Lời cảnh tỉnh từ vụ dừng ô tô chụp ảnh giữa đường

Ban đầu, nhiều người nghĩ vụ tổ chức dừng đoàn xe rước dâu giữa đường để chụp ảnh chỉ bị xử lý hành chính là xong. Nhưng không!

Thông tin Công an huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương khởi tố 4 thanh niên về hành vi tổ chức dừng đoàn xe rước dâu giữa đường để chụp ảnh khiến người đọc tò mò, song cũng rất đồng tình.

Bởi lâu nay, những hành vi xâm phạm đến lợi ích hoặc tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho cộng đồng rất phổ biến, có thể xảy ra trên đường, ở nơi công cộng nhưng thường không được xử lý đúng mực, hoặc có xử lý cũng theo kiểu xuê xoa.

Hình ảnh đoàn xe rước dâu ở Hải Dương dừng trên đường để chụp ảnh gây cản trở giao thông.

Hình ảnh đoàn xe rước dâu ở Hải Dương dừng trên đường để chụp ảnh gây cản trở giao thông.

Trước đó, ngày 21/4, trong một đám rước dâu bằng ô tô – trong đó có những chiếc xe sang (một trong số này là xe Mercedes Maybach S400 không gắn biển số), đoàn xe đã dừng đỗ tràn mặt đường tại Km1+500, trục Bắc – Nam qua xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc để… chụp ảnh.

Việc dừng xe giữa đường để chụp ảnh đã gây bức xúc, tạo dư luận xấu trên không gian mạng; vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc trên đoạn đường từ quốc lộ 38 đi vào đường trục Bắc - Nam, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Cụ thể, tranh thủ đám cưới của một thanh niên, các bị can đưa ra ý tưởng dàn hàng ngang 4 xe BMW, Porsche, Mercedes, Range Rover giữa đường để chú rể và cô dâu chụp ảnh, quay phim, phát trực tiếp trên mạng xã hội, thu hút hàng trăm nghìn lượt tương tác.

Cảnh sát xác định, hai trong số 4 người bị bắt đã cố ý vi phạm pháp luật nhằm đánh bóng tên tuổi, tăng lượng người theo dõi và tương tác trên các kênh bán hàng của mình.

"Các bạn có thể dùng xe sang bao nhiêu tùy các bạn. Tuy vậy khi tham gia giao thông, các bạn phải tuân thủ Luật Giao thông đường bộ. Nếu không, hành động của các bạn sẽ bị coi là “kém sang” và sẽ bị xử lý tùy theo mức độ vi phạm!", một bạn đọc bình luận. Đây cũng là quan điểm của rất nhiều người khi họ cho rằng "có tiền mua xe nhưng không có ý thức".

Có thể khẳng định, việc dừng xe giữa đường để chụp ảnh là hành vi ngông cuồng, xem thường luật pháp, xem thường sự an toàn của những người tham gia giao thông khác trên đường.

Hệ thống các quy định pháp luật ở ta đã rất đầy đủ, song cần phải nói rằng có những lúc, những nơi nhiều quy định chưa được tuân thủ một cách nghiêm túc. Việc xử lý đôi khi còn chưa kịp thời, chưa nghiêm minh nên chưa tạo được sự răn đe.

Bởi thế mà đón nhận thông tin cơ quan công an khởi tố 4 bị can liên quan vụ việc nói trên, ban đầu nhiều người có thể cảm thấy bất ngờ, vì ai cũng nghĩ cơ quan chức năng chỉ xử lý hành chính, phạt tiền là xong. Nhưng xét cho cùng, đó là việc làm cần thiết, đúng pháp luật. Và lẽ ra, nhiều vụ việc tương tự cũng đã phải được xử lý nghiêm như thế.

Dừng xe giữa đường hoặc nơi không được phép dừng đỗ để làm chuyện cá nhân, thỏa mãn ý thích bản thân xưa nay từng xảy ra nhiều. Đó là các vụ dừng xe ăn uống trên làn khẩn cấp của cao tốc, dừng xe để chụp hình và thậm chí là ngay trên phố đông đúc, có người còn dừng xe thò đầu ra ngoài nói chuyện!

Nhiều clip còn ghi được cảnh có một phụ nữ đang chạy ô tô, bỗng dừng xe giữa đường để chạy… vào trường đón con! Hoặc cảnh anh thanh niên hổ báo đi xe máy ngược chiều, thách thức những xe đi đúng chiều kiểu rất "bố đời"! Còn ở những chợ tự phát thì ôi thôi, khỏi nói. Người ta bày hàng ra bán giữa đường. Nhưng chớ dại mà đem luật ra tranh chấp, sứt đầu mẻ trán chớ chẳng chơi!

Một số trường hợp kể trên đã bị phạt nguội nhưng phần lớn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đó cũng là nguyên nhân gây ra sự nhờn luật, dù các quy định đã có và rất rõ ràng, cụ thể.

Có thể nói, việc xử lý của Công an huyện Gia Lộc trong vụ việc trên có tác dụng răn đe rất lớn. Đó là sẽ là bài học cho không chỉ các bị can, mà còn là lời cảnh tỉnh cho nhiều người khác. Bất cứ ai không thượng tôn pháp luật, thiếu ý thức và thiếu tôn trọng lợi ích cộng đồng đều sẽ phải trả giá. Đôi khi, đó sẽ là một cái giá rất đắt.

Đặng Đại

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/loi-canh-tinh-tu-vu-dung-o-to-chup-anh-giua-duong-192240519165902582.htm