Lợi cho dân thì làm

Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình hạ tầng, Hà Nội đã có chính sách xây dựng nhà tái định cư cho các hộ bị thu hồi đất. Bồi thường, tái định cư không đơn giản chỉ là sự dịch chuyển chỗ ở mà vấn đề này khá phức tạp, liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân. Thành phố vừa có giải pháp tháo gỡ “nút thắt” này, mang lại sự lựa chọn có lợi cho người dân .

Theo đó, thành phố Hà Nội vừa phê duyệt mức hỗ trợ cho các đối tượng tự lo tái định cư bằng tiền đối với các dự án có chính sách bố trí nhà tái định cư. Mức hỗ trợ là 6,8 triệu đồng/m2 áp dụng cho các trường hợp bị thu hồi đất đủ điều kiện được bố trí nhà tái định cư. Dư luận hoan nghênh và ủng hộ quyết định hợp lý, hợp lòng dân này. Trong bối cảnh tốc độ phát triển của Thủ đô trong những năm tới phụ thuộc rất lớn vào việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, thành phố xác định đa dạng hóa hình thức tái định cư, trong đó khuyến khích các hộ gia đình đủ điều kiện tái định cư được nhận hỗ trợ bằng tiền để tự lo chỗ ở theo phương thức tự nguyện.

Thực tế là hầu hết người dân khi nhận nhà tái định cư đều bán đi để có một khoản tiền chênh lệch hoặc mua nhà thương mại. Vì sao có tình trạng này? Nguyên nhân là vì phần lớn nhà tái định cư cơ cấu nhà nhỏ, chưa phù hợp với điều kiện sinh hoạt. Bên cạnh đó, nhà tái định cư xây dựng kiểu đại trà, chất lượng thường thấp hơn nhu cầu của một bộ phận người dân; việc quản lý trong các khu tái định cư này còn nhiều bất cập gây căng thẳng, bức xúc trong đời sống.

Mặc dù, công tác đầu tư xây dựng quỹ nhà tái định cư luôn được Hà Nội quan tâm, nhưng do việc đầu tư cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ cộng với chất lượng nhà xuống cấp nhanh chóng, điều kiện sinh hoạt không thuận lợi, nhà tái định cư trở thành nỗi ám ảnh của hàng chục nghìn hộ dân.

Bởi vậy, không phải hộ dân nào cũng có nhu cầu ở, dẫn đến nghịch lý là trong khi quỹ đất nhà tái định cư chưa đáp ứng đủ nhu cầu, khó khăn trong hạch toán chi phí xây dựng, nhiều nhà tái định cư vẫn không có người ở.

Rõ ràng, việc thực hiện chính sách hỗ trợ bằng tiền để người dân tự lo tái định cư là rất đúng, rất trúng và mở ra cơ hội cho người dân thêm quyền lựa chọn. Vì quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân có đất bị thu hồi, Hà Nội sẽ giảm được áp lực về giải phóng mặt bằng, tái định cư.