Lợi ích của quả táo đối với sức khỏe

Táo là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích sức khỏe và được khuyến cáo đưa vào thực đơn cùng với các loại hoa quả khác.

Theo bác sĩ Bệnh viện K, táo được cho là rất giàu dinh dưỡng. Với 100g táo cung cấp 48 kcal, 0,6g chất xơ, 2,5mg sắt, 19mg Canxi, 7mg vitamin C, 27µg betacaroten. Đặc biệt, trong vỏ táo chứa nhiều các chất chống oxi hóa.

Ngoài ra, lượng chất chống oxy hóa trong 100g táo có hoạt tính tương đương 1500mg vitamin C. Các hợp chất polyphenolic trong quả táo giúp tạo mùi vị, hương vị và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

Có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về tác dụng của việc ăn táo, các chế phẩm từ táo (nước ép, giấm táo…) và nguy cơ ung thư. Nghiên cứu trên bệnh nhân cho thấy, tiêu thụ táo (≥166g) sẽ giảm nguy cơ ung thư như: ung thư thanh quản, đại trực tràng, vú, buồng trứng, thực quản, miệng hầu, tiền liệt tuyến.

Ăn nhiều quả cứng như táo và lê giúp giảm nguy cơ ung thư phổi, cơ chế do chúng làm ức chế tăng sinh tế bào và hoạt tính chống oxy hóa. Khi ăn với lượng nhỏ (50-70g/ngày), người bị bệnh mạch vành có thể làm giảm tỉ lệ tử vong, cơ chế do chúng tác dụng chống oxy hóa và điều chỉnh chuyển hóa lipid.

Bên cạnh đó, nghiên cứu trên người cho thấy dùng táo giúp tăng các enzym chống oxy hóa. Nghiên cứu trên động vật, thì chỉ ra nhóm sử dụng táo có nồng độ cholesterol, diện tích vùng xơ vữa động mạch giảm, từ đó giảm nguy cơ bệnh mạch vành hơn.

Táo cũng có tác dụng tốt đối với bệnh lý hen suyễn do giảm nguy cơ mắc hen suyễn ở phụ nữ. Nước ép táo cũng giúp trẻ em giảm các triệu chứng hen suyễn và phụ nữ có thai ăn táo càng nhiều càng giúp bảo vệ bé, giảm tỉ lệ mắc khò khè hoặc hen suyễn.

Rất nhiều chế độ ăn giảm cân đưa táo vào trong thực đơn. Cơ chế do các chất chống oxy hóa, chống tăng sinh, và thông qua con đường tín hiệu tế bào. Ăn táo cũng giúp giảm năng lượng ăn vào do cảm giác chóng no. Các nghiên cứu trên người chỉ ra nhóm tiêu thụ táo hoặc nước ép táo (300-340g/ngày) có hiệu quả giảm cân rõ rệt hơn so với nhóm không sử dụng.

Ngoài những tác dụng nêu trên, táo cũng giúp cải thiện quá trình lão hóa thần kinh, có tác dụng tốt đối với bệnh nhân tiểu đường, sức khỏe xương và giảm viêm niêm mạc dạ dày do thuốc.

Táo có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Việc tiêu thụ từ 2-7 quả táo/tuần cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường typ 2. Tuy nhiên các bằng chứng đưa ra chưa đủ để đưa khuyến cáo sử dụng cụ thể về lượng và tần suất.

Bác sĩ Bệnh viện K lưu ý, khi táo bị nấm mốc gây hỏng sẽ sinh ra độc tố patulin - gây độc tế bào, gây ung thư cho động vật, viêm xung huyết niêm mạc ruột. Chính vì vậy, mọi người cần bảo quản táo tốt và không sử dụng táo đã bị thối/hỏng.

Theo daibieunhandan.vn

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/y-te/loi-ich-cua-qua-tao-doi-voi-suc-khoe-37960.html