Long An: Vụ nạn nhân bị hiếp dâm kêu cứu có dấu hiệu 'chìm xuồng'

Quá trình giải quyết đơn khiếu nại tố cáo có những dấu hiệu thiếu sót trong vụ việc chị T.V (huyện Tân Hưng, Long An) tố cáo đối tượng Tùng (ngụ cùng xã) hiếp dâm. Đề nghị cơ quan chức năng huyện Tân Hưng, cùng tỉnh Long An xem xét lại toàn bộ vụ việc, bảo vệ sự công bằng của công dân trước pháp luật.

Long An: Vụ nạn nhân bị hiếp dâm kêu cứu có dấu hiệu 'chìm xuồng' - Ảnh 1

Trụ sở công an huyện Tân Hưng.

Bài 5: Cần xử lý nghiêm cán bộ sai phạm và điều tra lại đối tượng bị tố cáo

Như Pháp luật Plus đã thông tin trong loạt bài trước đó về vụ việc, chị N.T.T.V (SN 1988, ngụ ấp Rượng Lưới, xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) cho rằng, đối tượng Phạm Văn Tùng (SN 1988, ngụ ấp Cái Môn, xã Vĩnh Thạnh) đã có hành vi hiếp dâm mình vào đêm 23/4/2016. Sau khi báo lên tiếng đã ghi nhận nhiều ý kiến từ dư luận gửi về tòa soạn chia sẻ về vụ việc.

Anh Lê Văn Q. (Công chức văn phòng, ngụ quận 10, TP HCM) cho rằng: “Theo diễn biến vụ việc, nếu đúng như những gì chị T.V tố cáo thì rõ ràng, cơ quan Công an huyện Tân Hưng đã bỏ qua một điều rất quan trọng trọng là khám nghiệm hiện trường, giám định người tố cáo khi họ có tố cáo bị đối tượng xâm hại tình dục.

Bởi, bản chất vụ việc về sau sẽ phụ thuộc rất lớn vào khâu đầu tiên này. Nhưng, ở diễn biến vụ việc theo lời tố cáo của chị T.V, sau một đêm, công an mới đến ghi nhận hiện trường và 13 ngày sau mới giám định đối với chị T.V.

Thậm chí, tên Tùng là đối tượng bị tố cáo cũng không bị bắt ngay để ghi lời khai. Đó là điều bất cứ ai cũng có thể nhận ra những dấu hiệu sai sót trong vụ việc trên”.

Long An: Vụ nạn nhân bị hiếp dâm kêu cứu có dấu hiệu 'chìm xuồng' - Ảnh 2

Tin nhắn được cho là của Tùng thừa nhận hành vi phạm tội với anh Sĩ (anh chị T.V) (Ảnh do chị T.V cung cấp).

Theo diễn biến vụ việc, Công an huyện Tân Hưng đã ra văn bản số 08/TB- CQCSĐT Thông báo kết quả giải quyết tố giác tội phạm cho rằng: “Chưa đủ căn cứ xác định có tội phạm xảy ra” trong vụ việc chị T.V tố cáo đối tượng Tùng.

Liệu điều này có hợp lý? Bởi, theo lời tố cáo của chị T.V, ngay trong đêm chị bị đối tượng Tùng hiếp, chị đã đến báo với cơ quan công an xã, có những nhân chứng cụ thể là mẹ và vợ của đối tượng Tùng chứng kiến khi đối tượng này thực hiện hành vi với chị T.V.

Những dấu vết thân thể, dấu vết túi quần bị rách, được cho là xảy ra trong quá trình chị T.V phản kháng lại tên Tùng. Rồi tiếp đến việc tên Tùng bỏ trốn sau khi bị tố cáo.

Câu hỏi đặt ra là cơ quan công an đã làm việc với những nhân chứng để ghi nhận các lời khai, lấy cơ sở đối sánh trong quá trình điều tra hay chưa? Đã thu thập những dấu vết thân thể và dấu vết quần chị T.V bị rách để giám định? Lẽ nào chị T.V tự… hãm hại mình để ngụy tạo chứng cứ, hòng tố cáo Tùng? Còn Tùng không phạm tội sao phải trốn chui nhủi?

Long An: Vụ nạn nhân bị hiếp dâm kêu cứu có dấu hiệu 'chìm xuồng' - Ảnh 3

Tin nhắn của vợ Tùng khẩn thiết “xin tha thứ cho chồng” (Ảnh do chị T.V cung cấp).

Chưa kể, theo chị T.V tất cả những tin nhắn của Tùng, vợ Tùng gửi đến người thân chị T.V, sau khi chị T.V có tố cáo sự việc đến cơ quan chức năng, và chị đưa vụ việc cho bà con lối xóm biết, điều này đã gián tiếp thể hiện việc đối tượng Tùng thừa nhận có hành vi phạm tội.

Chị T.V xác nhận, đã nộp hết chứng cớ này cho cơ quan công an. Cơ quan điều tra đã giám định những tin nhắn này hay chưa? Nếu đây là tin nhắn ngụy tạo, cơ quan công an có thể truy tố kẻ ngụy tạo tin nhắn để xét xử theo quy định của pháp luật.

Cũng theo diễn biến vụ việc, đã có sự sai sót trong quá trình tố tụng ở vụ việc trên. Cụ thể là cán bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng và cán bộ Công an huyện Tân Hưng trong quá trình làm việc với chị T.V. Vì điều này mà chiều ngày 9/5/2016 tại UBND xã Vĩnh Thạnh, đại diện cơ quan Công an huyện và Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng đã phải tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với chị T.V và gia đình chị.

Trong biên bản ghi nhận, ông Nguyễn Thanh Khúc – Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng đã xin lỗi: “Chưa khám xét đầy đủ thân thể cũng như các dấu vết có liên quan đến vụ việc xảy ra”. Còn ông Nguyễn Giải Phóng- điều tra viên Công an huyện tân Hưng: “Đã để tồn tại thiếu sót trong quá trình làm việc”.

Câu hỏi kế tiếp là, việc “để tồn tại những thiếu sót trong quá trình làm việc” của các cán bộ này đã được sữa chữa hay chưa? Việc “sửa chữa” ở đây đồng nghĩa với việc cần xem xét cẩn trọng những bằng chứng chị T.V đưa ra khi tố cáo tên Tùng.

Hiện nay, sau thời gian khẩn thiết kêu cứu, vụ việc này đang có dấu hiệu chìm xuồng. Đối tượng Tùng bị tố cáo, sau thời gian lẫn trốn đã về địa phương. Và, như chị T.V cho biết là Tùng vẫn bình an vô sự. Điều này khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Long An: Vụ nạn nhân bị hiếp dâm kêu cứu có dấu hiệu 'chìm xuồng' - Ảnh 4

Đơn cán bộ Viện kiểm sát và Công an huyện Tân Hưng xin lỗi chị T.V vì đã để xảy ra thiếu sót.

Long An: Vụ nạn nhân bị hiếp dâm kêu cứu có dấu hiệu 'chìm xuồng' - Ảnh 5

Đơn cán bộ Viện kiểm sát và Công an huyện Tân Hưng xin lỗi chị T.V vì đã để xảy ra thiếu sót.

Long An: Vụ nạn nhân bị hiếp dâm kêu cứu có dấu hiệu 'chìm xuồng' - Ảnh 6

Đơn cán bộ Viện kiểm sát và Công an huyện Tân Hưng xin lỗi chị T.V vì đã để xảy ra thiếu sót.

Với những điều nói trên, đề nghị cơ quan chức năng huyện Tân Hưng và tỉnh Long An xem xét lại hồ sơ vụ việc. Cụ thể là, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Hưng cần xem xét lại toàn bộ quá trình điều tra. Thẩm định lại những bằng chứng do chị T.V cung cấp, lời khai của nhân chứng vụ việc, lời khai của đối tượng bị tố cáo là Tùng. Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng cần xem xét lại việc phê chuẩn các quyết định của mình liên quan đến việc không khởi tố vụ án.

Đặc biệt, với các cá nhân ông Nguyễn Thanh Khúc – Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng và ông Nguyễn Giải Phóng là Công an huyện Tân Hưng đã để xảy ra sai sót trong quá trình làm việc liên quan đến vụ việc.

Đề nghị lãnh đạo các cơ quan trên có biện pháp xử lý nghiêm minh và công bố công khai cho chị T.V và gia đình chị cùng người dân được biết, đảm bảo sự công bằng và minh bạch của Pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Kỳ Anh