Lời kể của ngư dân Quảng Ngãi bị ca nô nước ngoài bắn gây thương tích trên biển

  'Dính đạn tôi tê từ chân lên cả một bên người. Giữa đêm tối, vết thương chảy nhiều máu làm tôi ngất xỉu', thuyền viên Quân nhớ lại thời điểm chiếc ca nô nước ngoài tấn công phương tiện chở ông và bạn nghề.

  Thuyền trưởng Bùi Duy Tân kể lại sự việc.

  Tàu cá QNg 90962 TS có công suất 820 CV do ông Bùi Duy Tân (trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, cùng 11 ngư dân đang đánh bắt hợp pháp ở quần đảo Trường Sa (cách đảo Tiên Nữ khoảng 40 hải lý - thuộc chủ quyền Việt Nam) thì bất ngờ bị ca nô nước ngoài áp sát, sử dụng súng trấn áp, cướp tài sản và bắn bị thương một ngư dân.

  Theo lời kể của thuyền trưởng Bùi Duy Tân, vào khoảng 22h ngày 9/9, tàu cá QNg 90962 TS đang sử dụng 2 ca nô nhỏ (ngư dân đánh cá có chở theo xuồng máy hoặc ca nô để thuận tiện di chuyển đánh bắt) khai thác hải sản tại tọa độ 08°22’ N-115°17' E, thì xuất hiện 3 người nước ngoài đi trên ca nô, có trang bị vũ khí tiếp cận khống chế, lấy đi một số ngư cụ, hải sản.

  “Tụi nó lấy đồ xong rồi ra hiệu cho mình. Tiếp đó, nó quay qua chiếc ca nô kia. Chiếc ca nô bỏ chạy thì bọn nó nổ súng bắn. Súng vừa nổ, tôi nghe thuyền viên Võ Minh Quân nói: "Tao bị thương rồi...”, thuyền trưởng Tân nhớ lại.

  Sau khi trấn áp, cướp tài sản và bắn người bị thương, chiếc ca nô nước ngoài rời đi. Thuyền trưởng Bùi Duy Tân nhanh chóng đưa 2 ca nô nhỏ về tàu mẹ và chở thuyền viên Quân bị thương vào đảo Tiên Nữ cấp cứu. Sau đó, nạn nhân được đưa về đảo Phan Vinh để chữa trị vết thương.

  Thuyền viên Võ Minh Quân kể lại sự việc bị bắn trên khu vực quần đảo Trường Sa.

  Sau 8 ngày gặp nạn, thuyền viên Võ Minh Quân (52 tuổi, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được tàu QNg 90962 TS đưa về cảng Sa Kỳ. Mặc dù đã được quân y đảo Phan Vinh cấp cứu, băng bó vết thương, nhưng tinh thần và sức khỏe nạn nhân vẫn chưa được tốt.

  Thuyền viên Võ Minh Quân bàng hoàng kể lại, trong lúc cùng bạn thuyền vây cá trên vùng biển Trường Sa (cách đảo Đá Công Đo 5 hải lý) thì bất ngờ xuất hiện một ca nô lạ dùng súng tấn công. Quân bị trúng một viên đạn xuyên thủng bàn chân trái.

  “Tôi vừa vọt lên ca nô thì thấy bọn nó soi đèn pin tới và bắn mấy phát đạn. Tôi nghe tiếng súng thì liền nằm xuống, nhưng chân bị trúng đạn. Dính đạn tôi tê từ chân lên cả một bên người luôn. Giữa đêm tối, vết thương chảy nhiều máu làm tôi ngất xỉu và không biết gì nữa”, thuyền viên Quân nhớ lại.

   BĐBP tỉnh Quảng Ngãi thăm hỏi ngư dân Quân và xác minh sự việc.

  BĐBP tỉnh Quảng Ngãi thăm hỏi ngư dân Quân và xác minh sự việc.

  Theo thuyền viên Quân, trong 2 ngày ở tại đảo Phan Vinh, anh được các bác sĩ mổ các vết thương bị đạn bắn. Theo bác sĩ, nạn nhân bị gãy một xương và gân. "Còn những phần khác do không có máy chụp X-Quang nên không biết cụ thể”, thuyền viên Quân nói.

  “Bây giờ về đến đất liền là mừng lắm rồi, tưởng đâu bỏ mạng giữa biển khơi. May mắn anh em bạn thuyền không ai bị nặng, chỉ có chú Quân bị trúng đạn ở chân. Giờ ở nhà ít hôm lấy lại sức khỏe và tinh thần, chúng tôi sẽ tiếp tục cho tàu vươn khơi bám biển. Biển của mình thì mình đánh bắt chứ không việc gì phải sợ,”, thuyền trưởng Bùi Duy Tân bày tỏ.

  Ông Nguyễn Thanh Hùng- Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu cho biết, sau khi nhận được thông tin về sự việc này, ông cùng các ngành chức năng đã đến nhà của thuyền viên Võ Minh Quân để thăm hỏi, động viên. Hiện nạn nhân được đưa ra bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

   Lực lượng chức năng đang khám nghiệm tàu cá QNg 90962 TS.

  Lực lượng chức năng đang khám nghiệm tàu cá QNg 90962 TS.

  Đến sáng 17/9, tàu cá QNg 90962 TS đã vào đất liền và trình báo vụ việc với cơ quan chức năng.

  Hiện cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang vào cuộc điều tra để làm rõ nhóm đối tượng đi trên ca nô dùng súng bắn bị thương ngư dân.

  Được biết, tàu cá QNg 90962 TS xuất bến ngày 22/8 tại Trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ. Phương tiện đăng ký hành nghề câu, vây tại khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), trên tàu có 12 người.

   Ngư dân Quân bị ca nô nước ngoài bắn bị thương ở chân.

  Ngư dân Quân bị ca nô nước ngoài bắn bị thương ở chân.

  Nguyễn Ngọc

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/loi-ke-cua-ngu-dan-quang-ngai-bi-ca-no-nuoc-ngoai-ban-gay-thuong-tich-tren-bien-post1470637.tpo