Lời hứa dang dở của Đại tá Trần Quang Khải với người thân

Đại tá Khải đã gọi điện về nhà thông báo vài hôm nữa sẽ đưa anh em trong đơn vị về thăm nhà nhưng chưa kịp thực hiện thì anh đã hi sinh khi lái Su-30KM2.

Tin tức trên báo Dân việt, trong ký ức người dân ở phố Giỏ (xã Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang), Đại tá Trần Quang Khải (43 tuổi), phi công hi sinh khi lái Su-30KM2 là người hiền lành, tài giỏi và được mọi người yêu mến. Nghe tin hôm nay 20/6, linh cữu anh sẽ được đưa về quê, rất nhiều người dân địa phương đã đến nhà anh chờ tin.

Ngồi ở quán nước đối diện cổng nhà đại tá Khải, bà Nguyễn Thị Yến (53 tuổi, thôn Tân Văn 1, Tân Dĩnh) đánh giá anh Khải là một người vừa đẹp trai lại học giỏi. Gia đình đông anh chị em nhưng ai cũng nề nếp, lễ phép với mọi người xung quanh.

Mọi công tác chuẩn bị để đón Đại tá Trần Quang Khải tại nhà riêng (phố Giỏ, Tân Dĩnh, Lạng Giang) đã sẵn sàng. Ảnh Dân việt.

“Nghe tin chú ấy gặp nạn khi làm nhiệm vụ, mọi người trong xóm ngoài làng ai cũng bất ngờ. Mỗi lần nhắc đến chú ấy hay nghe ai nhắc tên tôi đều nhói lên nỗi thương chú ấy”, bà Yến tâm sự.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Văn Huy – cháu gọi anh Khải là bác cho biết, trước ngày mất tích, anh Khải có gọi điện về nhà thông báo vài hôm nữa có chuyến công tác về Bắc Giang, anh em trong đơn vị sẽ cùng về thăm nhà. Anh cũng dặn gia đình dọn dẹp nhà cửa để đón khách.

“Lâu vì bận công việc nên bác ấy không về. Ai trong gia đình cũng háo hức, chờ đợi. Thế nhưng ngày bác ấy gọi điện về lần cuối thông báo cũng là ngày máy bay mất tích khiến ai trong gia đình cũng bất ngờ”, anh Huy cho hay.

Anh Nguyễn Duy Phương (26 tuổi), là hàng xóm của anh Khải cho biết, hôm nay anh xin nghỉ một hôm để đến phụ giúp gia đình anh Khải lo tang lễ và chờ đợi để được đưa tiễn anh Khải lần cuối. Báo Công an TP. HCM thông tin.

Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân, Sư đoàn Không quân 371 thông báo, sau lễ viếng tại Nghệ An, lễ viếng phi công Trần Quang Khải tiếp tục tổ chức tại nhà riêng ở tỉnh Bắc Giang. Đại tá Khải sẽ được hỏa táng ở Nghĩa trang Văn Điển (Hà Nội), an táng ngày 21-6 tại xã Tân Dĩnh theo nguyện vọng của gia đình.

Người thân chuẩn bị lồng kính đặt linh cửu đại tá Trần Quang Khải - Ảnh: Đoàn Tuấn

Đại tá Trần Quang Khải, 43 tuổi, là phi công cấp 1, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371. Quá trình phục vụ trong quân ngũ, anh đã vinh dự nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất; Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba.

Ngày 18/6, phi công Trần Quang Khải được Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng thăng quân hàm từ cấp thượng tá lên Đại tá. Người dân địa phương cho biết, Đại tá Trần Quang Khải là người đàn ông vững chãi, ấm áp, hay cười và có tình yêu vô hạn với bầu trời.

Đồng đội nể phục anh là người chỉ huy bản lĩnh, nhạy bén, tham mưu giỏi, luôn quan tâm đến cấp dưới. Anh là con thứ 10 trong gia đình có 11 chị em. Bản thân anh lập gia đình muộn ở tuổi 40 với một nữ giáo viên, có con gái còn nhỏ mới hơn 3 tuổi.

Trước đó, sáng 14/6, đội hình tiêm kích Su-30KM2 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển. Đến 7h29, chiếc Su-30MK2 số hiệu 8585 mất liên lạc cùng hai phi công là thượng tá Trần Quang Khải (43 tuổi) và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi).

Đến 18h ngày 17/6, ngư dân Nghi Lộc (Nghệ An) phát hiện thi thể phi công Trần Quang Khải quấn trong vải dù, cách đảo Hòn Mê (Thanh Hóa) khoảng 33 hải lý. Ngay trong đêm, anh Trần Quang Khải được tàu biên phòng đưa về đất liền.

Hồng Hà (T/H)