Lữ đoàn 'thần chết' có khả năng 'một địch ngàn' tay súng IS

Gặp gỡ lượng lượng đặc biệt tinh nhuệ đang chiến đấu trên mặt trận Mosul, mang địa ngục tới cho những tên khủng bố IS.

Sư đoàn vàng (Golden Division) là lực lượng quân đội bao gồm các binh sĩ đặc nhiệm đặc biệt tinh nhuệ được các chuyên gia Mỹ đào tạo, đang chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở mặt trận Mosul, Iraq.

Những chiến binh đang chiến đấu để giành lại thành phố Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng luôn đeo những chiếc mặt nạ đầu lâu đáng sợ.

Chỉ riêng trong buổi sáng 5/11, họ đã chiếm được 6 quận tại Mosul - thành trì lớn nhất của IS - phá vỡ tuyến phòng thủ của các chiến binh thánh chiến và chiến đấu với chúng trên các tuyến phố.

Các chiến binh này thuộc biên chế của Tiểu đoàn Đặc công số 1 và đã trở thành những người hùng trong lòng người dân địa phương. Họ được đào tạo như một lính biệt kích Ranger của Mỹ. Chỉ huy của họ tự tin rằng “mỗi thành viên có giá trị bằng hàng ngàn" tay súng IS.

Thành công và vẻ ngoài đáng sợ của các biệt đội mặt nạ đầu lâu đã khiến họ trở nên nổi tiếng với 2 triệu lượt người theo dõi trên Facebook.

Ngày 1/11, họ đã chiến đấu để tiếp cận khu vực Gogjali và trở thành đơn vị đầu tiên của Iraq tiến vào Mosul. Hiện thành phố này đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của quân đội Iraq.

Chính phủ Iraq và Lực lượng người Kurd đã tiến hành cuộc tấn công để giành lại Mosul từ tay IS vào tháng trước, với hơn 480 phiến quân bị tiêu diệt chỉ trong vài ngày.

Phong Lan