Lũ đến dồn dập ngay sau bão

Sau bão Haiyan, huyện Tiên Yên của tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra lũ lớn, nhiều khu vực bị cô lập hoàn toàn. Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới mới đang hình thành và di chuyển về gần phía Biển Đông có nhiều khả năng về Việt Nam.

Siêu bão Haiyan đã đi qua song huyện Tiên Yên vẫn có mưa to, triều cường bắt đầu lên cao. Đến 8h ngày 11/11, nước hai con sông Tiên Yên và sông Phố Cũ bắt đầu tràn vào các khu phố trong thị trấn Tiên Yên. Chỉ sau khoảng 1h đồng hồ nước đã ngập cao khoảng 2m khiến các khu phố ở thị trấn và những vùng dân cư lân cận đều bị cô lập trong nước lũ.

Đường phố Tiên Yên ngập chìm trong lũ

Do cũng là một quốc gia có nhiều đập thủy điện tương tự Việt Nam, nhiều khả năng trong trận bão này Trung Quốc cũng đã xả nước ở một vài đập thủy điện nhỏ phía thượng lưu để đề phòng, để rồi các địa phương nằm ở hạ lưu của Việt Nam phải chịu liên đới.

Đến 19h cùng ngày nước lũ ở Tiên Yên đã rút, người dân bắt đầu quay trở lại dọn dẹp nhà cửa, đường phố. Lũ lên quá nhanh và cao khiến người dân không kịp trở tay nên cũng chịu nhiều thiệt hại về tài sản. Theo ông Kiều Quốc Huy - Bí thư Huyện ủy Tiên Yên, đây là trận lũ ống có quy mô lớn thứ hai chỉ sau trận ngập lịch sử năm 2008. Khắp nơi toàn là bùn đất, rác rưởi, khung cảnh tan hoang. Rất may, không có thiệt hại nào về người, tính đến hết ngày hôm qua.

Trong khi đó, lại tiếp tục xảy ra nguy cơ đến từ các đập thủy điện khi có đến 13/44 hồ chứa ở miền Trung đã đầy và qua tràn. Nhiều tỉnh thành khác nhhư Bình Định, Phú Yên… cũng đang đối mặt với nguy cơ nước lũ dâng cao, chia cắt nhiều tuyến đường và khu dân cư, buộc học sinh vẫn phải tạm thời nghỉ ở nhà.

Vị trí áp thấp nhiệt đới mới (ảnh: trung tâm khí tượng và thủy văn TƯ)

Đáng ngại hơn khi một đợt áp thấp nhiệt đới mới đang di chuyển về khu vực Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão. Bão nối gót bão khiến người dân bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Chỉ riêng trong và sau cơn bão Haiyan đã làm chết 14 người, 4 người mất tích, 81 người bị thương trước và nhiều nhà cửa, hoa màu bị hư hại.