Lớp học kích hoạt não ở trẻ: Thiên tài hay hoang tưởng?

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết chưa có bất kỳ công bố nào trên thế giới khẳng định tính an toàn, cũng như tác dụng của phương pháp kích hoạt não cho trẻ để biến con em thành "siêu nhân" hiện nay.

Gần đây, các trung tâm đào tạo trẻ em thiên tài đang gây “sốt” trong cộng đồng. Rất nhiều phụ huynh đã tin tưởng và cho con em mình theo học để mong muốn rằng con mình sẽ trở thành "siêu nhân" hay trở thành những thiên tài trong tương lai.

Thiên tài hay hoang tưởng?

Khi những hình ảnh về các trung tâm huấn luyện kích thích bán cầu được chia sẻ, ngoài những ý kiến cổ vũ một cách vô thức thì rất nhiều ý kiến đã lên tiếng phản đối việc này. Nhiều câu hỏi đặt ra có đáng tin hay không những lớp học đào tạo đại trà để cho ra đời những năng lực “vĩ đại” mà chỉ mất có… 3 tháng? Đây là lớp học khiến cho trí tuệ các em được trở nên tốt hơn hay đang làm cho nhiều trẻ em hoang tưởng rằng mình đang trở thành một người có khả năng siêu nhiên?... Báo Pháp luật đưa tin.

Lo ngại về trào lưu này, ông Lê Trung Tuấn - Giám đốc Viện Nghiên cứu tâm lý PSD đã phân tích về vấn đề này trên trang cá nhân của mình. Theo đó, việc khai mở khả năng đặc biệt cho những đứa trẻ hoàn toàn có hại. Nếu trẻ em hoàn toàn chưa đủ ý thức để nhận thức được vấn đề, lúc này trạng thái hoang tưởng tâm thần sẽ đến trong một ngày không xa.

Lớp học kích hoạt não ở trẻ: Thiên tài hay hoang tưởng? - Ảnh 1

Không cần nhìn các em nhỏ có thể đọc Báo, viết chữ. Ảnh minh họa

“Nếu các ông bố, bà mẹ nào đã phải trải qua những giây phút sống giữa hai trạng thái ảo và không ảo sẽ hiểu tôi nói điều này. Không hề đơn giản như các vị nghĩ, sống trong một chiều không gian này nhưng lại nhìn thấy không gian khác, lúc này nếu không cảnh giác sẽ chìm sâu vào loạn thần và hoang tưởng. Các vị hãy hiểu khả năng thật sự của con người mà không được kiểm soát, phân tích đúng sai bằng lý trí cũng sẽ dẫn tới chìm sâu vào vấn đề tâm thần. Một người nhận thức sai, tư duy sai sẽ đưa ra những quyết định sai lầm, sai lầm đó nguy hại lớn nhỏ ra sao phụ thuộc vào người đó làm công việc gì” – theo ông Tuấn.

Theo TS. Hoàng Gia Trang, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu tâm lý, giáo dục học -Viện Khoa học giáo dục Việt Nam: “Các lớp học thiên tài hoặc các lớp giáo dục trẻ thông minh sớm được mở ra đánh trúng vào tâm lý và nhu cầu của cha mẹ nhiều hơn là nhu cầu của trẻ. Một số cha mẹ muốn con mình hơn con người khác nên dễ bị thu hút vào các lớp học như vậy”.

Bộ GD&ĐT lên tiếng

Trước thông tin này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Bá Minh nhấn mạnh Bộ GD&ĐT hoàn toàn không cấp phép cho các trung tâm này. "Theo tìm hiểu của tôi thì chưa có bất kỳ công bố nào trên thế giới khẳng định tính an toàn, cũng như tác dụng của phương pháp này cả. Thế nhưng, không hiểu ở đâu lại cấp phép cho những trung tâm này hoạt động", ông Minh nói. Báo Phụ nữ TP.HCM đưa tin.

Lớp học kích hoạt não ở trẻ: Thiên tài hay hoang tưởng? - Ảnh 2

Ông Nguyễn Bá Minh. Ảnh: Phụ Nữ TP.HCM.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng cho rằng cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, bên cạnh đó cần phải làm tốt công tác tuyên truyền về việc kích hoạt não cho trẻ sẽ vô cùng nguy hại.

Theo đó, cần xác minh các trung tâm này nằm ở những địa bàn nào? Chính quyền sở tại quận, huyện đó cần có hoạt động giám sát phương pháp này xem có được cấp phép không mà hoạt động? Thứ hai là việc cấp phép ấy có thẩm quyền hay không, hay các phương pháp đó có an toàn cho trẻ hay không, tất cả những điều này cần thẩm định lại...

"Trách nhiệm của địa phương, đặc biệt là các trường mầm non cần tuyên truyền giáo dục với bố mẹ, nhận thức đúng về cách thức giáo dục trẻ. Bởi lẽ, giáo dục trẻ mầm non nếu không phối hợp bố mẹ một cách khoa học thì ảnh hưởng rất không tốt đến trẻ", Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non nhấn mạnh.

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo Pháp luật, Phụ nữ TP.HCM)