Lotte Mart bán nhiều thực phẩm hết hạn sử dụng

Anh H. cho biết, khi đi siêu thị Lotte Mart (đường Cộng Hòa, Q. Tân Bình, TP HCM) mua thực phẩm về dùng cho gia đình, trong đó có trứng gà tươi hiệu CP của Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam. Khi về kiểm tra thì anh phát hiện vỉ trứng đã hết hạn tới 4 ngày.

Lotte Mart bán nhiều thực phẩm hết hạn sử dụng - Ảnh 1

Trứng hết hạn sử dụng được bán trong siêu thị Lotte Mart.

Theo trình bày của anh Nguyễn Văn H. (ngụ quận Tân Bình, TP HCM), do có con nhỏ nên cần dùng thực phẩm an toàn, và thường chọn siêu thị Lotte Mart để mua. Ngày 26/10, anh và vợ vào siêu thị Lotter Mart (số 20, đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP HCM) mua đồ đạc và thực phẩm về ăn. Trong rất nhiều thực phẩm mua, anh và vợ thường chọn trứng tươi hiệu CP.

Lotte Mart bán nhiều thực phẩm hết hạn sử dụng - Ảnh 2

Phiếu tính tiền anh H. mua tại siêu thị có vỹ trứng hiệu CP.

Do tin vào uy tín của siêu thị, không bán hàng quá hạn sử dụng, nên anh rất ít khi để ý đến dữ kiện ngày sản xuất, hay ngày hết hạn in trên bao vỉ trứng. Thế nhưng, hôm đó, sau khi đi chợ về, vợ anh cần dùng trứng để nấu cháo cho con nhỏ, nên trước khi nấu đã xem kỹ thông tin trên vỉ trứng. Bất ngờ vợ anh phát hiện, vỉ trứng đã hết hạn sử dụng tới 4 ngày.

Anh H. nói: “Theo thông tin trên phiếu danh mục hàng đã mua, vỉ trứng có mã sản phẩm là 010, mã vạch sản phẩm là 8935058901011, đơn giá 22.500 đồng. Vỉ trứng có đề ngày sản xuất là 12/10/2016, hạn sử dụng là 10 ngày. Sản phẩm được sản xuất bởi Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam. Tính ra, nếu hạn sử dụng 10 ngày, thì đến ngày 22/10 đã hết hạn sử dụng. Nhưng tới ngày 26/10, siêu thị Lotte Mart vẫn còn bán vỉ trứng này, có nghĩa họ đã bán trứng hết hạn tới 4 ngày”.

Lotte Mart bán nhiều thực phẩm hết hạn sử dụng - Ảnh 3

Một quầy hàng thực phẩm trong siêu thị Lotte Mart.

Để làm rõ thông tin, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thu Thảo - Phòng Quản lý hành chính của siêu thị Lotte Mart Tân Bình. Khi phóng viên đưa sản phẩm, cùng phiếu danh sách sản phẩm của anh H., thì bà Thảo xác nhận. Phiếu sản phẩm có danh mục trứng do anh H. mua là đúng do siêu thị xuất ngày 26/10/2016. Ngày xuất phiếu trùng với ngày anh H. vào siêu thị mua. Tuy nhiên, khi xem qua thì bà Thảo chỉ xác nhận rằng, vỉ trứng hết hạn hiệu CP là của Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam. Siêu thị có phân phối trứng cho công ty này. Bà này cũng từ chối xác nhận vỉ trứng hết hạn sử dụng mà anh H. mua, có được bán ra từ siêu thị hay không.

Khi phóng viên nêu câu hỏi, vỉ trứng có mã sản phẩm, mã vạch rõ ràng, thì chắc chắn siêu thị sẽ xác minh được vỉ trứng có thuộc siêu thị nhập về và bán, thì bà Thảo cho biết, mã vạch này thống nhất trên vỉ trứng nào hiệu CP nên siêu thị nào cũng có.

Liệu điều này có nghĩa, bất cứ ai cũng có thể lấy sản phẩm trứng hiệu CP hết hạn sử dụng bên ngoài để nhái sản phẩm bán trong siêu thị? Và, siêu thị không kiểm soát được trứng cũng như các sản phẩm khác khi nhập về?

Bà Thảo cũng bao biện, trứng hiệu CP là mặt hàng bán chạy, nên khó có thể tồn hàng. Còn quy trình kiểm hàng thực phẩm của siêu thị rất khắt khe, trứng luôn được nhân viên kiểm cuối ngày, nên rất khó để lọt sản phẩm hết hạn sử dụng, chứ đừng nói hết hạn tới 4 ngày.

Dù bao biện như vậy nhưng thực tế, với những bằng chứng đầy đủ sản phẩm, hóa đơn, mã vạch thì thật là khó hiểu với cách giải thích và chối trách nhiệm của đại diện siêu thị Lotte Mart. Giả thiết nếu xảy ra trường hợp khách hàng bị ngộ độc thực phẩm thì lúc đó không biết ai sẽ là người chịu trách nhiệm.

Trước đó, vào ngày 13/8/2016, anh H.Q.N (quận 7) có mua sản phẩm chuối sấy khô tại siêu thị Lotte Mart quận 7. Tuy nhiên, khi về đến nhà, anh Q. phát hiện trong hộp chuối sấy khô còn nguyên seal, chưa khui, chưa bóc, vừa được mua tại siêu thị nhưng đã xuất hiện nhiều giòi và trứng giòi vẫn còn đang “lúc nhúc” trong hộp mặc dù sản phẩm mới chỉ sản xuất cách thời điểm mua 1 tháng và HSD còn đến tận 13/4/2017.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Hoàng Anh - Hải Thần