ thêm đứt ruột'

Sau lũ chồng lũ tại Phú Yên, ngày 18.12, chúng tôi về làng rau và hoa thôn Ngọc Phước 2, xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa, Phú Yên). Cả cánh đồng rộng lớn không bóng người. Không ai buồn ra xem ruộng rau, hoa của mình như thế nào.

Lũ dữ 'nuốt' làng hoa và rau tại Phú Yên: 'Ra đồng chi, nhìn chỉ thêm đứt ruột' - Ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Lưu (xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa, Phú Yên) ngồi thẩn thờ bên ruộng hoa mất trắng vì lũ chồng lũ. Ảnh: Nhiệt Băng

"Ra chi, làm được gì nữa, nhìn chỉ thêm đứt ruột mà thôi" - chị Châu Thị Kim Yến (43 tuổi, thôn Ngọc Phước 2) bủn rủn tay chân nói vậy.

Lũ đã khiến hàng vạn cây hoa và rau của hơn 250 hộ dân ở làng này nằm rạp, thối củ, rụng lá, dập nát... Đứng lặng người bên đám hoa lay ơn ngập ngụa nước, anh Nguyễn Văn Lưu (xã Bình Ngọc) thốt lên: "3 ngày tết chỉ có ngần này đây, giờ mất trắng hết, không cứu vãn được gì nữa, không tết nhất gì nữa".

Anh Lưu mếu máo bảo, nếu như cây cảnh, có chậu, còn di chuyển đâu đó được, còn cả đám to đùng như thế này thì... thua. Cũng như các đám hoa kế cận, hơn 1 sào hoa của anh Lưu đã ngâm 2 ngày, 1 đêm trong nước lũ.

"Lịch sử lũ chưa có năm nào như năm nay. Mấy năm trước, nước vào tiếng đồng hồ là ra liền. Còn năm nay, 4 - 5 cây (lần), "uống nước" kiểu đó thì không có hoa nào chịu nổi" - anh Lưu vừa rầu rĩ vừa cố gắng dùng tay đào rãnh đất trồng hoa lay ơn cho nước thoát ra mương trong vô vọng.

Lũ dữ 'nuốt' làng hoa và rau tại Phú Yên: 'Ra đồng chi, nhìn chỉ thêm đứt ruột' - Ảnh 2

Hàng vạn cây hoa lay ơn ở xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bị thối lũn, nằm rạp vì ngập lũ. Ảnh: Nhiệt Băng

Theo anh Lưu, chi phí đổ vào cây lay ơn rất cao. Trung bình một sào cũng phải mười mấy triệu đồng. "Nhìn chúng còn xanh là có do có nước, chỉ cần nắng lên là rụi toàn bộ" - anh Lưu buồn bã và bày tỏ mong muốn chính quyền có hướng hỗ trợ phần nào cho người trồng hoa "vượt qua cái tết này".

Chị Lê Thị Mến (xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa) có hơn 6 sào rau (xà lách, cải, tầng ô...) đón tết. Tất cả đều bị lũ "nuốt". Chị bất giác hỏi tôi như người vô hồn: "Tôi đang tính mượn tiền tiêu tết, mà mượn ở đâu đây?". Mấy chục năm sống nhờ vựa rau, chị Mến chưa từng thấy đợt lũ nào dữ dằn như vậy. Chị bảo, rau đang có tiền, rồi tự hỏi mà rau đâu bán.

Nằm bên họng lũ, lại hứng lũ chồng lũ, làng hoa Hà Yến (xã An Thạch, huyện Tuy An) "chính thức" sạch trơn. Cách đây chưa đầy 1 tháng, chúng tôi đã đến đây và chứng kiến cảnh họ "giành giật" từng cây hoa tết với lũ dữ về dặm trên nền nhà, chờ nước rút mang ra trồng lại. Thế nhưng, lũ cũng "không tha".

Mức độ khủng khiếp của tai ương theo mô tả của ông Hồ Quang Hạnh (52 tuổi, thôn Hà Yến, xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên): “Người dân không ai nghĩ lại có một cơn lũ nữa "bồi" xuống đây. Cường độ không bằng cơn lũ trước đó nhưng quá "tê tái". Toàn bộ số hoa tết "gầy" trồng lại tiêu hết. Đường sá tan tành. Nhà nào đợt lũ trước nước "đào" chưa sập thì giờ sập luôn".

Ông Hạnh hỏi: "Anh có cách nào cứu được dân làng chúng tôi không?". Ước gì trước mặt ông không phải tôi, mà là "Mạnh Thường Quân" nào đó thì ít ra tiếng cầu cứu đó không tan hút vào khoảng không.

Nhiệt Băng