Lông chân chính là cơ quan thính giác của họ nhện

Theo tạp chí khoa học Current Biology, một công trình nghiên cứu mới của các nhà sinh học do Paul Shamble ở Đại học Cornell, Mỹ, lãnh đạo, cho thấy một số loài trong họ nhện Salticidae dù không hề có cơ quan thính giác nhưng có thể nghe được giọng nói của người cách xa khoảng vài mét.

Lông chân chính là cơ quan thính giác của họ nhện - Ảnh 1

Nhện có thể nghe được giọng nói của người cách xa khoảng vài mét

Paul Shamble cho rằng những kết quả nghiên cứu của họ làm thay đổi quan niệm lâu nay về các giác quan của họ nhện khi phần lớn giới sinh học đều cho rằng ở họ nhện, thị giác và xúc giác chiếm vị trị chủ đạo. Ông chia sẻ rằng các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi thấy họ nhện có thể nghe được những âm thanh ở khoảng cách khá xa so với điều chúng ta biết được trước đây, mặc dù chúng không có tai với màng nhĩ - đặc trưng cho phần lớn các loài động vật có thính giác phát triển.

Họ đã tiến hành thử nghiệm với họ nhện Salticidae bằng phương pháp mới là ghi lại hoạt tính điện của hệ thần kinh nhện. Ban đầu, các nhà khoa học nghiên cứu phản ứng của hệ thần kinh đối với các nguồn kích thích thị giác, nhưng một lần họ nhận thấy hệ thần kinh nhện có phản ứng kích động khi trong phòng xê dịch ghế.

Sau đó, các nhà khoa học tập trung nghiên cứu phản ứng đối với những tác nhân kích thích âm thanh. Hóa ra những sợi lông trên cặp chi trước của nhện thu nhận được những âm thanh. Khi các nhà khoa học tẩm ướt các sợi lông đó thì không còn dao động, hệ thần kinh nhện ngừng kích thích sau tín hiệu âm thanh.

Như vậy, các nhà khoa học đã xác định được rằng nhện bắt được những tín hiệu âm thanh của tiếng vỗ tay của người ở cách xa 5m, chúng rất nhạy cảm với những âm thanh tần số thấp (80-130 hz). Đó cũng chính là tần số dao động cánh của loài ong bắp cày ký sinh, kẻ thù chính của họ nhện.

Vũ Trung Hương