Lớp 2 học xác suất và thống kê, giảm tải hay không giảm tải?

Thông tin về việc học sinh sẽ học xác suất, thông kê môn Toán ngay từ ở lớp 2 của chương trình GDPT mới nhận được nhiều quan tâm của phụ huynh và học sinh. Như vậy thì chương trình mới thực sự giảm tải hay không giảm tải? Học sinh lớp 2 sẽ học những gì từ phần Toán học mà ngay cả sinh viên ĐH cũng kêu khó này?

Thông tin bắt đầu từ việc PGS.TS Ngô Hoàng Long - giảng viên cốt cán được tập huấn chương trình giáo dục phổ thông mới cho biết, qua lĩnh hội từ các thành viên ban xây dựng chương trình môn Toán mới, thống kê và xác suất được xác định là một trong ba mảng kiến thức quan trọng của môn học này. Trước đây thống kê được dạy một chút ở lớp 4 và 5, lên cấp THCS học sinh được học ở lớp 7 và cấp THPT là ở lớp 10. Còn xác suất chỉ xuất hiện trong chương trình lớp 11.

Tinh thần của chương trình phổ thông mới muốn đẩy mạnh ứng dụng của Toán học và xác suất và thống kê là mạch kiến thức rất tốt để thực hiện nhiệm vụ đó. Cụ thể, trong chương trình phổ thông mới, thống kê sẽ được đưa vào giảng dạy bắt đầu từ lớp 2 cho đến lớp 12. Tức là trong 11 năm, học sinh đều được học những nội dung về xác suất và thống kê với chương trình mang tính đồng tâm và nâng cao dần.

Nhiều ý kiến cho rằng học sinh lớp 2 học xác suất thống kê không có gì đáng… sợ như tên môn học lâu nay mọi người vẫn quen mặc định. Ảnh P.T

Chỉ nghe đến đây thì nhiều phụ huynh và học sinh lo ngại, bởi xác suất, thống kê là môn học mà ngay cả sinh viên ĐH nghe đến cũng… sợ. Vậy, học sinh lớp 2 sẽ học như thế nào về xác suất thống kê? Bởi khi nghe đến sác xuất thống kê, bất cứ ai cũng đều nghĩ rằng đây là một nội dung khó của Toán học.

Theo ban xây dựng chương trình, thống kê và xác suất tạo cho học sinh khả năng nhận thức và phân tích các thông tin được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, hiểu bản chất xác suất của nhiều sự phụ thuộc trong thực tế; hình thành sự hiểu biết về vai trò của thống kê như là một nguồn thông tin quan trọng về mặt xã hội, biết áp dụng tư duy thống kê để phân tích dữ liệu. Ở lớp 2, học sinh sẽ bắt đầu làm quen với những khái niệm đơn giản và dần dần được nâng lên các cấp cao hơn.

Về xác suất, học sinh làm quen với phép thử và yêu cầu các em nhận thức được kết quả của những phép thử đơn giản. Ví dụ biết khi nào một kết quả của phép thử có thể hoặc không thể xảy ra học sinh sẽ trả lời được là “không”. Tức là các em được làm quen với hiện tượng không xảy ra.

GS.TS Đỗ Đức Thái, Tổng chủ biên chương trình môn Toán cho biết, nhiều người nhìn vào tên gọi "xác suất, thống kê" nên lo sợ học sinh lớp 2, lớp 3 bị quá tải, khó học. Nhưng thực tế là, trong chương trình, các bài học thiết kế nhẹ nhàng, đơn giản, rất thiết thực với học sinh từ bậc tiểu học. Cụ thể ở lớp 2, phần thống kê gồm các nội dung thu thập, phân loại, sắp xếp số liệu, đọc biểu đồ tranh, nhận xét về các số liệu trên biểu đồ tranh; làm quen với mô tả hiện tượng với thuật ngữ như chắc chắn, có thể... thông qua trò chơi đơn giản.

Nhiều ý kiến cho rằng, không nên nhìn tên môn học mà… sợ, quan trọng hơn là cách dạy của giáo viên với môn học này ra sao. PGS.TS Ngô Hoàng Long cho rằng: Tôi nghĩ cái khó không phải nằm ở phía học sinh mà phía các giáo viên. Các thầy cô cần nâng cao trình độ, nhận thức được đúng đắn nội dung của xác suất và thống kê để truyền đạt cho học sinh không bị sai. Thêm vào đó, chính bản thân giáo viên tiểu học cũng chưa được làm quen với xác suất và kiến thức thông kê, vì chương trình hiện hành ít có, nên khó tránh khỏi những khó khăn khi triển khai.

Vì thế, vấn đề bồi dưỡng giáo viên chuẩn bị cho chương trình mới hết sức quan trọng. Thời gian gần đây, hàng ngàn giáo viên trên cả nước đã được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng để đáp ứng với chương trình GDPT mới. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, đội ngũ giáo viên phổ thông cốt cán có nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác chuyên môn, đóng vai trò then chốt trong tiếp nhận và hỗ trợ đồng nghiệp thực hiện tốt chương trình GDPT mới. Với những học phần, nội dung kiến thức mới, việc tập huấn giáo viên rõ ràng cần nhiều thời gian, cần kỹ lưỡng hơn.

Phan Thủy