Lợi nhuận Samsung vẫn tăng dù phải thu hồi Note 7. Tại sao?

Thật trớ trêu, những rắc rối đối với Note 7 có thể thúc đẩy các mảng kinh doanh khác của Samsung.

Thật trớ trêu, những rắc rối đối với Note 7 có thể thúc đẩy các mảng kinh doanh khác của Samsung.

Theo Fortune, Samsung kỳ vọng lợi nhuận quý III sẽ tăng 5,6%, cao hơn các dự đoán trước đó, nhờ sự tăng trưởng ở các mảng màn hình và chip.

Nhà sản xuất smartphone Hàn Quốc lớn nhất thế giới này cho biết trong một tài liệu hôm nay (7/10) rằng lợi nhuận hoạt động giai đoạn tháng 7-9 của hãng có thể đạt 7,8 nghìn tỷ won (khoảng 7 tỷ USD), so với 7,4 nghìn tỷ won dự báo của các nhà phân tích. Lợi nhuận cùng kỳ năm ngoái là 7,4 nghìn tỷ won.

Lợi nhuận Samsung vẫn tăng dù phải thu hồi Note 7. Tại sao? - Ảnh 1

Hãng sẽ không phát hành kết quả đầy đủ cho đến tận cuối tháng Mười và không cung cấp thông tin về chi phí thu hồi khoảng 2,5 triệu chiếc smartphone Galaxy Note 7 sau khi gặp sự cố về pin dẫn đến cháy nổ. Các nhà phân tích từng dự đoán sự cố Note 7 có thể làm Samsung phải cắt giảm doanh thu đến ít nhất 1 nghìn tỷ won.

Samsung cho biết doanh thu quý có thể giảm 5,2% xuống còn 49 nghìn tỷ won, thấp hơn dự báo của số liệu của Reuters – dựa trên dự báo của các nhà phân tích – là 51,1 nghìn tỷ won.

Kim Hyun-su, nhà quản lý quỹ IBK Asset Management nhận xét: rõ ràng nó phản ánh cái giá của việc thu hồi Note 7 nhưng các mảng kinh doanh khác như chip nhớ và màn hình OLED đã làm rất tốt và có thể tiếp tục đạt thành tựu như vậy cho đến ít nhất là năm tới.

Mảng bán dẫn của Samsung – nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới – đang phát đạt do Apple và những nhà sản xuất khác thúc đẩy mở rộng thị trường toàn cầu. Hãng bán dẫn Đức là Dialog Semiconductor, một nhà cung cấp chip cho iPhone, cho biết doanh thu của hãng vượt xa kỳ vọng.

Trớ trêu thay, sự cố của Note 7 lại có thể thúc đẩy mảng chip của Samsung. Các nhà quản lý trong ngành công nghiệp điện tử nói nhu cầu chip đột biến trong 2,5 triệu chiếc smartphone thay thế làm trầm trọng thêm tình hình thị trường bộ nhớ nhỏ hẹp, điều có thể khiến giá cả tăng cao.

Ông Paul Romano, giám đốc điều hành của nhà phân phối linh kiện Fusion Worldwide có trụ sở ở Mỹ, cho biết các khách hàng của mình hiện đang trong thời điểm khó khăn về mua chip nhớ. Một số nhà sản xuất smartphone cũng đang cố giành thêm nhiều chip nhớ vì họ thấy cơ hội thúc đẩy doanh số điện thoại từ cú sảy chân của Samsung Galaxy Note 7.

Minh Hương