Lồng đèn truyền thống đánh bại lồng đèn điện tử Trung Quốc

(Giáo Dục) - Đặc biệt năm nay tại đây, các mẫu lồng đèn truyền thống, lồng đèn biển đảo, chủ quyền áp đảo lồng đèn điện tử Trung Quốc.

Đến hẹn lại lên, phố lồng đèn TP.HCM trên đường Lương Nhữ Học, Triệu Quang Phục, Hải Thượng Lãng Ông Q.5 lại sáng lung linh, báo hiệu mùa trung thu tới. Đặc biệt năm nay tại đây, các mẫu lồng đèn truyền thống, lồng đèn biển đảo, chủ quyền áp đảo lồng đèn điện tử Trung Quốc.

Tiểu thương ở đây cho biết, năm nay số lượng lồng đèn Trung Quốc rất ít, hầu như không nhập mới mà chỉ bán những loại lồng đèn cũ năm ngoái còn tồn đọng.

Ông Hứa Minh Châu, chủ cửa hàng lồng đèn tại đây cho biết: Dù chỉ còn gần 200 chiếc lồng đèn Trung Quốc năm ngoái còn tồn đọng nhưng từ đầu mùa tới giờ chỉ bán được gần 20 chiếc, chủ yếu người dân chọn mua lồng đèn truyền thống vì giá thành rẻ hơn lồng đèn Trung Quốc, những loại lồng đèn biển đảo, ông sao lại bán rất chạy vì giá chỉ từ vài chục tới hơn 100.000 đồng.

Theo ông Thanh, năm nay lượng khách đặt hàng loại lồng đèn truyền thống tăng cáo tới 60% so với mọi năm, ngay cả tại cửa hàng người dân đi chơi phố lồng đèn cũng lắc đầu với lồng đèn điện trung quốc và quay trở lại lấy đèn giấy truyền thống.

“Từ đầu tháng tới giờ tôi cùng 4 thợ phải làm ngày, đêm vẫn chưa đủ lượng hàng với khoảng 8.000 chiếc cho các mối đặt. Năm ngoái chỉ làm được hơn 4.000 cái, trong những mẫu khách đặt chủ yếu là lồng đèn ông sao, lồng đèn có chữ biển đảo chiếm 80%", ông Thanh cho biết.

Cùng chồng đưa con gái 7 tuổi đi chơi phố lồng đèn, chọn cho con một chiếc lồng đèn hình chiếc thuyển có chữ Hoàng Sa. Chị Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, ngụ Q. Phú Nhuận cho biết: “Phố lồng đèn năm nay phong phú và đẹp hơn năm ngoái, đặc biệt xuất hiện những mẫu lồng đèn truyền thống cũng như lồng đèn liên quan tới biển đáo khiến con tôi rất thích thú. Lồng đèn việt vừa rẻ, lại mang tính chất dân tộc, lồng đèn điện tử của Trung Quốc nhanh hỏng, giá lại cao và không tốt cho trẻ nên hầu như chúng tôi hướng cho con cái mua lồng đèn truyền thống để chơi”.

Với đủ loại lồng đèn lớn nhỏ, sắc màu rực rỡ, hình thù đa dạng... được trưng bầy rực sáng hai bên những con phố nhỏ tấp lập người đi của người tới mua, xem khiến không khí vô cùng nhộn nhịp và hào hứng.

Bài, ảnh: Ngũ Hương