Lõm ngực bẩm sinh: Có thể gây tổn thương tim, phổi, cột sống

Lõm ngực bẩm sinh là một bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, phát hiện sớm để điều trị sẽ giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm xảy ra cho trẻ.

Kiểm tra phim chụp các bệnh nhân bị lõm ngực bẩm sinh

N.T.C, 15 tuổi (trú tại Gia Lâm, Hà Nội) bị bệnh lõm ngực bẩm sinh với các biểu hiện đau tức ngực mỗi khi gắng sức hay hoạt động thể lực nhiều. Tình trạng xương ức lõm sâu còn ảnh hưởng đến tâm lý phát triển của cậu bé.

Gia đình đưa C. tới Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám chuyên khoa lồng ngực mạch máu và kết quả chụp cho thấy cháu bị lõm ngực lệch tâm phải khiến chèn ép lên tim và phổi. Chính đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân dễ mệt, hạn chế hoạt động thể lực, bị suy dinh dưỡng, cong vẹo cột sống...

Các bác sĩ cho biết cháu C. bị lõm ngực bẩm sinh thể nặng, cần phải phẫu thuật chỉnh hình lồng ngực nâng xương ức bằng thanh nuss (thanh titan).

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm – chuyên khoa lồng ngực - mạch máu Khoa Ngoại tổng hợp - cùng ekip đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp Nuss. Các bác sĩ đã mở nhỏ khoang liên sườn 2 bên, dưới sự hướng dẫn của phẫu thuật nội soi lồng ngực, để đặt thanh nuss nâng xương ức.

Việc phẫu thuật được thực hiện qua một camera nội soi, giúp quan sát chính xác vị trí đặt thanh và đảm bảo an toàn trong phẫu thuật, nhất là các trường hợp có tổn thương dính phổi trước đó. Ca mổ thành công, nên bệnh nhân ổn định nhanh chóng.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều bệnh nhân bị lõm ngực đến khám và điều trị khá muộn, tác động xấu đến cuộc sống và sự phát triển của trẻ, việc điều trị cũng khó khăn hơn.

Vì thế, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm khuyến cáo: Bệnh lõm ngực là tình trạng phát triển bất thường của thành ngực trước với xương ức và xương sườn hướng vào bên trong gây ra lõm lồng ngực. Đây là loại dị dạng lồng ngực thường gặp nhất, có thể gây chèn ép tim phổi, gây hạn chế vận động thể lực, gầy yếu và ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Bệnh có thể gây dị dạng, cong vẹo cột sống, suy dinh dưỡng thường ở mức độ nhẹ.

Lõm ngực là bệnh lý bẩm sinh, xuất hiện từ nhỏ, thường không rõ ràng, tiến triển theo thời gian và rõ nhất vào độ tuổi dậy thì, khi xương phát triển mạnh nhất. Vì vậy, các gia đình khi có con nhỏ có biểu hiện bất thường về lồng ngực cần đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thông tin, nhằm phát hiện và điều trị sớm cho trẻ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang sẽ tổ chức khám tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân bị lõm ngực bẩm sinh trong thời gian tới.

Thanh Hằng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/lom-nguc-bam-sinh-co-the-gay-ton-thuong-tim-phoi-cot-song-post175108.html