Lon ton Sài Gòn

Dự án Lon ton Sài Gòn của 3 sinh viên tại TP.HCM, với những chuyến trải nghiệm giúp nhau cùng khám phá thành phố, đang thu hút sự chú ý của người trẻ.

Lon ton Sài Gòn - Ảnh 1

Nhóm Lon ton Sài Gòn và những người bạn đồng hành -

Cùng nhau trải nghiệm

Vốn đam mê du lịch lại mong muốn có được những trải nghiệm đáng nhớ trong quãng đời SV, Võ Văn Tường (trưởng nhóm) đã suy nghĩ đến những chuyến đi và khám phá. Thế nhưng, khi đi được nhiều nơi mới chợt nhận ra, ngay chính thành phố mình đã gắn bó từ nhỏ nhưng có nhiều địa điểm vẫn còn chưa khám phá hết. Từ đó, Tường cùng 2 người bạn cùng chí hướng, lập nhóm, lên ý tưởng và hiện thực hóa dự án cùng nhau “Lon ton Sài Gòn”.

“Nếu Hà Nội nổi tiếng về những con phố hay ngõ nhỏ thì khi nói đến Sài Gòn, con hẻm lại mang một ý nghĩa rất riêng, rất Sài Gòn. Những con hẻm dài, ngoằn ngoèo, nhiều ngã rẽ như một mê cung giữa lòng thành phố triệu dân”, Tường giới thiệu về dự án của nhóm.

Đây chính là điểm nhấn của dự án, bởi nhóm mong muốn giúp những bạn trẻ đến TP.HCM từ nhiều vùng miền khác nhau có cơ hội được tìm hiểu từng nếp sống lẫn những nét văn hóa xưa và nay của thành phố này qua những con hẻm rất đặc trưng.

Với những ấp ủ đấy, nhóm đã quyết tâm dành một năm vừa đi học vừa tìm hiểu thêm kiến thức về văn hóa, lịch sử của thành phố. Các bạn tìm đọc trên sách vở, báo chí rồi từng thành viên lại chia nhau, lang thang khắp các ngả đường của thành phố đến cả những huyện xa xôi như: Cần Giờ, Hóc Môn…; lân la với những cụ già, nghe họ kể về lịch sử, những đổi thay và những gì quý báu còn được lưu giữ lại.

Thế rồi, từng câu chuyện cứ dài thêm, kiến thức về thành phố này cũng dày thêm. Và họ bắt đầu là người dẫn đầu, tổ chức những chuyến đi “luồn lách” với lịch trình được sắp xếp cụ thể. Với mỗi thành viên, Lon ton Sài Gòn như một cuốn sách mà nhóm sẽ cùng nhiều bạn trẻ đồng trang lứa khác dùng để ghi lại những mảnh ghép, những mảng màu riêng biệt của thành phố…

Hẻm Sài Gòn và chuyện của những con đường

Bằng phương tiện xe gắn máy, mỗi một chuyến đi sẽ là một chặng khám phá khác nhau. Gần đây nhất là chặng hẻm Sài Gòn. Trong chặng này, nhóm chia thành các chủ đề riêng biệt như là văn hóa hẻm, ẩm thực hẻm, nghề hẻm và trò chơi hẻm.

Điểm dừng chân đầu tiên của hành trình là khu dân cư Hào Sĩ Phường (Q.5), một khu dân cư dạng hẻm với lối kiến trúc cổ rất đặc trưng và 40 ngôi nhà đã hơn trăm năm tuổi. Tại đây, cả nhóm cùng nhau nghe và cảm nhận những nếp sinh hoạt thường ngày của người dân.

“Trong những con hẻm như thế này, người ta sống với nhau bằng tình người. Đấy là những câu chuyện về tình làng nghĩa xóm, về sự sẻ chia chứ không phải là những ngôi nhà cao tầng san sát nhau nhưng suốt ngày chỉ đóng cửa kín mít ở bên ngoài phố kia. Và chính những lối sống gần gũi, sẻ chia này đã tạo nên một phần không thể thiếu của văn hóa Sài Gòn mà nhiều người chưa biết đến, đó chính là văn hóa hẻm”, Hồ Thủy Tú - thành viên nhóm - chia sẻ.

Ẩm thực hẻm là một chủ đề mà theo nhóm là tốn nhiều giấy mực nhất. Bởi để biên soạn được một lịch trình khám phá hết các món ăn hẻm mang đậm chất đường phố ở TP.HCM là điều không đơn giản vì nơi đây có đầy đủ các món ăn 3 miền. Và cuối cùng nhóm chọn điểm dừng chân là hẻm ăn vặt ở Q.4, với các hàng quán trải dài suốt cả con hẻm.

Bên cạnh đó, nhóm cùng nhau khám phá thêm những quán ăn, quán cà phê độc lạ mà nhiều người chưa được biết đến bởi những quán này cũng nằm sâu trong các con hẻm. Nhóm đã ghé một quán cà phê vợt lâu đời tại TP.HCM. Ở đây, công thức pha cà phê bằng vợt độc đáo đã mang lại những trải nghiệm ẩm thực lý thú cho mỗi bạn trẻ.

Vì là một chuyến khám phá của những người trẻ nên chủ đề trò chơi hẻm được chú trọng, nhằm giúp nhau có không gian vừa vui chơi vừa khám phá từng đặc trưng của mỗi con hẻm. Trò chơi mang tên “nào ta cùng lạc”, với những địa chỉ được ghi sẵn trên một tờ giấy và mỗi người sẽ phải đi tìm địa chỉ đó, tìm xong lại quay về đúng với điểm xuất phát mà không nhận được sự trợ giúp chỉ đường nào.

Nhóm đã từng có những chặng khám phá cũng không kém phần thú vị. Đấy là những chặng mang tên Chuyện của những con đường với những chuyến đi lon ton khắp phố và cùng nhau khám phá lịch sử những con đường ấy, từ cái tên cho đến những di tích gắn liền nơi đó.

Cũng có những chặng nhóm về với vùng ngoại ô của thành phố. Như chặng ở thôn Vườn Trầu (Hóc Môn), vùng đất lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng, ký ức về một thời lịch sử hào hùng và chưa bao giờ thiếu màu xanh của những giàn trầu xanh mướt.

“Ở đây cả nhóm được học cách trồng, chăm sóc cây trầu, cách nhận biết những lá trầu đã đủ độ cay; rồi vừa ngồi học cách têm những cánh trầu truyền thống vừa được nghe kể chuyện lịch sử dân tộc. Mình chợt nhận ra thành phố này vẫn còn có những nơi rất yên bình. Đúng là một chuyến trải nghiệm thật thú vị”, Đặng Thị Ngọc Thảo, một trong những người bạn đồng hành của nhóm bày tỏ.

Nữ Vương