Lỗi nhịp, chuyện không hề nhỏ

Khi đời sống ngày một nâng cao thì chuyện chăn gối vợ chồng ngày càng đóng vai trò quan trọng. Có bao cặp vợ chồng dẫu con tim không hề lệch nhịp nhưng họ lại luôn lỗi nhịp bởi chuyện đó. Những bất hạnh, những khổ đau cũng từ đó mà ra.

Chẳng nói đâu xa, vợ chồng chị Hà, anh Lân được xem là một cặp đôi đẹp nhất khu tập thể Định Công, Hà Nội. Họ không chỉ đẹp về hình thức mà cách sống của hai người cũng đáng nể trọng. Tuy nhiên, ẩn sâu trong nụ cười của chị Hà, người ta vẫn thấy điều gì đó buồn buồn rất khó tả. Vợ chồng chị sẵn sàng giúp đỡ người khác nếu có thể, công việc của tổ dân phố anh chị đều tham gia chu toàn, song rất ít khi tham gia giao lưu theo kiểu ngồi bàn tán. Thế nhưng dạo này, chị Hà hay sang nhà hàng xóm chơi, cảm giác như chị không muốn ở nhà … Dần dần mới vỡ lẽ là anh Lân chồng chị rất yếu về chuyện ấy.

Lỗi nhịp, chuyện không hề nhỏ - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Vợ chồng son trẻ mà anh luôn trong tình trạng “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền”. Mới đầu chị rất cảm thông với chồng, chia sẻ và chấp nhận, không kêu ca hay phàn nàn để chồng buồn nhưng chuyện cứ kéo dài mà chị lại đang ở độ chín của người phu nữ trong chuyện chăn gối. Những buồn bực trong người cứ vô cớ nổi lên nhưng vì là chuyện tế nhị nên chị Hà chẳng thể chia sẻ cùng ai. Càng ngày, người ta thấy chị càng ít cười, sự ưu phiền lộ rõ trên khóe mắt. Chồng chị cũng hiểu được sự sầu não của vợ, anh bất lực với mình, chán nản nên hay uống rượu. Hàng xóm lại thấy thỉnh thoảng bước chân anh xiêu vẹo đi về. Họ bắt đầu to tiếng với nhau.

Cũng cảnh ngộ như chị Hà nhưng thay bằng cách im lặng chịu đựng, chị Linh (Đống Đa) lại tăng cường tìm hiểu qua báo, sách thấy cái gì bổ cho chồng là chị lại mua về cho chồng ăn nhưng mãi cũng không thấy “chuyện ấy” của chồng cải thiện gì nhiều. Chị cũng đâm ra chán nản, vì ở cái tuổi mới ngoài 30, chuyện chăn gối được xem đang ở thời kỳ sung mãn nhất, thế mà chồng chị cứ “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền”. Chị giục chồng đi khám bác sĩ nhưng anh nhất định không chịu đi khám mà cứ tự âm thầm tìm hiểu rồi mua các loại "thần dược" về nhằm lấy lại bản lĩnh đàn ông của mình.

Chị Linh kể, sợ nhất những loại rượu "ông uống bà khen hay" mà chồng mang về. Mỗi lần trước khi làm "chuyện ấy", chồng chị thường làm vài "tợp" để "lấy đà". "Đà" đâu chẳng thấy chỉ thấy mùi rượu nồng nặc phả vào mặt rất khó chịu, khiến chị không chịu nổi chứ chưa nói đến chuyện "về đích". Những lần gặp nhau như vậy thực sự là cực hình đối với chị. Và giờ chị Linh mới thấm thía: “Chuyện tình dục góp phần quyết định hạnh phúc hôn nhân". Ba tháng nay, hai vợ chồng cứ thường xuyên lục đục, mặt nặng mày nhẹ với nhau cũng chỉ vì lỗi nhịp gối chăn.

Theo chuyên gia tâm lý, biến cố trong đời sống vợ chồng, đặc biệt là trong chuyện chăn gối thì nguyên nhân có thể bắt nguồn từ cả hai. Có thể do người vợ ngại ngùng, không dám nói lên suy nghĩ của mình, hoặc người chồng gia trưởng không chịu ngồi lại, thẳng thắn nhìn vào hiện thực, làm cho mâu thuẫn càng ngày càng cao. Nếu không khéo léo, cuộc hôn nhân rất dễ bị đổ vỡ, mà chính người trong cuộc chưa nhận ra. Giải quyết những trường hợp này điều quan trọng nhất là hai vợ chồng phải thực sự cởi mở.

Người vợ phải đề cập đến vấn đề một cách tế nhị, tránh làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chồng. Ngược lại, nam giới cũng nên biết: Có bệnh thì cần chữa. Bên cạnh đó, trong chuyện phòng the, một điều cần thiết nữa là biết "hâm nóng chuyện ấy". Ngoài quan hệ đơn thuần, cả hai nên tìm hiểu, thay đổi cách thức quan hệ, tìm tòi cái mới nhằm tăng gia vị cho tình yêu, đời sống vợ chồng. Không nên coi "chuyện làm mới" là phạm vào phạm trù đạo đức, ngoại trừ những biện pháp mang tính tiêu cực như bạo dâm hay dùng các loại dụng cụ kích dục nguy hiểm...

Còn theo ThS.BS.Trịnh Hoàng Giang, người chồng, khi bị yếu sinh lý nên điều hòa được áp lực công việc và cuộc sống. Phải có chế độ tập luyện và dinh dưỡng hợp lý. Dùng thuốc hỗ trợ cương dương theo đúng chỉ định của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không nên dùng thuốc điều trị khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nên lắng nghe những thổ lộ của người vợ để từ đó xây dựng được cuộc sống vợ chồng bền lâu. Nguyên nhân khiến đàn ông "yếu": Có thể do căng thẳng: Tình trạng thần kinh căng thẳng, làm việc quá sức kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn giấc ngủ, rối loạn sinh lý và mất ham muốn tình dục.

Hoặc có thể những cảm xúc âm tính như: lo sợ quá mức, gia đình lục đục, công danh trắc trở, bất mãn với cuộc sống… dễ dẫn đến mất ngủ, rối loạn tâm-sinh lý và yếu kém sinh lý. Song cũng có thể do bệnh tật. Một số người bị bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, béo phì, bệnh cột sống... cũng bị yếu sinh lý. Các loại thuốc điều trị huyết áp, thuốc an thần cũng ảnh hưởng đến việc cương dương.

Vân Khanh