Long An quyết không đổi môi trường lấy dự án đầu tư

Mặc dù Long An đang đẩy mạnh thu hút đầu tư và chú trọng phát triển kinh tế theo hướng lấy công nghiệp làm mũi nhọn nhưng lãnh đạo tỉnh khẳng định sẽ kiên quyết loại các dự án gây nguy hại đến môi trường, sẽ không đánh đổi môi trường lấy dự án đầu tư.

Long An quyết không đổi môi trường lấy dự án đầu tư - Ảnh 1

Tham quan, tìm hiểu nông sản Long An tại một gian hàng trưng bày nằm trong khuôn khổ hội thảo Kết nối giao thương, tiêu thụ hàng hóa nông sản chủ lực của Long An hồi giữa tháng 9 vừa qua. Ảnh: Vũ Yến

Ông Nguyễn Văn Tiều, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cho biết như vậy tại cuộc họp báo tại TPHCM về hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hợp tác để phát triển bền vững vào địa phương" dự kiến diễn ra vào ngày 17-10 tới.

Cũng theo ông Tiều, hội nghị xúc tiến đầu tư lần này được tổ chức nhằm giúp các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài hiểu thêm về Long An, qua đó giới thiệu, xúc tiến, kêu gọi hình thành và triển khai các dự án đầu tư theo các mục tiêu mà Long An hoạch định. Trong đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu dân cư đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó ưu tiên các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, các dự án có hàm lượng công nghệ mới, công nghệ cao, có giá trị gia tăng và tỷ trọng xuất khẩu lớn, các dự án tiết kiệm và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên của tỉnh…

Long An hiện có 16 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 61% và 14 cụm công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy hơn 88%.

Tính đến nay, Long An đã thu hút 768 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký đầu tư hơn 5,1 tỉ đô la Mỹ và 7.529 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 155.325 tỉ đồng.

Ông Tiều cũng nhấn mạnh, đối với các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm cao, tỉnh sẽ thận trọng trong việc xem xét về luận chứng kinh tế kỹ thuật, trình độ công nghệ,… Quan điểm nhất quán của lãnh đạo tỉnh Long An là kiên quyết không chấp nhận đánh đổi môi trường lấy dự án đầu tư.

Cũng tại buổi họp báo, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, với vị trí kết nối giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, TPHCM, với vùng đồng bằng sông Cửu Long, Long An có điều kiện phát triển công nghiệp, dịch vụ với quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp khá lớn - hơn 13.500 héc ta đến năm 2020 và kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Trong đó, tỉnh đang có 5.000 héc ta “đất sạch” sẵn sàng tiếp nhận dự án đầu tư.

Trong thời gian tới, Long An kêu gọi thu hút đầu tư với 16 dự án, tổng trị giá trên 7 tỉ đô la Mĩ và 6.300 tỉ đồng trên các lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là về giao thông, thủy lợi, nước sạch, năng lượng sạch cũng như các tiến bộ khoa học - công nghệ cao, công nghệ sinh học... để phục vụ nhu cầu phát triển công nghiệp, nông nghiệp thông qua hình thức hợp tác công tư (PPP), hợp đồng BOT, giao khai thác quỹ đất...

Ông Cần cũng cho biết, hiện đã có 6 đơn vị cam kết đầu tư với số vốn hơn 2 tỉ đô la Mĩ và 5.000 tỉ đồng.