Lối ra cho vấn đề nhập cư châu Âu còn vướng

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik một lần nữa lên tiếng cảnh báo rằng thỏa thuận về người di cư với Liên minh châu Âu (EU) có thể sụp đổ.

Lối ra cho vấn đề nhập cư châu Âu còn vướng - Ảnh 1

Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Anh phụ trách các vấn đề châu Âu và châu Mỹ Alan Duncan tại thủ đô Ankara, ông Celik khẳng định "thời hạn chót cho quyết định này là cuối năm 2016" và cho rằng EU đã không giữ lời hứa của mình đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thỏa thuận về người di cư giữa EU-Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng 3/2016, tất cả những di cư trái phép đã đến Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đưa trở lại nước này. Đổi lại, EU hứa hẹn rằng tất cả các công dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được miễn thị thực khi đi du lịch ở các nước khu vực Schengen và đẩy nhanh các cuộc đàm phán tư cách thành viên EU của Ankara.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp ứng hầu hết các yêu cầu để được miễn thị thực, tuy nhiên đàm phán với EU đã lâm vào thế bế tắc khi xuất hiện những bất đồng liên quan đến việc Ankara điều chỉnh luật chống khủng bố.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz đã bày tỏ EU muốn thấy những thay đổi trong các luật chống khủng bố vốn bị Brussels coi là "quá hà khắc" của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời hối thúc Ankara phải bảo vệ các quyền cơ bản.

Được biết, vấn đề nhập cư cũng là một trong những nội dung chính của Hội nghị thượng đỉnh EU nhóm họp trong hai ngày 20 và 21/10 tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Từ tháng 9/2015 đến nay, các nước EU đã giảm được tới 98% số người nhập cư trái phép qua ngả Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và CH Cyprus. EU đã tăng cường nỗ lực để giúp đỡ các nước tiếp nhận công dân hồi hương. Sáu tháng đầu năm nay, lượng người di cư trái phép được Cơ quan giám sát biên giới châu Âu (FRONTEX) đưa trở về nước tăng gấp 2 lần so với cả năm 2015.

Trong khi đó, làn sóng nhập cư qua đường Italy vẫn chưa giảm so với 2 năm 2014 và 2015. Do vậy, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ tập trung vào các chương trình phối hợp với những nước có người di cư và những nước trung chuyển tại châu Phi.

Lam An