Long An: Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng năng suất, chất lượng

Để nâng cao năng suất, chất lượng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Long An đã có chính sách hỗ trợ những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ứng dụng tiến bộ KH&CN thuộc các lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa…

Với mục tiêu nâng cao nhận thức về năng suất và chất lượng, tạo chuyển biến rõ rệt về năng suất, chất lượng của các sản phẩm, hàng hóa chủ lực, tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ngày 21/5/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 712/QĐ-TTg phê duyệt chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”.

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Long An đã trình UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 63/2014/QĐ-UBND, ngày 31/12/2014 về việc quy định chính sách khuyến khích, hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đổi mới công nghệ đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Long An.

Dây chuyền sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần phân bón Hà Lan. Ảnh: Phạm Lương

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh có tham gia các hoạt động năng suất, chất lượng và đổi mới công nghệ. Trong đó, chính sách sẽ ưu tiên xem xét, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có ứng dụng tiến bộ KH&CN thuộc các lĩnh vực như công nghệ thông tin, truyền thông, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, công nghệ vật liệu mới, công nghệ bảo vệ môi trường, công nghệ năng lượng mới và các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ theo Quyết định 3533/QĐ-UBND ngày 10/10/2013 của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng 2030.

Một trong các ví dụ điển hình là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại dịch vụ Sen Vàng (gọi tắt là Công ty Sen Vàng). Đây là một doanh nghiệp nhỏ bắt đầu đi vào sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật từ năm 2008.

Lúc mới bắt đầu hoạt động, sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của Công ty Sen Vàng chỉ bán ra ở một vài tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Sau khoảng 8 năm đi vào sản xuất, đến nay, sản phẩm của Sen Vàng đã có mặt ở nhiều tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Vừa qua, Công ty Sen Vàng đã nhận được sự hỗ trợ kinh phí 60 triệu đồng từ Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (thuộc Sở KH&CN Long An) trong việc xác nhận công bố hợp quy sản phẩm phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ. Đây là nguồn kinh phí thuộc chương trình “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đổi mới công nghệ đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Long An giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2020” do Sở KH&CN Long An quản lý.

Công ty cổ phần phân bón Hà Lan tại Khu công nghiệp Tân Kim, huyện Cần Giuộc cũng là một trong những doanh nghiệp được hỗ trợ theo chương trình trên. Doanh nghiệp này sản xuất khoảng 70 nhãn hàng mang thương hiệu công ty. Hiện nay, chứng nhận và công bố hợp chuẩn, hợp quy là một trong những điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp lưu hành phân bón trên thị trường. Kinh phí do Sở KH&CN hỗ trợ trong quá trình đăng ký hợp chuẩn, hợp quy đã được cung cấp rất kịp thời, bởi việc đăng ký các giấy chứng nhận tốn kém nhiều khoản chi phí.

Việc áp dụng các giải pháp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa trong thời gian qua giúp nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Long An nói riêng đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước, đảm bảo yêu cầu của đối tác xuất khẩu, nâng cao vị thế trên thị trường.

Phạm Lương