Lời kể của 'rich kid lừa đảo' về chiêu giả danh giới thượng lưu

  Anna Sorokin không nói với các nạn nhân về số tiền cô sở hữu, chỉ tạo vỏ bọc 'người thừa kế gia tộc' rồi để họ tự tưởng tượng về độ giàu có của mình.

  Anna Sorokin, nguyên gốc đời thực của bộ phim ăn khách hàng đầu đang chiếu trên Netflix "Inventing Anna", đã trả lời phỏng vấn Insider, kể về chiêu trò lừa đảo tinh vi để chiếm đoạt tiền bạc từ các cá nhân và tổ chức tài chính ở New York, Mỹ.

  Anna Delvey tên thật là Anna Sorokin, 31 tuổi, đã ngụy tạo thân phận là người thừa kế quỹ tín thác 60 triệu USD cùng nhiều khách sạn sang trọng của gia tộc giàu có tại Đức.

  Rachel Williams, nạn nhân từng coi Sorokin là bạn, đã tố cáo và chỉ trích kẻ lừa đảo, kể lại câu chuyện cuộc đời mình trong bộ phim "Inventing Anna". Williams đã chia sẻ hồi ức đáng quên khi bị người bạn của mình lừa đảo 62.000 USD.

   Anna Sorokin trong buổi tuyên án tại Tòa án Tối cao Bang New York hồi tháng 5/2019. Ảnh: Steven Hirsch.

  Anna Sorokin trong buổi tuyên án tại Tòa án Tối cao Bang New York hồi tháng 5/2019. Ảnh: Steven Hirsch.

  Chiêu trò tinh vi

  Trong câu chuyện được chia sẻ trên Tạp chí New York năm 2018, Sorokin đã lừa đảo tại Manhattan bằng cách sử dụng cái tên Anna Delvey trong nhiều năm trước khi bị cảnh sát bắt giữ vào năm 2017.

  Cô trà trộn vào giới thượng lưu và tham gia những chuyến du lịch sang chảnh, tiệc tùng ở khách sạn và thường để lại hóa đơn cho người khác thanh toán.

  Tại phiên tòa xét xử năm 2019, các công tố viên của Biện lý quận Manhattan đã phải dành nhiều tuần để cùng bồi thẩm đoàn xem xét kỹ lưỡng những tài liệu phức tạp về vụ án này.

  Không chỉ khoác lên mình vẻ ngoài hào nhoáng của một người giàu có, Sorokin còn nói với các tổ chức tài chính rằng mình là người thừa kế của một quỹ tín thác trị giá 60 triệu USD.

  Tuy nhiên, trong khi tài liệu của tòa án cho thấy cô nói dối về quỹ tín thác khổng lồ ở Đức, Sorokin khẳng định với Insider rằng mình chưa từng nói như thế với ai.

   Diễn viên Julia Garner thủ vai người thừa kế giả mạo Anna Sorokin trong phim "Inventing Anna".

  Diễn viên Julia Garner thủ vai người thừa kế giả mạo Anna Sorokin trong phim "Inventing Anna".

  Những người được tác giả Jessica Pressler phỏng vấn cho câu chuyện trên Tạp chí New York, bao gồm cả Neff Davis, bạn thân của Sorokin, cho biết họ chỉ có những ý niệm mơ hồ về sự giàu có của cô.

  Rachel Williams, người cáo buộc Sorokin lừa đảo mình, cho biết cô không hiểu rõ nguồn tiền "rich kid siêu lừa đảo" đến từ đâu. Một người quen khác nói nghe thông tin Sorokin là một người thừa kế thông qua người thứ 3.

  Sorokin thanh toán mọi thứ bằng những tờ tiền mặt 100 đôla, đi chơi với toàn người giàu có và để trí tưởng tượng của họ "lấp đầy phần còn lại".

  "Mọi người đã thấy những gì họ muốn xem. Không ai hỏi tôi có bao nhiêu tiền và tôi cũng chưa bao giờ hỏi ai đó có bao nhiêu tiền. Tôi không biết về gia thế của những người này, và tôi cũng không quan tâm", Sorokin nói.

  Hối hận

  Muốn tận hưởng cuộc sống giàu sang, Sorokin phải vay ngân hàng. Các công tố viên từ văn phòng Biện lý quận Manhattan đã chỉ ra những lừa dối của Sorokin tại phiên tòa xét xử.

  Cô đã khai man trong các tài liệu rằng mình là người thừa kế quỹ tín thác 60 triệu USD, số tiền này có thể sử dụng để trả các khoản vay.

   Sorokin hối hận và không muốn mọi người coi mình là tấm gương truyền cảm hứng sống.

  Sorokin hối hận và không muốn mọi người coi mình là tấm gương truyền cảm hứng sống.

  Sorokin cũng tạo ra hai danh tính giả, "Peter Hennecke" và "Bettina Wagner", những người sẽ bảo đảm cho tài chính của mình. Cô còn tạo địa chỉ email và sử dụng một ứng dụng giả dạng giọng nói để thuyết phục các quan chức ngân hàng rằng Hennecke và Wagner là có thật.

  Các bằng chứng mà công tố viên đưa ra chống lại Sorokin đã được lan truyền trên các phương tiện truyền thông trong khi kẻ lừa đảo bị giam giữ. Cô bị bắt vào năm 2017 và ở trong tù trên đảo Rikers cho đến khi ra tòa vào năm 2019.

  Đến tháng 2/2021, sau khi ra tù, Sorokin mới hiểu được cách công chúng nhìn nhận mình, vì trong tù cô bị hạn chế kết nối mạng xã hội.

  Tham gia vào câu chuyện lan truyền trên truyền thông và bán bản quyền câu chuyện cuộc đời mình cho công ty sản xuất của Shonda Rhimes, cô nói với Insider rằng mơ hồ nhận ra một số khán giả đã coi cô như một kẻ lừa đảo anh hùng.

  Sorokin cho biết rất hối hận vì không thể hiện sự hối lỗi khi trả lời những cuộc phỏng vấn báo chí, truyền thông sau khi bị kết án. Cô cần thời gian để tâm lý của mình thay đổi, điều cô chỉ làm được sau khi ra tù.

  Sau khi ra tù, kết nối truyền thông đã khiến Sorokin đánh giá vị trí của mình trong nhận thức của mọi người, cách công chúng nhìn nhận cô thông qua các thông tin lan truyền.

  "Nhìn từ góc độ đó, tôi không muốn thành tấm gương khuyến khích mọi người phạm tội".

  Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan đã tái bắt giữ Sorokin vào tháng 3/2021 vì cô quá hạn visa. Cơ quan này cho rằng việc bắt giữ liên quan đến thái độ không hối lỗi của cô trong các cuộc phỏng vấn. Hiện, Sorokin đang bị giam ở nhà tù ngoại ô New York.

  Sorokin lo rằng sau khi vấn đề nhập cư được giải quyết và ra tù, cô vẫn sẽ chịu áp lực chế giễu từ mọi người, thanh danh không thể nào gột rửa.

  Đinh Phạm

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/loi-ke-cua-rich-kid-lua-dao-ve-chieu-gia-danh-gioi-thuong-luu-post1297232.html