Long trọng kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công

  Báo Công An Nhân Dân
  41 liên quanGốcQuảng Nam

  Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước là dịp để ôn lại, hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang và những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc; thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao, cống hiến của đồng chí Võ Chí Công, giúp các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản trung kiên mẫu mực Võ Chí Công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Tối 6/8, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (7/8/1912-7/8/2022).

  Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân; các tướng lĩnh; các vị khách quốc tế và gia tộc đồng chí Võ Chí Công.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị khách quý tại Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị khách quý tại Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công.

  Trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết, đây là dịp để ôn lại, hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang và những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Chí Công đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc; thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao, cống hiến của đồng chí Võ Chí Công, giúp các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản trung kiên mẫu mực Võ Chí Công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Đảng ta đã ghi nhận, đồng chí Võ Chí Công “luôn trăn trở về con đường đi lên của cách mạng; sớm thể hiện sự tìm tòi đổi mới tư duy về kinh tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; trân trọng, ủng hộ những sáng kiến của cán bộ, nhân dân và các địa phương; cùng với tập thể Trung ương lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện công cuộc đổi mới, đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, phá thế bị bao vây, cấm vận; giữ vững ổn định chính trị - xã hội; tăng cường quốc phòng - an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại; thu được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

  Đối với quê hương Quảng Nam, đồng chí Võ Chí Công không chỉ là người lãnh đạo có nhiều cống hiến to lớn trong những bước ngoặt lịch sử của phong trào cách mạng, mà còn dành nhiều tình cảm, tâm huyết cho quê hương, để lại những di huấn quan trọng, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, trở thành nguồn động viên, cổ vũ lớn lao cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

  Chính tình cảm sâu đậm, ấm áp đó mà mỗi người dân Quảng Nam luôn xem đồng chí Võ Chí Công là đại diện tiêu biểu của mảnh đất, con người Quảng Nam và luôn gọi đồng chí với cái tên kính trọng, trìu mến: Bác Năm Công.

  Đồng chí Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

  Đồng chí Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

  Phát huy truyền thống quê hương anh hùng cách mạng, nêu gương sáng ngời của đồng chí Võ Chí Công, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Nam luôn giữ vững khối đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách; vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Sau 25 năm tái lập tỉnh (1/1/1997) với tinh thần tự lập, chủ động, sáng tạo trong tư duy, Quảng Nam từ một tỉnh thuần nông, nằm trong nhóm nghèo nhất nước; đến nay, đã trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực miền Trung. Quy mô nền kinh tế trên 102 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 40 lần so với năm 1997.

  Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 1997 - 2021 đạt 9,2%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, từ thuần nông sang công nghiệp, dịch vụ, du lịch. GRDP bình quân đầu người gấp 38 lần so với thời điểm tái lập tỉnh. Nhiều dự án lớn được thu hút đầu tư, tạo động lực cho phát triển kinh tế. Hoạt động du lịch đã có bước phát triển vượt bậc với nhiều loại hình và sản phẩm đa dạng, phong phú, gắn liền với các di sản văn hóa thế giới.

  Từ một tỉnh phải nhận trợ cấp hơn 70% ngân sách Trung ương, đến năm 2017 Quảng Nam đã tự cân đối được ngân sách và có điều tiết về Trung ương. Năm 2021 tổng thu ngân sách nhà nước đạt gần 24.000 tỷ đồng, gấp 200 lần so với năm đầu tái lập. Các chương trình mục tiêu quốc gia: xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được triển khai thực hiện có hiệu quả. Diện mạo đô thị, nông thôn đã có những thay đổi tích cực; hệ thống kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, rút ngắn khoảng cách đi lại giữa các vùng miền.

  Một tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm.

  Một tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm.

  Học tập tinh thần cách mạng tiến công, sự linh hoạt, tư duy đổi mới sáng tạo, quyết đoán của đồng chí Võ Chí Công và phát huy những thành quả đã đạt được trong hơn 25 năm qua; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam quyết tâm phấn đấu đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030…

  Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ đồng chí Võ Chí Công, trồng cây lưu niệm tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành); tặng quà một số gia đình chính sách tiêu biểu tại Quảng Nam.

  Ngọc Thi

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/long-trong-ky-niem-110-nam-ngay-sinh-dong-chi-vo-chi-cong-i663061/