Long An: Khánh thành chùa Quan Âm (TP.Tân An) sau 7 năm trùng tu xây dựng

Sáng ngày 28-2, chùa Quan Âm (TP.Tân An, Long An) tổ chức lễ khánh thành sau 7 năm trùng tu xây dựng.

Chư tôn đức Tăng Ni tham dự

Chư tôn đức Tăng Ni tham dự

Chứng minh, tham dự buổi lễ có Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Huệ, Thành viên Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, cùng chư tôn đức Chứng minh Ban Trị sự tỉnh; Hòa thượng Thích Minh Thiện, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, cùng chư tôn đức Ban Trị sự tỉnh, các huyện thị và Tăng Ni các tự viện.

Đại biểu chính quyền có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Trang, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An; bà Lê Thị Khuyên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.Tân An; bà Mai Thị Xuân Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.Tân An, cùng lãnh đạo các cơ quan TP.Tân An, P.2 sở tại.

Đại đức Thích Thiện Trí đại diện Sư cô Thích nữ Diệu Hiền, trụ trì chùa Quan Âm phát biểu khai mạc tại buổi lễ

Đại đức Thích Thiện Trí đại diện Sư cô Thích nữ Diệu Hiền, trụ trì chùa Quan Âm phát biểu khai mạc và báo cáo quá trình xây dựng. Theo đó, chùa được Lão sư Đạo Thiện, quê xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An khai sơn.

Khi xưa là một ngôi nhà ẩm thấp nước ngập, kế thừa là Lão sư Đạo Ngưỡng, quê ở Nhựt Ninh, H.Tân Trụ, Long An ngôi chùa đã chuyển sang sinh hoạt Phật giáo như hiện nay.

Phật tử dâng lời phát nguyện

Sau 70 năm xây dựng, chùa Quan Âm đã khởi công trùng tu mới để đáp ứng nhu cầu tu học và sinh hoạt. Lễ đặt đá vào ngày 22-7-2016, với tổng diện tích trong khuôn viên là 1.421 m2; Chánh điện ngang là 15,2 m, chiều dài là 24,9 m với tổng diện tích xây dựng là 378,5 m2 gồm một trệt hai lầu với tổng diện tích sử dụng hơn 1.344 m2; tổng chiều cao công trình là 29,1 m; Đông lang và Tây lang diện tích là 475,2 m2.

Dịp này, Ban Tổ chức ghi nhận và tri ân công đức của các tập thể, cá nhân, mạnh thường quân, Phật tử xa gần đã phát tâm cúng dường công trình xây dựng.

Đại diện Phật tử chùa Quan Âm, Phật tử Thiện Trung dâng lời cảm tưởng và phát nguyện tu học, hộ trì Tam bảo.

Hòa thượng Thích Minh Thiện đạo từ

Phát biểu trong buổi lễ, ông Hà Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.Tân An chúc mừng công trình tôn giáo trên địa bàn được xây dựng trang nghiêm, thanh tịnh với kiến trúc tôn giáo, góp phần tô điểm cho đô thị, văn hóa tâm linh của TP.Tân An. Ông Phó Chủ tịch Ủy ban MTMTTQVN TP.Tân An tin tưởng, chùa Quan Âm tiếp tục nêu cao thành quả đã được và phát huy hơn nữa những công tác xã hội trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ban đạo từ cho buổi lễ, Hòa thượng Thích Minh Thiện nêu lại sự kiện Lão sư Đạo Ngưỡng đã hướng dẫn các đệ tử gia nhập Thiên Thai Thiền Giáo tông nên Quan Âm Phật đường khi xưa đã trở thành chùa Quan Âm như hiện nay, sinh hoạt trong GHPGVN.

Hòa thượng cũng chỉ đạo về những sinh hoạt cần thiết cho ngôi tự viện sau khi xây dựng để phát huy vai trò của ngôi chùa trong lòng dân tộc.

Quang cảnh buổi lễ

Chư tôn đức và đại diện chính quyền cắt băng khánh thành ngôi chánh điện và thực hiện nghi thức an vị Phật; đồng thời thắp hương tưởng niệm nhân lễ húy kỵ lần thứ 38 của Lão sư Đạo Thiện, khai sơn Quan Âm Phật đường, tức là chùa Quan Âm ngày nay.

Ban TT-TT Phật giáo Long An

Nguồn Giác ngộ: https://giacngo.vn/long-an-khanh-thanh-chua-quan-am-tptan-an-sau-7-nam-trung-tu-xay-dung-post70634.html