Lớp học kỳ lạ của “thầy giáo” 9 tuổi

(PL&XH) - Có thể nói bất kỳ ai khi đến với lớp học của "thầy Giỏi" cũng không khỏi ngạc nhiên, bởi hình ảnh một người "thầy" bé nhỏ mang kính cận, đang bắc ghế để viết bài trên bảng.

Trên văn bia tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vẫn còn ghi danh một vị tiến sĩ trẻ tuổi của dân tộc. Ông là Nguyễn Hiền, quê Nam Trực tỉnh Nam Định, đậu Trạng nguyên năm Đinh Mùi niên hiệu Thiên ứng Chính bình thứ 16 (tức năm 1247) dưới triều Trần Thái Tông khi đó mới 13 tuổi. Tiếp nối truyền thống quý báu của dân tộc, người Việt trẻ hiện nay đã không ngừng học tập với ước mong đem sức mình ra giúp người. Có một trường hợp như vậy xuất hiện tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, nơi lớp học của "Giáo sư" Giỏi lúc nào cũng có ít nhất 7 học sinh đủ mọi trình độ từ 6 đến 11 tuổi, và điều đặc biệt là có học trò còn hơn thầy vài tuổi…

Lớp học “tự phát”

Đang học lớp 3A trường tiểu học Nguyễn Trãi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, nhưng bé Trần Lê Hữu Giỏi đã mở lớp dạy tiếng Anh tại nhà. Lớp học này do chính cậu học sinh tiểu học làm thầy, học sinh của cậu là các bạn cùng trường và thầy giáo "nhí" này dạy hoàn toàn miễn phí. Có thể nói bất kỳ ai khi đến với lớp học của "thầy Giỏi" cũng không khỏi ngạc nhiên, bởi hình ảnh một người "thầy" bé nhỏ mang kính cận, đang bắc ghế để viết bài trên bảng. Dưới lớp, những học sinh đủ độ tuổi và trình độ, từ lớp 1 đến lớp 5 lúi húi chép bài. Thầy ra bài đến đâu, các "học sinh" làm chăm chỉ ngay tới đó. Giờ nghỉ giải lao, trò và thầy cùng nhau giải trí bằng những câu đố vui tiếng Việt, và những câu chuyện hài bằng tiếng Anh. "Lớp học rất hay, thầy Giỏi dạy các bạn rất cẩn thận, thầy vừa hiền lại vừa siêu nữa", em Trần Mạnh T., học sinh lớp 3 trường tiểu học Nguyễn Trãi, cũng là học trò trong lớp học tiếng Anh của thầy Giỏi tâm sự. Em Trần Mạnh T. còn nói thêm: "Ở lớp, các bạn đều gọi Giỏi là thầy, xưng trò và lắng nghe lời "thầy" Giỏi, dù cả thầy và trò bằng tuổi nhau…".

Có cùng suy nghĩ như T., em P., một học sinh trong lớp dù hơn thầy Giỏi tới 3 tuổi nhưng luôn tỏ ra ngưỡng mộ tài năng của người thầy của mình, "Mỗi buổi lên lớp với thầy Giỏi lại là một trải nghiệm mới với các học sinh, khi đến đây hầu như các bạn đều không "khoái" tiếng Anh, nhưng sau một thời gian học dưới sự kèm cặp của thầy Giỏi thì không ai trong lớp "ngại" môn học này nữa", P. còn cho biết thêm: "Trên lớp học chính khóa do có nhiều học sinh nên các thầy cô không thể kèm riêng cho từng học trò được, còn ở lớp của thầy Giỏi những điều còn khó chưa hiểu, thầy sẽ hướng dẫn đến khi nào tất cả các học trò của mình hiểu mới thôi".

Lớp tiếng Anh của "thầy giáo Giỏi" được thành lập từ một sự việc tình cờ, khi một người bạn hàng xóm nhờ Giỏi giải nghĩa một số từ tiếng Anh. Thấy cách truyền đạt của Giỏi dễ hiểu, người bạn này khoái quá liền "rỉ tai" các bạn trong xóm. Dần dần, số lượng các "trò" đông lên, Giỏi đã sắp xếp một lớp dạy tiếng Anh ngay tại nhà giúp đỡ các bạn trong học tập, không thu tiền học phí. Chia sẻ về lớp dạy tiếng Anh của mình, thầy Giỏi tâm sự: "Các bạn không giống nhau về trình độ, trong giờ giảng, em chia bảng làm 3 phần: một phần cho học sinh lớp 1 và 2, một phần cho học sinh lớp 4 và 5, phần ở giữa cho các bạn lớp 3.

Sau khi ra bài, em sẽ chấm điểm, cuối buổi học sẽ xếp thứ hạng từ nhất đến bét". Lớp học của những học trò hiếu học này rất hồn nhiên như lứa tuổi của các em vậy. Bắt đầu từ tháng 9-2011 đến nay, sĩ số của lớp là 7 bạn, đủ mọi trình độ, có cả những trò hơn "thầy" vài tuổi. Một lần, do bị xếp hạng bét, một trò nữ đã òa khóc rồi bỏ buổi học chạy về nhà. Nhưng hôm sau, cô bạn nghĩ lại vẫn đi học đầy đủ và chăm chỉ. Có trường hợp các học trò trong lớp thỉnh thoảng vẫn ham chơi và hay nói chuyện riêng, thầy Giỏi lại phải nhắc nhở để học sinh trong lớp tập trung vào bài giảng hơn. Thầy giáo và học sinh đều trong độ tuổi ham chơi, nên có khi vài học sinh nam trong lớp còn mang đồ chơi mới tới lớp học, thầy Giỏi cũng thích lắm nhưng phải "dằn lòng" để hoàn thành giờ lên lớp sau đó vào thời gian nghỉ ngơi cả thầy và trò đều cùng chơi chung những trò chơi của "con nít". Nhiều bậc phụ huynh trong khu phố gần lớp học của thầy Giỏi đều tỏ ra thán phục trước tài năng và cái tâm của thầy giáo Trần Lê Hữu Giỏi, nhiều người còn chia sẻ rằng: "Học thầy không tày học bạn" quả đúng với lớp học tiếng Anh "tự phát" này.

Chân dung thầy giáo 9 tuổi. Ảnh: Thành Thân

Tài năng = năng khiếu + đam mê

Tiếp xúc với tiếng Anh từ lúc 3 tuổi rưỡi, đến bây giờ, Giỏi có thể đọc thành thạo nhiều cuốn tiểu thuyết, nhiều truyện ngắn bằng tiếng Anh như: các câu chuyện về loài vật, gương danh nhân, hay như truyện "Chiếc lá cuối cùng" của Ohenri. Bố Giỏi kể lại rằng: Tuy ít tuổi, nhưng mỗi khi gặp người lạ, cậu bé không chút lo sợ mà đĩnh đạc trò chuyện vui vẻ, tâm sự đủ điều nhưng rất ý tứ, cẩn thận... Ở nhà, cậu bé Giỏi chỉ thích xem những chương trình của nước ngoài. Sau một thời gian làm quen với tiếng Anh, Giỏi đã có thể trò chuyện bằng tiếng Anh và phát âm rất chuẩn. Hàng ngày, cứ buổi tối, Giỏi lại mang truyện, sách báo ra đọc cho mọi người trong nhà nghe.

Các học sinh lớp thầy Giỏi Ảnh: Thành Thân

Có lần bố của Giỏi đưa cậu đi chơi trên đường gặp người nước ngoài, Giỏi đã chủ động ra trò chuyện với khách bằng tiếng Anh làm nhiều người ngoại quốc rất ngạc nhiên và thích thú. Thấy con có năng khiếu ngoại ngữ gia đình đã tích cực tạo điều kiện cho Giỏi tiếp xúc với tiếng Anh, Giỏi tiếp thu rất tốt, cậu bé học tiếng Anh phần nhiều là tự học qua tivi chứ không có ai dạy.

Chỉ đến khi biết con có niềm yêu thích với ngoại ngữ, bé Giỏi mới được gia đình cho đi học tiếng Anh. Theo các giáo viên đã từng dạy Giỏi từ khi em còn nhỏ cho biết bé: Giỏi nhớ rất tốt, chỉ dạy một lần là nhớ. Số lượng từ vựng tiếng Anh mới trong một buổi học gấp 3 lần so với các em 6 tuổi khác, nhưng Giỏi vẫn nhớ "ngon lành". Khả năng tiếp thu vượt trội nhiều bạn học hơn tuổi, phát âm rất chuẩn. Thậm chí nghe người lớn nói tiếng Anh mà phát âm không chuẩn là Giỏi chỉnh lại ngay. "Giỏi hồi bé có trí nhớ rất tuyệt vời, chỉ nghe bài hát tiếng Anh, Việt, Pháp, Nga... vài lần là nhớ và hát lại rất đúng giai điệu. Dãy số điện thoại di động dài là thế mà Giỏi nhớ hết các số của người thân. Ai hỏi là đọc vanh vách... Ở nhà dạy bé cái gì là nhớ ngay. Gia đình không ai bắt ép bé học cả", bố của Giỏi kể về tuổi thơ của cậu con trai với vẻ mặt rất đỗi tự hào.

Cô giáo dạy tiếng Anh Lê Thị Hiền của Giỏi tại trường tiểu học Nguyễn Trãi đánh giá: "Sức học của Giỏi hơn hẳn các bạn trong lớp, khả năng tiếp thu rất tốt, ngoài việc thành thạo 4 kỹ năng, Giỏi thực sự nổi trội về khả năng nói và đọc tiếng Anh". Cô Minh Sao, mẹ của Giỏi, cũng là một giáo viên dạy tiếng Anh nói: "Lúc đầu, cô mua những đĩa hoạt hình bằng tiếng Anh về cho Giỏi xem, tình cờ vài tuần sau, cô thấy Giỏi phát âm và nhớ được nhiều từ nên biết Giỏi có năng khiếu về ngoại ngữ. Ước chừng hiện giờ, Giỏi có khoảng 3.000 từ vựng, đủ để giao tiếp một cách thành thạo".

Gia đình Giỏi có truyền thống dạy học, từ ông bà, ba mẹ Giỏi đều là giáo viên. Ngoài niềm yêu thích đặc biệt với môn tiếng Anh, Giỏi còn say mê sách. Tủ sách của bạn ấy có khoảng 300 cuốn đủ các thể loại. Giỏi hứng thú với những câu chuyện về thời thơ ấu của danh nhân hơn là trò chơi nghịch ngợm của các bạn cùng tuổi. "Cũng vì thế mà trong lớp, đôi khi trò Giỏi hơi nhút nhát, e dè, dù cậu luôn nằm trong top đứng đầu lớp", cô Nguyễn Thị Thanh Vân, giáo viên chủ nhiệm của Giỏi tâm sự. Mơ ước tương lai của Giỏi rất giản dị. "Em mong trở thành một thầy giáo dạy tiếng Anh", cậu nói. Trước tài năng và niềm đam mê của Giỏi, mọi người đều hy vọng thầy giáo Giỏi sẽ sớm gặt hái được nhiều thành công trong tương lai…

Thành Thân