Lời giải nào cho 'bài toán xe ghép'

Mặc dù tham gia hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh nhưng nhiều xe ghép, xe đi chung… không dùng biển vàng theo quy định và không tham gia các nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Đây là điều bất cập và tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trong vận tải khách.

Từ thực tế trên, Dự thảo luật đường bộ quy định, đối với loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được ký hợp đồng vận tải hành khách với người thuê vận tải có nhu cầu thuê cả chuyến xe, nghĩa là mỗi chuyến xe hợp đồng chỉ được chở một hành khách hoặc một nhóm khách duy nhất. Nội dung này 1 lần nữa lại nhận được sự quan tâm của dư luận.

Đón đưa tận nơi … giờ giấc linh hoạt … chi phí thượng lượng … phương tiện hiện đại. Xe ghép, xe tiện chuyến… loại hình vận tải hành khách được nhiều người dân sử dụng trong 1 vài năm trở lại đây.

Tại buổi thảo luận về Luật Đường bộ nhiều đại biểu quốc hội đã đề nghị cân nhắc về mô hình xe ghép, tiện chuyến.

Không phải kê khai đăng ký, không nộp thuế, không phải trích đóng doanh thu... nên loại dịch vụ xe này ngày càng nhiều…Nhưng các cơ quan nhà nước đang gặp nhiều vướng mắc khi quản lý hoạt động kinh doanh vận tải theo kiểu này. Theo các chuyên gia, đây là một hình thức "lách luật" để trốn thuế.

Không thể phủ nhận là loại hình vận tải này mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Cơ quan quản lý nhà nước cần đưa ra được 1 quy định chung, thống nhất, nhưng vẫn tạo được sự bình đẳng, thúc đẩy sự phát triển của các loại hình vận tải hành khách.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khánh An - Việt Hà

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/loi-giai-nao-cho-bai-toan-xe-ghep-225846.htm