Long Thành (Đồng Nai): Cần xem xét lại quyết định thu hồi đường dân sinh

Ông Ngô Thế Ân- Chủ tịch UBND huyện Long Thành- vừa có công văn trả lời các hộ dân về việc thu hồi đường dân sinh để cấp cho cá nhân tại ấp Thanh Bình, huyện Lộc An. Theo đó, UBND huyện sẽ không thực hiện việc thu hồi vì đa số các hộ dân không đồng ý.

Thực hiện theo chỉ đạo này của Phó Chủ tịch huyện, UBND xã Lộc An tổ chức họp dân để lấy ý kiến về việc thu hồi đường để lấy đất cấp cho người khiếu kiện. Tuy nhiên, qua buổi làm việc hầu hết các hộ dân đều bày tỏ quan điểm không đồng tình với đề xuất này của Phó chủ tịch huyện.

Con đường dân sinh do dân hiến đất, Nhà nước đầu tư vốn, đã có đường điện hoàn chỉnh thế nhưng lại bị UBND xã Lộc An đề xuất và UBND huyện Long Thành có ý định thu hồi giao cho hộ khiếu kiện?

Theo thông tin từ Văn phòng UBND huyện Long Thành, thu hồi đường dân sinh và hệ thống điện của dân để giải quyết khiếu kiện là đề xuất của UBND xã Lộc An. Lý do mà UBND xã Lộc An đưa ra, bên khởi kiện sẽ không những rút đơn kiện đòi lại đất mà chủ cũ đã hiến mở đường, mà còn hiến đất mở đường, cùng chi phí làm đường, di dời đường điện nếu di dời con đường sang vị trí khác.

Đây là con đường được Nhà nước đầu tư vốn, nhân dân hiến đất. Người dân đã sử dụng ổn định gần 10 năm nay, chính vì vậy những lý do mà chính quyền địa phương đưa ra để thu hồi đường dân sinh để lấy đất giải quyết khiếu kiện là không thể chấp nhận được.

Hiện đơn của các hộ dân đã được gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và Trung ương xem xét, ngăn chặn không thu hồi đường dân sinh hiện hữu đang lưu thông chính của bà con nhân dân tổ 5,6 và 7 ấp Thanh Bình hiện nay. Đồng thời, giải quyết dứt điểm những thiệt hại gây ra trước đây liên quan đến các cá nhân khiếu kiện.

Đáng chú ý, đề xuất này được cho là từ UBND xã Lộc An. Dù trước đó, trả lời Hội đồng nhân tỉnh Đồng Nai, UBND xã Lộc An cho rằng, vào năm 2008, UBND xã Lộc An có vận động các hộ dân ấp Thanh Bình hiến đất để đầu tư xây dựng tuyến đường vào tổ 6,7 với hình thức nhân dân hiến đất, không bồi thường và Nhà nước xây dựng bằng tiền ngân sách. Thực hiện chủ trương này, đồng loạt các hộ dân có đất nằm trên tuyến đường đã tự nguyện bàn giao mặt bằng. Con đường do Đội duy tu bảo dưỡng công trình giao thông huyện thi công và đưa vào sử dụng vào năm 2009. Riêng vốn ngân sách Nhà nước đầu tư cho công trình này gần 1,3 tỷ đồng. Tại thời điểm này, người dân tự nguyện hiến đất nên không có Quyết định thu hồi, do đó không cập nhật biến động theo hướng giảm diện tích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Tuy nhiên, con đường thể hiện trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất của xã là đất đường giao thông.

Con đường có cắt ngang thửa đất số 298, tờ bản đồ số 1, xã Lộc An của ông Phạm Đình Thanh và được ông Thanh tự nguyện hiến đất làm đường. Đến năm 2010, ông Thanh mới chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng thửa đất 298 cho bà Lê Minh Hồng (SN:1958, ngụ quận Ba Đình, Hà Nội) có diện tích 36.165m 2 , bao gồm cả phần đất mà ông Thanh đã hiến làm đường trước khi bán.

Vào năm 2011, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Long Thành xác định thửa đất số 298 có diện tích thực tế 33.410m 2 , diện tích giảm so với trước đây là do trừ diện tích làm đường.

UBND xã Lộc An còn khẳng định, con đường qua thửa 298 là đường đi công cộng được Nhà nước đầu tư bằng nguồn ngân sách có đầy đủ hồ sơ thiết kế, nghiệm thu công trình theo đúng quy định. Cùng đó, hệ thống đường điện trung thế cũng đã được đầu tư dọc theo tuyến đường này. Đây là con đường đi chính, có hệ thống của cả trăm hộ dân tổ 6,7 ấp Thanh Bình…

Trọng Hiếu