Long An: Khẩn trương sửa chữa cầu Bình Cách

Ngày 2/11, ông Lê Minh, Phó Giám đốc Sở GT-VT Long An, cho biết, UBND tỉnh đồng ý sử dụng tiền tạm ứng 300 triệu đồng của chủ phương tiện làm sập cầu Bình Cách, thuộc Hương lộ 2, huyện Châu Thành (Long An) để tạm ứng cho đơn vị thi công sửa chữa cầu. Hiện đơn vị thi công cầu đang khẩn trương sửa chữa và dự kiến trong chiều tối 2/11, người đi bộ và phương tiện xe 2 bánh lưu thông trở lại; đồng thời, đơn vị thi công phấn đấu hoàn thành việc sửa chữa cầu vào ngày 7/11/2011.

-

Nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, các ngành chức năng đã lập barie chốt chặn không cho các phương tiện qua cầu và hướng dẫn giao thông cho các phương tiện đi theo hướng; thắp đèn chiếu sáng đảm bảo giao thông trên đường bộ và đường thủy; bố trí người trực 24/24 giờ để đảm bảo an toàn giao thông bộ, giao thông thủy trong thời gian thi công sửa chữa cầu.

Trước đó, khoảng 22 giờ ngày 30/10 /2011 , tài xế Đào Thanh Nghĩa, ngụ tại TP Đà Lạt ( Lâm Đồng ), điều khiển xe tải có trọng tải 15 tấn mang biển số 49X-5286 , chở đầy phân gia súc đi ngang đã làm sập cầu Bình Cách. Chiếc xe tải cùng cây cầu sập xuống lòng kênh. Rất may vào thời điểm này không có người và phương tiện khác qua cầu, tài xế xe tải nhanh chóng thoát khỏi buồng lái. Vào giữa tháng 7/2011, cây cầu Bình Cách đã sập khi một xe tải chở hơn 40 tấn gạo đi qua. Được biết, đến nay cây cầu Bình Cách đã bị sập 5 lần , trong đó 2 lần trước năm 1975, một lần vào năm 2000 và 2 lần vào năm 2011.

Cầu Bình Cách sập hồi tháng 7/2010.

Ông Lê Minh cho biết thêm, Hương lộ 2 là địa bàn huyết mạch để lưu thông giữa Long An và Tiền Giang. Đặc biệt, các tài xế xe tải xem đây là con đường an toàn để lưu thông nhằm tránh sự kiểm soát của cảnh sát giao thông Tiền Giang - thay vì phải đi theo Quốc lộ 1A. Hiện nay việc quản lý cầu trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, thanh tra giao thông không được phép thanh tra, kiểm tra ngoài giờ hành chính; ý thức của người tham gia giao thông còn kém hoặc bất chấp luật giao thông trong khi đã có biển báo rõ ràng... Qua sự cố cầu gãy lần này, ngành giao thông sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho người tham gia giao thông, phối hợp với cảnh sát giao thông kiểm tra những đoạn đường trọng yếu./.

Thanh Bình