Lối sống của teen Việt 'hỏng' do mạng xã hội?

TPO - Nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại tung ảnh khoe tiền của, chụp hình trên mộ liệt sĩ hay công khai chửi bới bố mẹ như thể mình là người hùng...

Đầu năm 2013, cộng đồng mạng lại dậy sóng khi liên tiếp những hình ảnh, câu chuyện phản cảm về lối sống của teen được phơi bày.

Dù chỉ là những hành động vô tình hoặc suy nghĩ chưa chín chắn, nhưng chủ nhân của những tấm hình, những câu nói đó cũng được một phen nổi danh theo kiểu tai tiếng trong cộng đồng mạng với những hành động khó hiểu và liên tục bị chỉ trích.

Thể hiện bản thân bằng cách đốt tiền

Nếu lên Facebook khoe có nhiều tiền chỉ là chuyện thường, với nhiều teen ngông cuồng, đốt tiền mới là thể hiện 'đẳng cấp'.

Với họ, mục đích khiến cả cộng đồng mạng phải bỏng mắt, phải xì xồ ghen tị mới là mục tiêu hàng đầu. Mệnh giá tiền càng lớn, thì ảnh đốt tiền mới càng "hot".

Một bạn trẻ gây sốc với màn đốt tiền.

Màn đốt tiền mua vui này đã khiến cộng đồng mạng “nóng mắt”. Cách thể hiện bản thân kiểu 'ăn no rửng mỡ' này quả thật quá ngông cuồng và đáng bị lên án, ý nghĩa của từ 'đẳng cấp' bị hiểu sai một cách trầm trọng

Tạo dáng chụp hình trên mộ liệt sĩ

Mới đây, teen Việt liên tục truyền tay nhau bức ảnh một nữ sinh thản nhiên chụp hình trên bia mộ các liệt sỹ vô danh.

Bức hình này đã làm không ít người phẫn nộ khi cho rằng cô bạn không chỉ thiếu hiểu biết, vô văn hóa và thậm chí nặng lời hơn là vô ơn với thế hệ cha ông đã ngã xuống.

Hành động này khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi liệu giáo dục đạo đức như thế nào mới là đủ?

Thản nhiên chửi bố mẹ trên mạng

Điều khiến các bậc phụ huynh đau lòng chính là việc các teen thay nhau lên facebook cá nhân chửi bới cha mẹ. Chỉ vì những lý do: Bắt làm việc nhà, cấm xem thần tượng biểu diễn, không cho tiền mua điện thoại… teen sẵn sàng thóa mạ chính những người sinh ra mình để xả giận.

Điển hình tháng 1-2012, cư dân mạng xôn xao truyền tay nhau một tấm hình chụp lại từ facebook của cô bạn có tên là Li Nhung chửi chính mẹ đẻ của mình. Cô bạn này dùng rất nhiều từ ngữ tục tĩu: “cái con đ…”, “đêm vẫn sủa”, “tao rủa cho mày hạn còn gấp 10 lần như này”, “cái con chó”…

Chửi bố mẹ không tiếc lời trên diễn đàn.

Đúng ngày 8-3 năm ngoái, một teen nữ có nickname Nguyễn Hạnh Linh đã chửi mẹ đẻ của mình vì đã mắng người yêu của cô và không cho nhiều tiền để ăn chơi như chúng bạn. Cộng đồng mạng ngay lập tức có những phản ứng vì cho rằng cô bạn này đã dùng nhiều lời lẽ thiếu văn hóa và có thể coi là bất hiếu.

Thật đáng buồn khi các bạn trẻ không ý thức được về phát ngôn và hành động của mình, những giá trị thật và ảo. Đây là bài học cho giới trẻ khi tham gia vào mạng xã hội nên sử dụng những hình ảnh, lời nói văn minh, có ý thức để khỏi 'nổi tiếng bất đắc dĩ'.

Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến việc này một phần cũng do sự buông lỏng trong quản lý, giáo dục con cái của gia đình. Bên cạnh đó sự tác động của xã hội hiện đại cũng không hề nhỏ.

Một số teen Việt tiếp thu cái mới nhanh chóng nhưng lại không định hướng được những gì là đúng đắn nhất để noi theo. Vì vậy, các quan điểm, cách suy nghĩ của họ về giá trị đạo đức truyền thống cũng dần dần bị biến mất.

> Kỳ II: TS Nguyễn Thị Minh Thái: Những chia sẻ với tư cách là một người thày và người mẹ

Chinh Phạm