Lời kể nhân chứng vụ đâm dao 'điên loạn' tại Sydney

Một số nhân chứng đã kể lại nỗi kinh hoàng khi cố gắng trốn thoát kẻ dùng dao đâm liên hoàn tại trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction, khiến 6 người thiệt mạng.

Người dân được sơ tán ra khỏi trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction. Ảnh: LaPresse.

Huma Hussainy và Mohamad Naveed - cư dân Sydney (Australia) - đang ở trung tâm mua sắm Westfield thì nhìn thấy một người đàn ông cầm con dao lớn và chạy vào cửa hàng Lululemon gần đó.

Họ nhìn thấy 2 phụ nữ nằm trên vũng máu bên ngoài Cotton On trước khi chạy đi tìm nơi trú.

“Chúng tôi nhìn thấy người cầm con dao lớn và những người khác la hét. Có 2 thi thể trên sàn dính máu”, Naveed nói với Guardian.

Anh đoán con dao “có lẽ dài 50 cm”.

6 nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ tấn công hàng loạt do một người đàn ông gây ra tại trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction, ngoại ô phía đông Sydney vào chiều 13/4.

Cảnh sát cho biết có một trẻ nhỏ trong nhóm người bị thương nặng do vụ tấn công, sau khi 9 người bị tấn công bằng dao ngay sau 15h hôm 13/4.

"Tôi nghĩ mình sắp chết”

Hussaany cho biết họ đang ở trong cửa hàng thì nghe thấy tiếng súng. “Tôi thực sự sợ hãi nhưng một nhân viên ở Lululemon đã bước vào và nói với tôi rằng đó là cảnh sát. Rồi sau 45 phút đến một giờ, cảnh sát ập vào”, cô kể lại.

Cảnh sát tin rằng kẻ tấn công hành động một mình và không có mối đe dọa nào tiếp theo. Ảnh: ABC News.

Trong khi đó, ở bên ngoài đường, một phụ nữ trẻ chia sẻ với đài truyền hình ABC News: “Tôi nhìn thấy một người phụ nữ nằm trên sàn trong bộ đồ Chanel. Thật là điên rồ, tôi không lường trước được điều đó. Tôi nghĩ mình sắp chết”.

Cô đang tập gym bên trong trung tâm thương mại khi sự việc xảy ra

“Lúc đó, mọi khoảnh khắc bỗng ùa về trong tâm trí tôi”, cô cho biết. "Tôi đã rất sợ hãi".

Nhà chức trách đang nỗ lực xác định danh tính người đàn ông dùng dao tấn công 9 người ở trung tâm thương mại Sydney. Kẻ tấn công đã bị một sĩ quan cảnh sát bắn chết.

Một số người đang phải nhập viện với các vết thương từ nghiêm trọng đến nguy kịch. Hiện chưa rõ động cơ của vụ tấn công nhưng cảnh sát cho biết không còn mối đe dọa nào.

Jason - người mua sắm đã sơ tán khỏi trung tâm 6 tầng - nói với 9 News rằng anh nhìn thấy kẻ tấn công đơn độc mang theo “lưỡi dao lớn” và sau đó “mọi người bắt đầu chạy về phía cuối tòa nhà".

Jason cho hay sau đó anh chứng kiến cảnh sát bắn người đàn ông này trước khi tiến hành sơ cứu.

Hoảng loạn

Roy Huberman đang ở trong phòng thay đồ của cửa hàng quần áo thì nghe thấy 2 tiếng súng, sau đó là tiếng chuông báo cháy.

Nhân viên đưa khách hàng ra phía sau cửa hàng và rời đi bằng cửa sau - nơi Huberman nhìn thấy đội phản ứng khẩn cấp lớn.

“Chúng tôi nhìn thấy xe cứu thương, khoảng 8 xe cảnh sát, cảnh sát chống bạo động và trực thăng bay lượn từ trên cao”, anh kể lại.

Động cơ của vụ tấn công vẫn chưa được xác định. Ảnh: ABC News.

“Một số phụ nữ trẻ khóc và cho biết họ đã nói chuyện với bé gái nhìn thấy xác chết. Tôi thấy mọi người chạy qua phố Oxford và cảnh sát đến, phong tỏa nó”, anh cho biết thêm.

Huberman cũng khen ngợi sự bình tĩnh của nhân viên cửa hàng sau khi chuông báo vang lên.

“Đó là một người trẻ tuổi và cô ấy thật tuyệt vời. Cô ấy trấn an tất cả chúng tôi. Cô ấy cho chúng tôi biết phải đi đâu khi nghe thấy chuông báo cháy và nói vụ việc dường như rất nghiêm trọng”.

Một người phụ nữ ở độ tuổi 50 không muốn nêu tên đang ở trong cửa hàng bách hóa Myer thì nghe thấy “mã màu nâu” (cảnh báo sự cố nguy hiểm) phát ra.

“Tôi nghe thấy tiếng hét ở đâu đó bên ngoài… Sau đó, chúng tôi được nhân viên thông báo có điều gì đó rất nghiêm trọng đã xảy ra tại trung tâm và chúng tôi phải chạy trốn”, bà nói.

Bà nằm trong số khoảng 70-80 người đã được hướng dẫn trốn vào nhà kho.

“Chúng tôi được yêu cầu để điện thoại ở chế độ im lặng và giữ yên tĩnh. Trong suốt một giờ, chúng tôi khá bối rối vì khi thì có lệnh sơ tán, khi lại có lệnh ở yên tại chỗ. Có lúc chúng tôi được sơ tán nhưng sau đó lại nhận được yêu cầu chạy trở lại vào bên trong”, bà cho hay.

Khi được hỏi những người mua sắm cùng bà xử lý trường hợp khẩn cấp như thế nào, bà chia sẻ: “Một số người hoảng loạn nhưng một số người thì bình tĩnh. Một người phụ nữ mắc chứng sợ không gian hẹp nên khi bị nhốt trong phòng kho, cô ấy đã rất đau khổ”.

Nhân viên trung tâm - Josh - đang ở một trong những khu ẩm thực vào giờ giải lao thì nghe thấy mọi người la hét và bỏ chạy.

“Đột nhiên, mọi người bắt đầu bỏ chạy. Đã có rất nhiều người khóc. Tôi cũng chạy cùng họ”, anh kể lại.

Trong khi đó, Brendan Blomeley mô tả adrenaline tăng mạnh khi anh nghe thấy tiếng súng lúc ở trung tâm mua sắm cùng hai đứa con 11 và 13 tuổi.

“Thật đáng sợ, thật đau đớn… Chúng tôi co rúm trong một cửa hàng với hàng trăm người khác. Nhưng cảnh sát thật xuất sắc”, anh nói với ABC News.

Hình ảnh đầu tiên của kẻ tấn công trong trung tâm thương mại ở Sydney Camera trong trung tâm thương mại ở Sydney (Australia) đã ghi lại hình ảnh người đàn ông cầm dao tấn công khiến nhiều người thiệt mạng vào chiều 13/4.

Minh An

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/loi-ke-nhan-chung-vu-dam-dao-dien-loan-tai-sydney-post1469963.html