Lỗi định vị độ cao khiến tàu thăm dò sao Hỏa bị rơi

Robot thăm dò sao Hỏa Schiaparelli của châu Âu đã bị rơi vào tháng 10 do cảm biến đo độ cao bị lỗi, theo một báo cáo ngày 23.11.

Lỗi định vị độ cao khiến tàu thăm dò sao Hỏa bị rơi - Ảnh 1

Lỗi này khiến phát sinh trục trặc tạm thời trong thiết bị đo tốc độ của tàu đổ bộ, báo cáo của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết.

"Kiểm tra các thông tin từ hệ thống định vị cho thấy do sự sai lệch trong ước tính độ cao dẫn đến tình trạng bung dù sớm hơn dự định", ESA báo cáo về nguyên nhân thất bại của robot thăm dò Schiaparelli khi cố gắng đáp xuống bề mặt sao Hỏa vào ngày 19.10.

Tàu đổ bộ đã kích hoạt hệ thống đáp đất dù vẫn còn khoảng cách 3,7 km so với mặt đất, ESA cho biết.

Vụ tai nạn của Schiaparelli do lỗi hạ cánh khi đáp lên bề mặt của sao Hỏa đã chấm dứt sứ mệnh của robot này. Schiaparelli được sử dụng để thử nghiệm công nghệ đổ bộ trước khi ESA đưa thiết bị thăm dò lên sao Hỏa trong sứ mệnh ExoMars năm 2020 nhằm tìm kiếm dấu hiệu sự sống trong quá khứ và hiện tại ở hành tinh đỏ.

Nhà thầu chính xây dựng con tàu là Thales Alenia Space của Pháp cho biết họ sẽ đưa ra một báo cáo đầy đủ về vụ tai nạn vào năm 2017, theo ESA.

"Chúng tôi có được nhiều kinh nghiệm từ sự cố của Schiaparelli", David Farker, người giám sát chương trình thám hiểm không gian cho ESA cho biết trong một tuyên bố.

Lê Kha