Lợi gần 100 triệu USD nhờ chọn nhà thầu trong nước

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 có tổng giá trị đầu tư 700 triệu USD, sau 29 tháng thi công vừa kết thúc chương trình chạy thử tin cậy và bàn giao cho chủ đầu tư vận hành trước kế hoạch cam kết trong hợp đồng 45 ngày.

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 có tổng giá trị đầu tư 700 triệu USD, sau 29 tháng thi công vừa kết thúc chương trình chạy thử tin cậy và bàn giao cho chủ đầu tư vận hành trước kế hoạch cam kết trong hợp đồng 45 ngày.

CôngThương - Dự án thành công đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Chính phủ trong việc giao cho các nhà thầu trong nước thực hiện những dự án lớn theo hình thức tổng thầu EPC. Đặc biệt, với Nhơn Trạch 2, việc ký hợp đồng EPC với nhà thầu Lilama đã giúp chủ đầu tư giảm gần 100 triệu USD so với ký kết với tổng thầu nước ngoài.

Nhà máy điện chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch 2, do Công ty CP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 làm chủ đầu tư với công suất thiết kế 750MW, đóng tại KCN Ông Kèo (Đồng Nai) trên diện tích 30,9ha, do liên danh tổng thầu gồm Tổng công ty lắp máy Việt Nam (Lilama) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thi công. Hợp đồng EPC được ký kết với tổng giá trị giói thầu là 523.998.633USD.

Lý giải về việc giảm giá trị hợp đồng lớn như vậy, Lilama cho biết, do các nhà thầu trong nước đã tận dụng được tối đa nguồn nội lực trong nước như vật tư, nhân công, máy móc và chi phí quản lý dự án so với tổng thầu EPC nước ngoài. Đặc biệt là đến thời điểm hoàn thành nhà máy không có một tai nạn nào đáng tiếc xảy ra trên công trường với 5,3 triệu giờ công lao động an toàn. Đây là thắng lợi tiếp theo của nhà thầu EPC Lilama sau Cà Mau 1 và 2, Nhơn Trạch 1, lớn hơn là thắng lợi của chủ trương đúng đắn giao các nhà thầu trong nước thực hiện một dự án lớn trọng điểm quốc gia theo hình thức chìa khóa trao tay EPC.

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Đến thời điểm này nhà thầu Lilama đã bàn giao cho chủ đầu tư là Tổng công ty Điện lực dầu khí vận hành an toàn ổn định, sớm hơn 45 ngày so với cam kết. Trong bối cảnh một loạt các dự án điện trong quy hoạch phát triển điện quốc gia giai đoạn 2006 đến 2015, tầm nhìn đến 2025, gọi tắt là tổng sơ đồ 6 bị chậm tiến độ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp điện cho nền kinh tế thì đây là dự án tổng thầu EPC- một dự án theo phương thức chìa khóa trao tay đã hoàn thành nhanh nhất, về đích trước hẹn 45 ngày, thậm chí vượt công suất 9,2 MWh, giải quyết tình trạng thiếu điện ở Nam Bộ hiện nay.

Hiện nay, có tới 90% các dự án điện chạy bằng than, dầu khí trong tổng sơ đồ 6 do nhà thầu nước ngoài thực hiện chậm tiến độ từ 1 đến vài năm. Dự án Nhơn Trạch 2 do Lilama đảm nhiệm qua 5 lần kiểm tra trực tiếp, Hội đồng nghiệm thu nhà nước đã đánh giá Nhơn Trạch 2 đảm bảo tuyệt đối.

Theo tiến sĩ Hoàng Xuân Quốc- Tổng giám đốc Công ty CP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2: bước đầu nhà máy hoạt động ổn định, tất cả các thông số thực hiện vượt các chỉ tiêu trong hợp đồng EPC. Các thông số khí thải, nguồn thải đều dưới ngưỡng của tiêu chuẩn Việt Nam, điều đó cho thấy tổng thầu Việt Nam làm rất tốt từ khâu thiết kế đến lắp ráp, hiệu chỉnh và hoàn thành bàn giao.