Lotte Việt Nam chính thức ra mắt Lotte Kids FC

HLV Trần Minh Chiến tiếp tục gắn bó với các hoạt động CSR về bóng đá dành cho thiếu nhi của tập đoàn Lotte.

Anh có thể tiết lộ bí quyết “trị” học trò sau nhiều năm đồng hành cùng với bóng đá thanh thiếu niên?

- Sau khi nghỉ đá banh tôi chuyển sang làm HLV đội tuyển trẻ, may mắn là những đội trẻ tôi dẫn dắt vô địch nhiều lần. Có lẽ đó là cơ duyên. Tôi thương yêu các cháu giống như con cái trong nhà nên cứ thích gắn bó với bóng đá trẻ.

Nếu dùng từ “trị” học trò thì hơi quá đáng. Mình không cần rầy la mà phải lắng nghe, nghiêm khắc thì chỉ cần một ánh mắt nhìn thôi các cháu cũng đã sợ rồi. Phương pháp huấn luyện kể ra rất dài nhưng tôi không cứng nhắc mà luôn mềm mỏng, lắng nghe các cháu. Đôi khi phải dùng phương pháp cho các cháu ăn kẹo, hoặc tặng quà thưởng để khuyến khích các cháu.

Anh thấy bóng đá hiện đại so với thời của anh có nhiều áp lực không?

- Bóng đá thời điểm nào cũng áp lực. Quan trọng là mình có vượt qua được áp lực đó hay không. Sự quan tâm của báo đài, người hâm mộ nhiều thì giúp bóng đá được PR tốt nhưng quan tâm quá mới chính là áp lực.

Lotte Việt Nam chính thức ra mắt Lotte Kids FC - Ảnh 1

Trong thời buổi thông tin phát triển như hiện nay thì nhiều cầu thủ được săn đón trên sân cỏ lẫn đời tư với nhiều câu chuyện hậu trường. Anh nghĩ điều này có tạo nên “bệnh ngôi sao” cho các cầu thủ trẻ không?

- Khi một cầu thủ là ngôi sao thì nghĩa là họ đá bóng hay và khác người. Còn nếu nói “bệnh ngôi sao” thì tôi nghĩ bây giờ không có nhiều đâu. Các cầu thủ thời nay đều ăn học nhiều hơn trước, họ dư sức biết lúc nào nên thể hiện, lúc nào không nên.

Trong bài giảng của anh, ngoài những phần huấn luyện về thể lực thì anh có truyền cảm hứng cho các em về ước mơ, hoài bão…đóng góp cho thể thao nước nhà không?

- Trong lúc huấn luyện hoặc sau khi tập, chúng tôi thường ngồi nói chuyện với các em để các em biết sự khó khăn của thời chúng tôi so với các em hiện nay. Chúng tôi muốn các em có điều kiện thì phải cố gắng vượt bậc.

Dự án Lotte Kids FC (Lotte Kids Footbalclub) anh đang tham gia đóng góp cũng là một trong những bước tiến cho công tác huấn luyện bóng đá trẻ phải không?

- Đây là bước tiếp nối thành công của chương trình Cầu Thủ Nhí phát sóng trên VTV3 đã sáu năm qua. Tôi mới có cơ hội hợp tác cùng chương trình từ năm ngoái. Năm nay chúng tôi tham gia dự án Lotte Kids FC là câu lạc bộ hoạt động thường xuyên dành cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đam mê bóng đá. Chúng tôi đã tuyển chọn 72 em học sinh từ 8 đến 12 tuổi để sinh hoạt vào các buổi sáng thứ 7, Chủ Nhật hàng tuần tại quận 2 và quận 11.

Lotte Việt Nam chính thức ra mắt Lotte Kids FC - Ảnh 2

Chương trình này hoàn toàn miễn phí vì tập đoàn Lotte muốn đem lại những giá trị tích cực cho cộng đồng thông qua các hoạt động rèn luyện thể lực và trí lực của các em thiếu nhi. Nếu chương trình thành công ở TP.HCM thì chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động của Lotte Kids FC tới các tỉnh, thành khác trên cả nước. Đặc biệt hàng năm chúng tôi tổ chức những cuộc đấu, tuyển chọn các em nhiều hơn.

Giáo trình huấn luyện có gì đặc biệt không?

- Các cháu còn trong độ tuổi rất nhỏ nên chúng tôi chủ yếu huấn luyện kĩ thuật chơi bóng như tâng bóng, dẫn bóng. Nhưng quan trọng nhất là phối hợp vận động để các cháu có một sức khỏe tốt, kĩ năng chơi bóng. Chẳng hạn chỉ bảo kĩ từng bước chạy để các cháu có thể chạy nhanh hơn. Mục tiêu của chúng tôi là tạo sân chơi cho các em để các em có sức khỏe tốt. Nếu em nào phát triển tốt được thì có thể là phát triển thêm ở các sân chơi chuyên nghiệp hơn.

Bóng đá hiện nay có khác gì với thời tuổi thơ của anh không?

- Hiện nay các em được đầu tư, chơi bóng nhiều hơn thời điểm của tôi. Ngày trước chúng tôi chỉ chơi bóng ở ngoài đường ngoài xá và khi lớn tuổi mới chơi bóng. Bây giờ các em có điều kiện hơn, có sự tập luyện khoa học hơn, cộng thêm có sân bãi nên vấn đề về những tai nạn không mong muốn ít xảy ra.

Cám ơn những chia sẻ của anh!

Câu lạc bộ Lotte Kids FC chính thức ra mắt ngày 24/12/2016 do Tập đoàn Lotte tài trợ 72 suất học bổng 1 năm cho các em học sinh từ 8-12 tuổi đam mê bóng đá nhưng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố HCM. Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động dành cho cộng đồng của tập đoàn Lotte tại nhằm góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt Nam.

Thành Trung
Ảnh: Cao Thành Huy