Lợi thế về rừng, 'đi trước đón đầu' dịch vụ, tín chỉ cacrbon sẽ bứt phá lớn

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, Hòa Bình với tỷ lệ che phủ rừng rất cao, nên có kế hoạch khai thác tiềm năng hiệu quả kinh tế của dịch vụ cacrbon, đào tạo tín chỉ cacrbon. 'Tôi cho rằng đây là lợi thế rất lớn mà chúng ta đi trước, đón đầu sẽ có bứt phá lớn', ông nói.

Chiều 13/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hòa Bình.

Cùng tham dự cuộc làm việc có Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh Hòa Bình Nguyễn Phi Long, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và tỉnh.

Các báo cáo, ý kiến tại cuộc làm việc đánh giá, tỉnh Hòa Bình có vị trí chiến lược quan trọng, cửa ngõ của vùng Tây Bắc, có lợi thế là cầu nối giữa vùng Tây Bắc, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, vùng Bắc Trung Bộ và Thủ đô Hà Nội (kết nối qua đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 6, 12B, 21, 15A, 70B... và các tuyến cao tốc Hòa Bình-Hà Nội, Hòa Bình-Sơn La đang được triển khai)…

Trên cơ sở gợi mở của Thủ tướng Phạm Minh Chính, thảo luận tại buổi làm việc, trên tinh thần đồng hành, chia sẻ, các thành viên đoàn công tác Trung ương đã có những ý kiến đóng góp xác đáng để Hòa Bình có những bước đột phá, phát triển nhanh và bền vững.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc.

Trong những năm qua, Hòa Bình có sự phát triển toàn diện

Tham gia phát biểu, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ, với Hòa Bình, ông có nhiều tình cảm sâu nặng bởi bản thân ông có 4 năm công tác gắn bó với khu vực Tây Bắc.

Tán thành với báo cáo các kết quả đạt được của tỉnh, Bộ trưởng bày tỏ vui mừng trước các vấn đề y tế, giao thông, xã hội và đời sống của Hòa Bình “trong những năm qua có sự phát triển toàn diện”.

Với thời gian đủ dài gắn bó với mảnh đất Hòa Bình, ông Dung nhìn nhận, các lãnh đạo Hòa Bình nhiều năng động, sáng tạo, cán bộ thì tài năng.

“Và chúng ta không chỉ có tài nguyên vô giá là con người, mà điều kiện về đất đai, thổ nhưỡng, văn hóa có bề dày, phong phú và đa dạng…", lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH nói.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, Hòa Bình nên khẩn trương tập trung ban hành Chương trình hành động cho “ra tấm ra món” thực hiện Nghị quyết số 42-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Khẳng định tầm quan trọng của Nghị quyết 42, Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là Nghị quyết có tầm quan trọng chiến lược, tạo bước ngoặt lớn trong việc đổi mới tư duy và cách tiếp cận chính sách xã hội, chuyển từ cách tiếp cận "đảm bảo" sang “phát triển".

Do đó, khi tỉnh đưa ra một chương trình hành động được bàn thảo kỹ lưỡng, thấu đáo, “tôi tin Hòa Bình sẽ phát triển đột phá”, Bộ trưởng khẳng định.

Với tư cách là đại biểu Quốc hội của đoàn Thanh Hóa 2 khóa liền, cận kề với những mong muốn của người dân nơi đây, tại buổi làm việc với tỉnh Hòa Bình, Bộ trưởng “nói hộ” người dân xứ Thanh về niềm mong mỏi và niềm vui khi tuyến đường có chiều dài 88,5km nối 2 tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa sắp tới được triển khai xây dựng có chiều dài 88,5km, sẽ kết nối 2 tỉnh để phát triển liên kết vùng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các thành viên đoàn công tác với các đồng chí lãnh đạo tỉnh và một số sở, ban, ngành, huyện, thành phố.

Với lợi thế rừng, khai thác tiềm năng dịch vụ, tín chỉ cacrbon

Về lĩnh vực đào tạo nghề, ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, Hòa Bình có hệ thống trường nghề rất nhiều, hàng chục trường. Ông đề nghị nên sắp xếp lại, tập trung cho các trường cao đẳng có đa hệ, đa ngành, đa lĩnh vực.

Theo ông, ngoài tập trung đào tạo gắn với ngành nghề, việc làm nông thôn, nhất là đồng bào DTTS thì tỉnh quan tâm đào tạo các lĩnh vực công nghiệp như hôm nay vừa khởi công có sự tham dự của Thủ tướng, đã cho thấy sự phát triển của Hòa Bình trong dài hạn.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, Hòa Bình có lợi thế rất lớn, tỷ lệ che phủ rừng rất cao, vì thế Hòa Bình nên có kế hoạch khai thác tiềm năng hiệu quả kinh tế của dịch vụ cacrbon như đào tạo tín chỉ cacrbon.

“Tôi cho rằng đây là lợi thế rất lớn mà chúng ta đi trước, đón đầu sẽ có bứt phá lớn”, ông Dung nói, bên cạnh đó còn để đáp ứng nhu cầu của nhà máy sản xuất, chế tạo các loại bản mạch điện tử mới được xây dựng tại Hòa Bình, dự kiến cần 5.000 lao động khi đi vào hoạt động.

Về xóa đói giảm nghèo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhìn nhận, hộ nghèo của Hòa Bình thuộc diện không cao, không thấp. “Không cao” là so với bình quân các tỉnh miền núi phía Bắc nhưng lại cao so với bình quân cả nước.

Cả nước hiện bình quân hộ nghèo 5% thôi, còn Hòa Bình có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo là 18%, như vậy theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH là còn cao.

Do đó, ông Đào Ngọc Dung phân tích, chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo đã bố trí hỗ trợ tỉnh hơn 106 tỷ đồng, và với Lễ phát động xóa nhà tạm, nhà dột nát diễn ra hôm nay tại tỉnh, đảm bảo xóa khoảng 2.500 căn nhà tạm, nhà dột nát.

Như vậy, vẫn còn hơn 1.200 căn nhà dột nát trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng đề nghị Hòa Bình tập trung giải quyết dứt điểm trong 2 năm tới.

Sau lễ phát động xóa nhà tạm nhà dột nát toàn quốc diễn ra sáng 13/4, Thủ tướng và các đại biểu dự lễ khởi công làm nhà cho một số hộ nghèo tại huyện Đà Bắc (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả Hòa Bình đã đạt được trong thời gian qua.

Thủ tướng đánh giá hơn 1 năm sau chuyến công tác và làm việc tại Hòa Bình cuối tháng 2/2023, tỉnh đã có 5 điểm hơn.

Đó là: chuyển biến tích cực hơn về nhận thức về tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; thể hiện tinh thần tự lực, tự cường nhiều hơn; kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị cao hơn; đầu tư cho phát triển tập trung hơn; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, đảng viên, các cấp chính quyền tốt hơn.

Trên cơ sở phân tích tiềm năng, thế mạnh và tình hình phát triển KT-XH của tỉnh, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Hòa Bình phải thực hiện hiệu quả Quy hoạch đã được phê duyệt, khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh;

Đồng thời, hiện thực hóa quan điểm, tầm nhìn, mục tiêu phát triển; hình thành không gian phát triển mới, tạo giá trị mới.

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển Hòa Bình theo mô hình tập trung đa cực, 2 hành lang kinh tế Đông – Tây và phía Đông và 3 vùng công nghiệp là vùng công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao; vùng không gian tăng trưởng công nghiệp mới; vùng phát triển công nghiệp mang tính địa phương.

Thủ tướng tin tưởng, với truyền thống cách mạng, với đà phát triển những năm qua, với sự ủng hộ, nỗ lực của các bộ, ngành Trung ương, nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân, tỉnh Hòa Bình sẽ phát triển mạnh mẽ; đóng góp ngày càng tích cực vào phát triển vùng và cả nước.

. Thanh Nhung

Nguồn Dân Sinh: https://dansinh.dantri.com.vn/nhan-luc/loi-the-ve-rung-di-truoc-don-dau-dich-vu-tin-chi-cacrbon-se-but-pha-lon-20240413214834113.htm