Lời khuyên để bệnh hen suyễn không trở nên quá tồi tệ trong mùa đông

  Mùa đông có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp và làm trầm trọng thêm các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Đó là lý do tại sao bạn nên học cách bảo vệ bản thân khỏi các cơn hen suyễn.

  Phòng ngừa là chiến lược tốt nhất để giải quyết bệnh hen suyễn. Dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa các biến chứng trong mùa đông này:

  Uống nước

  Vào mùa đông, mọi người có xu hướng hạn chế uống nước, điều này có thể gây hại cho phổi. Do đó, bạn nên uống đủ nước để giữ cổ họng không bị khô. Ngoài ra, hãy ăn thực phẩm bổ dưỡng để giữ cho bản thân khỏe mạnh và bảo vệ bản thân khỏi các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

  Giữ tay sạch sẽ

  Vệ sinh tay là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe chính mình. Rửa tay bằng xà phòng và nước để ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh và cúm.

  Che chắn cẩn thận

  Luôn che chắn cẩn thận, đặc biệt là khi đi ra ngoài. Khi ra ngoài nên mang theo khăn quàng cổ, găng tay và áo khoác dự phòng, đề phòng nhiệt độ giảm đột ngột. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không bị sổ mũi khi trời quá lạnh.

  Cố gắng thở bằng mũi

  Mùa đông là mùa cúm có thể kích hoạt và thậm chí làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn. Do đó bạn nên học cách thở bằng mũi khi ở bên ngoài vì đường mũi làm ẩm không khí trước khi nó di chuyển vào phổi của bạn.

  Tiêm phòng và uống thuốc

  Tiếp tục dùng thuốc điều trị hen suyễn theo chỉ định của bác sĩ. Đừng tự ý bỏ thuốc ngay cả khi bạn không có triệu chứng vì những loại thuốc này sẽ bảo vệ bạn tránh trường hợp nặng thêm.

  Tránh các sản phẩm có mùi thơm

  Tránh sử dụng các sản phẩm có mùi thơm như nến, dụng cụ tẩy rửa hoặc sản phẩm giặt giũ vì có thể kích hoạt các cơn hen suyễn nếu tiếp xúc với mùi này. Ngoài ra, hãy đề phòng khi bạn đang ở trong bếp, vì khói hoặc mùi nồng nặc bất ngờ cũng có thể gây ra bệnh hen suyễn.

  Đừng dành quá nhiều thời gian cho thú cưng của bạn

  Hạn chế thời gian ở gần vật nuôi vì nuôi chó hoặc mèo trong nhà có thể gây ra bệnh hen suyễn. Cố gắng để nó ra khỏi phòng ngủ càng xa càng tốt.

  Coi chừng mạt bụi

  Mạt bụi có trên thảm và nệm có thể gây ra bệnh hen suyễn. Do đó nên sử dụng các tấm phủ chống ve trên nệm, lò xo hộp và gối nếu có thể. Giữ cho ngôi nhà mát mẻ và khô ráo./.

  N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) Theo Healthshots

  Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/loi-khuyen-de-benh-hen-suyen-khong-tro-nen-qua-toi-te-trong-mua-dong-post996496.vov