Lời đổ thừa khó chấp nhận của HLV Hwang Sun-hong

Hàn Quốc vắng bóng tại Olympic Paris mùa hè tới sau khi thua đau Indonesia, HLV Hwang Sun-hong nêu lý do.

Xung quanh câu chuyện U-23 Hàn Quốc bị loại sốc bởi đội bóng Đông Nam Á Indonesia ở tứ kết giải U-23 châu Á, cũng là vòng loại Olympic, HLV Hwang Sun-hong của U-23 Hàn Quốc cho rằng, LĐBĐ Hàn Quốc (KFA) phải xem lại cơ cấu, cấu trúc của giải đấu trong nước. Đội U-23 Hàn Quốc chỉ có vài tháng để chuẩn bị cho vòng loại Olympic.

Một giải đấu trẻ châu Á dù cũng là vòng loại Olympic, thì một đội chuẩn bị vài tháng là quá nhiều, quá lý tưởng chứ tại sao lại phê phán?

 HLV Hwang Sun-hong cho rằng, cấu trúc của bóng đá Hàn Quốc gây khó cho đội trẻ và dẫn đến vắng mặt tại Olympic. Ảnh: Yonhap

HLV Hwang Sun-hong cho rằng, cấu trúc của bóng đá Hàn Quốc gây khó cho đội trẻ và dẫn đến vắng mặt tại Olympic. Ảnh: Yonhap

Ông Hwang Sun-hong cho rằng một đội trẻ chuẩn bị cho vòng loại Olympic thì phải lên kế hoạch...4 năm, tức đúng một chu kỳ Olympic.

Về mặt chuẩn bị thì bóng đá Hàn Quốc khi U-23 Hàn Quốc cũng đã dự vòng loại, dự ASIAD và trở về CLB đá giải trong nước rồi chọn đúng điểm rơi phong độ đá giải U-23 châu Á để tìm suất dự Olympic Paris.

Đầu giải U-23 châu Á này thì ông Hwang Sun công bố danh sách dự tuyển có cả năm cầu thủ đang thi đấu ở Mỹ và châu Âu. Khi công bố danh sách ông Hwang “thòng” thêm là nếu 5 cầu thủ này không được CLB cho về (vì U-23 châu Á này không trực thuộc lịch FIFA) thì ông đã có phương án B, tức có cầu thủ giỏi để lấp vào. Cuối cùng ba trong năm cầu thủ đang đá ở nước ngoài được CLB cho về, như vậy đã là quá sự mong đợi rồi.

 Bốn thập niên qua, lần đầu đội U-23 Hàn Quốc vắng mặt tại Olympic. Ảnh: KFA

Bốn thập niên qua, lần đầu đội U-23 Hàn Quốc vắng mặt tại Olympic. Ảnh: KFA

Trong cách trả lời của mình, ông Hwang thừa nhận việc lần đầu tiên trong bốn thập niên U-23 Hàn Quốc không góp mặt ở Olympic là lỗi của ông với tư cách HLV trưởng nhưng ông bảo nguyên nhân là cấu trúc bóng đá Hàn Quốc không thích hợp.

Không thích hợp chỗ nào nữa? Dù K-League vẫn đá, nhưng các CLB đã thiện chí nhả quân giỏi lên đội tuyển U-23 Hàn Quốc rồi. Năm cầu thủ nước ngoài thì có ba được cho về đội U-23 hàn Quốc đá giải châu Á. Vậy mà ông Hwang Sun-hong lại đổ lỗi?

Ông Hwang Sun-hong còn có ý cho rằng, trách nhiệm của ông quá nặng nề vì trên vai gánh vác cùng lúc 2 đội tuyển. Trưởng ban các đội tuyển Chung Hae-sung vẫn chưa tìm ra nhà cầm quân dẫn dắt tuyển Hàn Quốc thay thế HLV Klinsmann và như thế HLV Hwang Sun-hong vẫn tiếp tục “vừa xay lúa, vừa bồng em”. Vào tháng sáu tới tuyển Hàn Quốc tiếp tục đá vòng loại World Cup 2026/Asian Cup 2027.

Thua là thua, dù Hàn Quốc thua kèo dưới Indonesia là điều khó nuốt trôi, nhưng phải biết chấp nhận vì xem thường đối thủ, thay vì đổ lỗi. Bởi ngay trước giải U-23 châu Á, ông Hwang Sun-hong còn nói rằng, điều ông quan tâm là đội U-23 Hàn Quốc thể hiện như thế nào ở Olympic Paris chứ không phải là sân chơi U-23 châu Á này.

Bây giờ Hàn Quốc đã vắng bóng Olympic Paris rồi.

THANH HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/loi-do-thua-kho-chap-nhan-cua-hlv-hwang-sun-hong-post788103.html