Lộn xộn tại buổi bầu ban đại diện phụ huynh trường Trần Thị Bưởi

  Báo Gia Đình & Xã Hội
  Gốc

  Sau nhiều cuộc họp trong một tuần, cách giải quyết vấn đề suất ăn bán trú của trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, TP.HCM, vẫn khiến phụ huynh bức xúc.

  16h ngày 7/11, trường Tiểu học Trần Thị Bưởi tổ chức đại hội phụ huynh với sự tham gia của hơn 300 cha mẹ học sinh.

  Trước khi tham gia cuộc họp toàn trường, vào lúc 14h, mỗi lớp học đã tổ chức cuộc họp phụ huynh riêng.

  Hơn 300 phụ huynh tham dự cuộc họp chiều 7/11 tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi. Ảnh: Văn Nguyện.

  Cuộc họp căng thẳng

  Mở đầu, đại diện trường Tiểu học Trần Thị Bưởi thông tin nội dung chính của cuộc họp là bầu ban đại diện cha mẹ học sinh mới, vì đa số phụ huynh không còn tín nhiệm ban đại diện cha mẹ học sinh hiện tại sau sự cố suất ăn bán trú của trường. Ban giám hiệu nhà trường không can thiệp việc bầu ban đại diện nhưng sẽ chứng kiến.

  “Tại cuộc họp này, ban đại diện cha mẹ học sinh hiện tại sẽ từ nhiệm. Theo quy định của pháp luật, chúng tôi vẫn điều hành buổi bầu ban đại diện mới. Khi có ban đại diện mới, chúng tôi hết trách nhiệm và rút lui”, ông H., Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh hiện tại của trường Trần Thị Bưởi, nói.

  Ngay lập tức, đa số phụ huynh đứng dậy phản đối cách làm này. Các phụ huynh cho rằng họ đã không tín nhiệm các thành viên trong ban đại diện hiện tại nên những người này không có tư cách để điều hành buổi bầu ban đại diện mới.

  Tuy nhiên, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh khẳng định trước khi bầu được ban đại diện mới, ông vẫn là trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của trường.

  Theo Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT, quy định về điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh, trưởng ban đại diện hiện tại đứng ra điều hành cuộc họp chiều nay.

  “Nếu phụ huynh không tin tưởng, không muốn chúng tôi điều hành thì mọi quy trình về sau chúng tôi không chịu trách nhiệm”, ông H. nói.

  Sau đó, 4 thành viên trong ban đại diện cha mẹ học sinh đã rời hội trường.

  Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, trao đổi với phụ huynh, theo quy định, mỗi lớp có ban đại diện cha mẹ học sinh gồm 3 thành viên. Trong những thành viên này, phụ huynh sẽ chọn ra một người mình tin tưởng nhất để ứng cử vào ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Như vậy, 30 người được giới thiệu để bầu ra 9 thành viên ban đại diện cha mẹ học sinh trường. 90 thành viên trong ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp sẽ trực tiếp bầu ra ban đại diện toàn trường.

  Phụ huynh bức xúc vì chờ đợi hơn 4 giờ nhưng không giải quyết được vấn đề họ quan tâm. Ảnh: Minh Nhật.

  Trong lúc này, nhiều phụ huynh tiến lên, tranh giành để được phát biểu ý kiến dẫn đến sự lộn xộn trong cuộc họp. Một phụ huynh cho rằng vấn đề nhiều người đang quan tâm là cách giải quyết chuyện suất ăn, tuần tới con họ sẽ ăn uống như thế nào, chứ không phải bầu ban đại diện cha mẹ học sinh.

  “Phụ huynh đã tham gia 3, 4 cuộc họp với trường, phường, UBND quận 9. Mọi người đều đã rất mệt mỏi nhưng vấn đề suất ăn vẫn chưa đi đến đâu. Điều quan trọng là thứ hai tuần tới con tôi ăn uống thế nào, ai chịu trách nhiệm sự cố vừa qua, chứ không phải bầu ban đại diện cha mẹ học sinh”, phụ huynh lớp 2/3 bày tỏ ý kiến.

  Một phụ huynh khác đứng lên phản bác. Người này cho rằng ban đại diện cha mẹ học sinh là những người trực tiếp làm việc với nhà trường, cơ quan chức năng, đại diện cho tiếng nói và quyền lợi của học sinh và phụ huynh toàn trường. Chỉ khi bầu ra được ban đại diện cha mẹ học sinh mà mọi người tin tưởng mới có thể tiếp tục giải quyết các vấn đề bức xúc của phụ huynh.

  Phụ huynh kiểm phiếu bầu ban đại diện cha mẹ học sinh mới. Ảnh: Minh Thừa.

  Phụ huynh tự bầu ban đại diện cha mẹ học sinh

  Sau hơn một giờ tranh cãi, các phụ huynh có mặt tại cuộc họp thống nhất để bà Trần Thị Truyện, phụ huynh lớp 1/6, đứng ra điều hành cuộc họp và việc bầu ban đại diện cha mẹ học sinh mới.

  Đến 18h30, ban đại diện học sinh các lớp đã bầu được ban đại diện cha mẹ học sinh mới của trường với 9 thành viên.

  Không tham dự cuộc họp phụ huynh nhưng có mặt tại trường, ônh Nguyễn Ngọc Cường, Phó chủ tịch UBND quận 9, cho rằng theo quy định trách nhiệm bầu ban đại diện mới phải do ban đại diện cũ thực hiện. Sau khi có đại diện mới, những người cũ mới bàn giao công việc, sổ sách.

  Về vấn đề suất ăn bán trú mà các phụ huynh đang bức xúc, ông Cường cho biết UBND quận 9 đã thành lập đoàn kiểm tra toàn diện đối với nhà trường về công tác bán trú, tinh thần thái độ của cán bộ, viên chức nhà trường để làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan và trách nhiệm của nhà cung cấp thức ăn để xử lý trách nhiệm theo quy định.

  Khoản 4, điều 3, chương II của Thông tư 55/2011/TT-BGDDT quy định điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh trường như sau:

  Các thành viên ban đại diện cha mẹ học sinh có thể thay đổi, bổ sung khi cần thiết theo đề nghị của trưởng ban. Việc thay đổi, bổ sung thành viên ban đại diện cha mẹ học sinh lớp do toàn thể cha mẹ học sinh lớp quyết định; việc thay đổi, bổ sung thành viên ban đại diện cha mẹ học sinh trường do toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường quyết định.

  Theo Tri thức trực tuyến

  Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/giao-duc/lon-xon-tai-buoi-bau-ban-dai-dien-phu-huynh-truong-tran-thi-buoi-20201108074146146.htm