Lời chào cuối sâu sắc của Obama tới thế giới

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 20/11 đã có lời chào tạm biệt tới chính trường quốc tế.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 20/11 đã có lời chào tạm biệt tới chính trường quốc tế, chia sẻ suy nghĩ về di sản của ông, đưa ra lời khuyên cho người kế nhiệm và thảo luận về cuộc sống sau khi hết nhiệm kì.

Lời chào cuối sâu sắc của Obama tới thế giới - Ảnh 1

Tổng thống Obama trên đường tới Peru dự hội nghị APEC ngày 18/11. (Nguồn: Reuters)

Uy tín và khoảng thời gian lịch sử nắm giữ cương vị Tổng thống Mỹ đã đưa ông Obama trở thành một ngôi sao trên trường quốc tế, ngay cả khi có nhiều lập trường trái chiều về việc ông trở thành Tổng thống Mỹ da màu đầu tiên vào năm 2008.

Ông Obama đã gửi lời tới cả người dân Mỹ và thế giới trong buổi họp báo nước ngoài cuối cùng của ông ở Lima, Peru. Đây được cho là một thông điêp quan trọng khi ông chuẩn bị chuyển giao chức vụ cho Tổng thống mới đắc cử khi cộng đồng quốc tế đang còn nhiều lo ngại về lập trường, chính sách đối ngoại của ông Donald Trump.

- Toàn cầu hóa –

Chuyến công du cuối của ông Obama bị phủ bóng bởi lập trường chưa rõ ràng của người kế nhiệm về trật tự thế giới mới khi ông Trump phản đối tự do thương mại cũng như vai trò của Mỹ như "cảnh sát của thế giới."

Ông Obama bày tỏ, cho biết một thế giới ngày càng không biên giới đã mang lại "lợi ích lịch sử về sự thịnh vượng, giáo dục và y tế," nhưng thừa nhận toàn cầu hóa có cả người thắng và kẻ thua cuộc.

"Khi việc làm và dòng vốn có thể lưu chuyển qua biên giới, khi lực lượng lao động có ít động lực, khi các tập đoàn giàu có dường như bị ràng buộc bởi nhiều quy tắc khác nhau, lúc này, người lao động và cộng đồng có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn," ông nói.

"Điều đó có thể gây chấn động nền chính trị của chúng ta. Đó là lý do tại sao tôi tin tưởng chắc chắn một trong những thách thức lớn nhất của chúng ta đối với mọi quốc gia sẽ là nhằm đảm bảo các lợi ích của nền kinh tế toàn cầu được chia sẻ."

- Tổng thống Trump -

Đây cũng là một chuyến đi khó xử của ông Obama, khi trước đó đã vận động tranh cử ủng hộ bà Clinton và coi ông Trump là một người không phù hợp để lãnh đạo đất nước, nhưng hiện tại đang nỗ lực trấn an các đồng minh của Mỹ tin vào tương lai.

Ông Obama đề nghị các nhà lãnh đạo quốc tế hãy cho ông Trump cơ hội, "Chờ đợi và xem" và cũng khẳng định lại lập trường của bản thân và nước Mỹ về một số vấn đề quan trọng.

Ông Obama tuyên bố thỏa thuận thương mại nổi bật của mình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, TPP, sẽ vẫn được duy trì bất chấp tuyên bố trước đó của ông Trump rằng không chấp nhận hiệp ước này, và nói thêm rằng ông muốn đạt được một thỏa thuận về cuộc khủng hoảng Ukraine trước khi rời khỏi Nhà Trắng.

Ông Obama cũng bày tỏ rằng lập trường của ông Trump trên cương vị Tổng thống sẽ rất khác khi còn là ứng viên tranh cử.

"Một khi bạn đang ở trong phòng Bầu dục, một khi bạn bắt đầu tương tác với các nhà lãnh đạo thế giới, một khi bạn thấy sự phức tạp của vấn đề - những điều này sẽ định hình suy nghĩ của bạn," ông Obama nói.

- Syria -

Cuộc xung đột đẫm máu ở Syria là thách thức ngoại giao khó khăn nhất của ông Obama trong tám năm ở Nhà Trắng.

"Tôi không lạc quan về những triển vọng ngắn hạn tại Syria," ông nói, chỉ trích sự ủng hộ của Nga và Iran đối với chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad.

"Assad đã được hỗ trợ. Đây là người đàn ông đã quyết định phá hủy đất nước của mình, biến nó thành đống đổ nát và thấy việc người dân ngày càng thưa thớt và bị giết hại là xứng đáng để ông ấy nắm được quyền lực," ông Obama nói.

"Tại thời điểm hiện nay, chúng ta sẽ cần phải có một sự thay đổi trong cách tất cả các bên suy nghĩ về điều này."

- Di sản -

Obama bày tỏ sự hối tiếc rằng, mặc dù tỉ lệ ủng hộ cao, ông vẫn còn lúng túng về các vấn đề như kiểm soát súng, gia tăng mức lương tối thiểu và ngân sách cho cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, Tổng thống Obama vẫn bảo vệ các giá trị trong nhiệm kì tổng thống của mình.

"Cho tới cuối ngày hôm nay và cho tới thời điểm cuối của 8 năm qua, tôi có thể nhìn lại và nói rằng tôi luôn làm những gì tôi nghĩ là tốt nhất. Điều này không có nghĩa là tôi không có sai lầm, tuy nhiên, tôi luôn trung thực với lời tuyên thệ và những cam kết tôi đã đưa ra với những người dân bầu chọn cho tôi".

- Cuộc sống sau khi hết nhiệm kỳ -

Ông Obama đã bày tỏ rõ ràng về ưu tiên đầu tiên của mình trong cuộc sống sau khi hết nhiệm kỳ: "Đưa (Đệ nhất phu nhân) Michelle đi nghỉ."

Tổng thống Obama cho biết ông muốn "nghỉ ngơi, dành nhiều thời gian với các cô gái của tôi và viết một số thứ hay suy nghĩ một số việc."

Ông Obama cũng không có kế hoạch ngay lập tức tham gia lại vào chính trường. "Tôi muốn tôn trọng văn phòng và tạo cơ hội cho Tổng thống mới bầu một cơ hội để thúc đẩy nền tảng của mình," ông nói.

(Theo AFP)

An Bình