Lợi nhuận lọc dầu của châu Á giảm xuống mức thấp 6 tuần do giá dầu tăng

Lợi nhuận lọc dầu châu Á sụt giảm xuống mức thấp nhất trong gần 6 tuần sau khi chạm mức cao 7 tháng trong tháng 9, do giá dầu thô tăng sau quyết định hạn chế sản lượng của OPEC.

Lợi nhuận lọc dầu ở Singapore với loại dầu thô Dubai đã giảm hơn 34% từ mức cao trong tháng 9 xuống 4,98 USD/thùng vào 3/10, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8.

Oystein Berentsen, giám đốc quản lý tại công ty giao dịch dầu thô Strong Petroleum tại Singapore cho biết xu hướng giá dầu thô tăng đã làm lợi nhuận giảm – lợi nhuận xăng bị áp lực giảm khi mùa nhu cầu xăng qua đi như hiện nay.

Quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC giảm sản lượng xuống phạm vi từ 32,5 tới 33 triệu thùng/ngày đã nâng giá dầu thô Dubai giao dịch bằng tiền mặt 13,6% trong 5 ngày giao dịch vừa qua, cho thấy rằng chi phí nguyên liệu của nhà máy lọc dầu tăng với tỷ lệ tương tự.

Lợi nhuận lọc dầu tổng thể cũng bị kéo giảm bởi lợi nhuận lọc dầu mazut và naphtha giảm trong bối cảnh nhu cầu xăng sau mùa hè giảm đi.

Lợi nhuận lọc dầu đối với dầu mazut giảm đi do thêm nhiều nguồn cung cấp được dự kiến sang châu Á sau khi nhu cầu đỉnh điểm mùa hè để làm mát tại Trung Đông xa dần.

Lợi nhuận lọc maphtha cũng bị thiệt hại bởi nhu cầu yếu sau khi đóng cửa nhà máy cracker naphthta tại Singapore và Nhật Bản.

Lợi nhuận lọc naphtha với dầu thô Brent kỳ hạn giảm 22,6% trong 5 phiên giao dịch qua xuống 36,83 USD/tấn.

Tập đoàn Shell đã thông báo bất khả kháng về hóa chất cơ bản từ cracker ethylene tại phía nhà sản xuất Bukom ở Singapore sau khi mất điện tuần trước. Nguyên liệu đầu vào của đơn vị này chủ yếu là naphtha nhưng họ cũng có thể xử lý khí dầu mỏ hóa lỏng LPG và dầu mazut.

Lợi nhuận lọc sản phẩm chưng cất chung giữ ổn định quanh 12 USD/thùng với dầu thô Dubai, là điểm sáng duy nhất cho các nhà máy lọc dầu, việc bảo trì nhà máy lọc dầu tiếp tục tại châu Á đang hỗ trợ giá.

Các nhà máy lọc dầu đang hy vọng một mùa đông lạnh để tăng cường nhu cầu dầu sưởi.

Triển vọng tăng đối với lợi nhuận lọc dầu châu Á trong quý tới bị hạn chế do nguồn cung dư thừa trong thị trường naphtha được dự kiến tăng và nhu cầu xăng dường như vẫn mờ nhạt.

Qatargas sẽ bắt đầu hoạt động tại tháp ngưng tụ mới Ras Laffan 2 công suất 146.000 thùng/ngày vào cuối tháng này sau khi công ty này trì hoãn khởi động như đã lên kế hoạch vào tháng 9.

Nguồn: VITIC/Reuters