Lữ đoàn thiện chiến nhất của Nga trên chiến trường Ukraine

Một năm trước, lính đánh thuê Wagner của Nga đã tiến đánh làng Bodanivka nhưng bị đẩy lui. Giờ đây, ngôi làng này bị quân Nga chiếm và đơn vị làm được việc đó là Lữ đoàn bộ binh cơ giới 200 của Hạm đội Biển Bắc.

Trên mặt trận Chasov Yar, quân Nga tiếp tục tiến về phần cuối của làng Bodanivka, hiện tại 95% diện tích ngôi làng nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Quân đội Ukraine đang rút lui khỏi mặt trận này về làng Kalinina (Kalinovka).

Thành công sau khi chiếm làng Bogdanovka sẽ tạo đầu cầu để quân Nga tiếp tục tiến công vào sườn đông bắc, kéo giãn lực lượng Ukraine phòng thủ, để các nhóm tấn công của Sư đoàn dù 98 đang tấn công Chasov Yar từ phía đông thuận lợi hơn.

Trong một thời gian dài, Bogdanovka là trung tâm phòng thủ chủ chốt của Ukraine ở phía đông bắc Chasov Yar. Việc quân Nga “cởi” được “nút thắt” này, thì áp lực lên quân đồn trú của Ukraine ở Chasovoy Yar sẽ càng tăng thêm.

Một năm trước, sau khi tràn ngập Bakhmut, lực lượng lính đánh thuê Wagner của Nga đã tiến đánh làng Bodanivka nhưng bị quân Ukraine đẩy lui. Giờ đây, ngôi làng này bị quân Nga chiếm và đơn vị làm được việc đó là Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập 200 thuộc Hạm đội Biển Bắc.

Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập 200 thuộc Hạm đội Biển Bắc là đơn vị bộ binh hải quân, có nhiệm vụ phòng thủ phòng tuyến phía bắc rộng lớn của nước Nga, bảo vệ các cảng của Hải quân Nga ở khu vực Biển Bắc. Lữ đoàn tham chiến ở Ukraine từ tháng 3/2023.

Các nguồn tin của truyền thông phương Tây và Ukraine cho rằng, Lữ đoàn bộ binh cơ giới 200 có "hiệu quả chiến đấu thấp" ở chiến trường Ukraine. Thậm chí Lữ đoàn 200 đã bị một số blogger thân Ukraine “tiêu diệt” hàng chục lần bằng “bàn phím” của họ.

Nhưng ngược lại với truyền thông phương Tây và Ukraine, Lữ đoàn bộ binh cơ giới 200 chính là đơn vị thiện chiến nhất của Quân đội Nga trên chiến trường Ukraine. Lữ đoàn đã chiến đấu nhiều trận, vượt ra ngoài khả năng của họ.

Trong chiến dịch Bakhmut vào năm ngoái, Lữ đoàn bộ binh cơ giới 200 đã chiến đấu bên cạnh lực lượng lính đánh thuê Wagner và chịu trách nhiệm bảo vệ bên sườn phía bắc của lực lượng Wagner, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng lính đánh thuê Wagner toàn tâm tiến công Bakhmut.

Quân đội Ukraine khi đó đã huy động một lượng lớn quân tiếp viện từ Krasnolimansky, Kharkov, Kramatorsk và những nơi khác, nhằm tấn công vào hai bên sườn của lính đánh thuê Wagner, để lực lượng này không thể là mũi chủ công tấn công liều chết vào thành phố.

Lúc này Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 200 của Nga đã chịu đựng áp lực rất lớn và đứng vững trước làn sóng tấn công ác liệt của quân Ukraine từ bên sườn, đập tan hoàn toàn âm mưu bao vây Bakhmut của Quân đội Ukraine. Đồng thời tạo cơ hội quý giá để quân Wagner chiếm được Bakhmut. Sau trận Bakhmut, mọi người nhớ đến Wagner, nhưng không nhớ đến họ.

Vào tháng 5/2023, sau khi chiếm Bakhmut, quân đánh thuê Wagner đã rút đi, nhưng Lữ đoàn 200 vẫn ở đó. Đầu tháng 6/2003, Quân đội Ukraine bắt đầu mở cuộc phản công lớn vào mùa hè, tấn công Bakhmut từ hai cánh bắc và nam, tình hình phía Nga khi đó rất khó khăn.

Lúc đó Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 200 chịu trách nhiệm bảo vệ Berkhivka ở sườn phía bắc. Hai bên đánh nhau từ khu vực hồ chứa đến làng, từ làng đến hồ chứa, rồi từ hồ chứa trở về làng. Vào thời điểm nguy cấp nhất, quân Ukraine đã tiến sâu vào làng và chiếm được một nửa làng Berkhivka.

Hai bên phải tranh giành từng tấc đất, Lữ đoàn bộ binh cơ giới 200 phải đối mặt với quân Ukraine gấp mấy lần mình, họ “gồng mình” chống cự trước làn sóng nguy hiểm nhất và nhận được viện binh từ Sư đoàn dù 98 và các đơn vị khác hỗ trợ, đẩy lùi quân Ukraina về vùng lân cận hồ chứa.

Cuối cùng, quân dù Nga ở làng Krishivka thất thủ, nhưng Lữ đoàn 200 ở Bershivka không thua. Nhưng người ta nhớ đến những người lính dù đã có màn ra mắt xuất sắc, nhưng họ vẫn không nhớ đến họ.

Mùa đông năm ngoái, Quân đội Nga đã lên tiếng kêu gọi phản công. Chính Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 200 này đã tiến tới tận Bershivka và chiếm được Hồ chứa Bershivka, khu vực nhà trẻ, đặc biệt là đánh bật quân Ukraine ở làng Khromov và truy kích quân Ukraine đến tận Bodanivka.

Từ đầu đến cuối, Lữ đoàn bộ binh cơ giới 200 chịu trách nhiệm tấn công chính vào làng Bodanivka, trong khi Sư đoàn Dù 98 chịu trách nhiệm chính bảo vệ hai bên sườn Bodanivka và tấn công theo hướng từ làng Ivanivske.

Sau khi Sư đoàn Dù 98 đột phá vào Rừng Đức và tiến vào khu vực tiểu khu của phía đông kênh đào Seversky Donets-Donbass, chảy theo hướng bắc-nam của thành phố Chasov Yar. Còn Lữ đoàn 200 tiếp tục một mình đối phó với quân Ukraine ở Bodanivka.

Với tinh thần chiến đấu kiên cường, cuối cùng Lữ đoàn bộ binh cơ giới 200 đã tiến đến vùng bên ngoài phía nam của làng Bodanivka, và chuẩn bị hợp vây thành công với Sư đoàn dù 98 trong khu vực tiểu khu Kanal của thành phố Chasov Yar.

Nhưng Lữ đoàn 200 không dừng lại, họ chọn tiếp tục tấn công làng Kalinovka ở phía bắc Chasov Yar, để giảm thêm áp lực cho Sư đoàn Dù 98, lực lượng tấn công chính ở Chasov Yar; đồng thời nỗ lực hoàn thành sứ mệnh lớn là lực lượng vu hồi vào Chasov Yar.

Có lẽ lần này, truyền thông của cả Nga và phương Tây sẽ nhớ đến họ, Lữ đoàn bộ binh cơ giới cận vệ 200 Nga, một trong những đơn vị xuất sắc nhất của Quân đội Nga trên chiến trường Ukraine. (Nguồn ảnh: Wikipedia, Topwar, Sputnik).

Pháo binh và không quân Nga tấn công vào thành phố Chasov Yar. Nguồn: Topwar.

Tiến Minh (Theo Sina)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/quan-su/lu-doan-thien-chien-nhat-cua-nga-tren-chien-truong-ukraine-1977646.html