Lời nguyền số áo: Chiếc áo không làm nên thầy tu

  Gốc

  Cùng thay đổi nhiều số áo, có cầu thủ thành công, có người lại không thể đưa sự nghiệp tới đỉnh cao dù nghĩ trăm phương nghìn kế.

  Bendtner từng đổi nhiều số áo, nhưng không thể thành công.

  Lời nguyền số áo sở dĩ xuất hiện, bởi quan niệm cố hữu về vị trí trên sân gắn với một con số nào đó. Chẳng hạn, số 9, số 10 thường dành cho các tiền đạo, số 7, số 11 là các cầu thủ chạy cánh. Ngược lại, các cầu thủ đá hậu vệ thường mặc áo từ số 2 đến 5.

  Những ý tưởng về số áo, thực chất đã manh nha từ giữa thế kỷ 20. Ngày ấy, các HLV thường cho cầu thủ khoác áo theo vị trí trên sân, dựa trên sơ đồ phổ biến bấy giờ là 2-3-5. Do đó, hai người đá thấp nhất - hậu vệ - luôn mặc số 2 và 3. 5 cầu thủ đá tấn công, vì thế, sẽ mặc từ số áo 7 đến 11.

  Khi những lời nguyền số áo xuất hiện, đa số chúng hiện hữu ở các vị trí tấn công. Đó là điều dễ hiểu, bởi những cầu thủ chịu trách nhiệm ghi bàn luôn chịu nhiều sức ép. Họ dễ dàng bị coi là chơi dưới sức khi không ghi bàn, kiến tạo, hoặc tạo ra những tình huống đột biến. Nói chung, rất dễ nhận xét phong độ của một cầu thủ tấn công.

  Hậu vệ và thủ môn, trái lại, chỉ cần đảm bảo được khung thành và giữ sạch lưới, là được coi hoàn thành nhiệm vụ. Thế mới có chuyện, khi số áo được thử nghiệm lần đầu tiên trong môn thể thao vào thập niên 20 của thế kỷ trước, một số quan chức cho rằng thủ môn không cần đeo số. Lý do bởi, thủ môn mặc trang phục khác với tất cả 20 cầu thủ, khác cả với đồng nghiệp phía bên kia khung thành.

  Jorge Campos, thủ môn huyền thoại của đội tuyển Mexico, là một trong số tiên phong không mặc áo số 1 khi đứng trong khung gỗ. Ông vốn chơi tiền đạo, là người ghi bàn nhiều nhất cho CLB Pumas trong mùa bóng 1989 - 1990. Nhưng sau đó, để có cơ hội lên tuyển, Campos chuyển sang vai trò thủ môn và lập tức thành công, với sự nghiệp lừng lẫy 130 lần khoác áo đội tuyển.

  Việc Campos chơi cả 2 vai thủ môn - tiền đạo trong một trận đấu là điều không hiếm. Thậm chí, có lúc Campos xuất phát với vị trí thủ môn và mặc áo số 9. Lúc khác, ông đeo áo số 1 nhưng chơi tiền đạo. Khoảnh khắc đáng nhớ nhất ông tạo ra là vào năm 1996. Xuất phát với vai trò thủ môn, nhưng Campos bất ngờ được HLV đôn lên đá tiền đạo trong hiệp hai, sau khi thủ môn dự bị vào sân. Cuối trận, ông tung người vô-lê đẹp mắt, gỡ hòa 1-1 cho đội nhà.

  Với những người như Campos, thật khó để nói về những lời nguyền số áo, bởi vị trí nào trên sân ông cũng có thể chơi. Ngược lại, có những cầu thủ bị ám ảnh về số áo. Điển hình là Nicklas Bendtner. Cựu tiền đạo Arsenal thường bị chế bởi những pha bóng vô duyên, gây cười cho khán giả, nhưng khi còn là một cầu thủ 16, 17 tuổi, tiền đạo này được đánh giá rất cao. Anh là cầu thủ U17 hay nhất Đan Mạch năm 2004, và từng là chủ lực của đội tuyển tại Euro 2012.

  Trong ba mùa, từ 2007 đến 2010, Bendtner từng được ưu ái giao vai trò tiền đạo mũi nhọn tại Arsenal. Tuy nhiên, dù đổi từ số 26 sang số 52, và sau đó là số 9, số 11, tiền đạo này vẫn không thể lái sự nghiệp tới đỉnh cao.

  Bảo Thắng

  Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/loi-nguyen-so-ao-chiec-ao-khong-lam-nen-thay-tu-d302772.html