Lời "chối tai" trong khu tập thể

QĐND - Tuần vừa rồi, tôi gặp anh bạn cũ mới chuyển về thành phố công tác. Trò chuyện về công việc mới, anh cho biết mọi việc đều thuận lợi, nhất là lãnh đạo đơn vị bố trí cho ở trong khu tập thể, không phải đi thuê nhà như nhiều cán bộ, công nhân viên khác. Nhưng có một điều đang diễn ra trong khu tập thể mà anh cứ đắn đo mãi, nửa muốn góp ý với mọi người, nửa muốn im lặng vì sợ họ bảo “mới về mà lắm điều”...

Số là, trong khu tập thể, đơn vị còn ưu tiên cho một số người có vợ con đến ở. Đây là sự quan tâm, giúp đỡ của đơn vị, giúp những người này không phải đi thuê nhà. Tuy nhiên, vì là khu tập thể nên cũng nảy sinh những vấn đề phức tạp, mọi sinh hoạt thường không có sự thống nhất, đặc biệt là lời ăn tiếng nói của một số người rất thiếu văn hóa. Khoảng cách giữa các gia đình chỉ là bức tường mỏng manh, khi gia đình này nói, các hộ liền kề đều nghe hết... Vào mỗi buổi tối, nhất là lúc mọi người chuẩn bị ăn cơm, đi ngủ, cả khu tập thể đều nghe rõ mồn một tiếng các bà mẹ la mắng con với những lời lẽ hết sức thô thiển, thậm chí tục tĩu. Điều đáng nói, những lời lẽ "chối tai" ấy cứ văng vẳng bên tai và lập lại hằng đêm, làm nhiều người khó ngủ, bất bình, nhưng vì sợ mất lòng nên không ai dám góp ý về "chuyện trong nhà" của người khác.

Mỗi người đều có quyền dạy bảo con cái, nhưng phải có phương pháp phù hợp, biết chọn thời điểm để "đóng cửa bảo nhau", không nên làm ảnh hưởng tới những người xung quanh. Mong rằng, các đơn vị, cơ quan có khu tập thể cần quan tâm tới vấn đề này. Ban quản lý khu tập thể cần góp ý với các chủ hộ (nhất là những người đang là công chức, viên chức), nhắc nhở vợ con chú ý giữ gìn lời ăn tiếng nói, thực hiện nếp sống văn minh, lịch sự nơi công cộng, tránh tình trạng bằng mặt mà không bằng lòng khu tập thể.

Nguyễn Bá