Lũ chia cắt nhiều vùng ở Miền Trung, khẩn trương hỗ trợ cho người dân

Thống kê mưa lũ gây ngập nghiêm trọng trên lưu vực sông Gianh và sông Kiến Giang, hơn 71.200 ngôi nhà bị ngập sâu từ 0,5 mét đến 3 mét.

Sáng nay (16/10), một số khu vực các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, nước lũ rút chậm, chính quyền và người dân địa phương tập trung dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc bị hư hỏng. Công tác cứu trợ được tiến hành khẩn trương tại nhiều địa phương.

Một số vùng ở tỉnh Quảng Trị vẫn còn ngập sâu, giao thông nông thôn ách tắc.

Thống kê của Chi cục Phòng chống thiên tai Khu vực miền Trung và Tây nguyên, đến 6h sáng nay, mưa lũ gây ngập nghiêm trọng trên lưu vực sông Gianh và sông Kiến Giang, tỉnh Quảng Bình. Hơn 71.200 ngôi nhà tại 115 xã của 8 huyện, thị xã bị ngập sâu từ 0,5 mét đến 3 mét.

Hiện còn 15 khu vực với hơn 350 hộ của 3 xã Châu Hóa, Mai Hóa, Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa bị cô lập do sạt lở hoặc nước ngập đường. Công tác hỗ trợ, khắc phục hậu quả mưa lũ được tiến hành tại nhiều địa phương.

Ông Cao Quang Cảnh, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội đã tổ chức 2 đoàn công tác đến khu vực phía Nam và phía Bắc của tỉnh để hỗ trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lụt 1.000 thùng mỳ tôm và nước uống. Đồng thời, hợp đồng với các đại lý trên địa bàn cung cấp lương thực, thực phẩm cho những vùng bị cô lập.

Tại các điểm trường ở tỉnh Quảng Trị nước đã rút dần.

"Tùy theo nhu cầu mình cần bao nhiêu thì người ta sẵn sàng đáp ứng lương thực, mỳ tôm, nước uống phục vụ cho bà con. Quan trọng là mình huy động nguồn kinh phí ở đâu để thực hiện việc đó thôi. Trước mắt, để phục vụ cho hoạt động này, Quỹ nhân đạo của chúng tôi còn khoảng 2 tỷ đồng để giải quyết vấn đề trước mắt, còn nguồn hàng thì hiện nay không có cơ chế dự trữ kho bởi vì có nhiều khi không sử dụng gây hư hỏng"- ông Cảnh cho biết.

Hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt qua tỉnh Quảng Bình bị ách tắc nghiêm trọng. Các tuyến tỉnh lộ hiện còn 7 điểm ngập sâu gần 1m. Cục Quản lý Đường bộ 2 phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông ngăn đường và phân luồng không để xảy ra tình trạng ách tắc trên tuyến.

Sáng nay, ngành đường sắt tiếp tục vận chuyển những hành khách từ phía Nam ra Quảng Bình, sau đó vận chuyển bằng đường bộ ra thành phố Vinh để khách tiếp tục hành trình.

Cụ thể, đến 9h sáng nay, ga Đồng Hới đã vận chuyển 65 khách trên chuyến tàu SE 8 bằng đường bộ ra Vinh. Dự kiến, đến 10h sáng tiếp tục vận chuyển 74 hành khách trên chuyến tàu SE 6 đến thành phố Vinh.

Ông Mai Lê Long, Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Tại ga Đồng Hới theo kế hoạch của đường sắt Việt Nam tất cả các tàu từ ngày 16/10 trở đi đến Đồng Hới là ga cuối cùng. Tổ chức chạy Đồng Hới- Sài Gòn và Vinh- Hà Nội. Chỉ còn sáng nay tiếp tục chuyển khách một số còn lại".

Nhiều nhà dân ở tỉnh Quảng Bình vẫn bị nước lũ cô lập.

Tại tỉnh Quảng Trị, người dân tại xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh cho biết, do đập Bảo Đài xả lũ khiến các vùng hạ lưu ngập nặng. Từ 2h sáng 15/10 đã có thông báo người dân sơ tán tránh lũ nhưng lượng nước nhiều ùa về nhanh khiến nhiều hộ gia đình trở tay không kịp.

Bà Hồ Thị Tuyết ở thôn Đặng Xá, xã Vĩnh Lâm cho hay: "Khoảng 1h sáng thì trưởng thôn đi thông báo cho mọi người biết chuẩn bị nước lũ tới. Nước về đột ngột quá, thông báo chưa được 30 phút là nước đến rồi, có nhà thấp thì nước ngập vào nhà, còn chỗ cao thì ở phía ngoài hiên. Vì không có sự chuẩn bị nên trôi gà trôi vịt hết."

Đến sáng nay nước lũ rút dần, người dân tỉnh Quảng Trị khẩn trương dọn dẹp, sửa sang nhà cửa./.

PV/VOV – Miền Trung